Điều chỉnh kích thước chữ

Từ 3/5, người đến Quảng Ninh bắt buộc phải khai báo y tế

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trên diện rộng, đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5; nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dân, tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo về kiểm soát chặt chẽ người trở về tỉnh sau kỳ nghỉ lễ để phòng chống Covid-19.

Audio

Những ngày gần đây, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn một số tỉnh, thành và có nguy cơ cao lây lan diện rộng. Tại Quảng Ninh, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ có lượng lớn người đi du lịch trở về hoặc từ các địa phương khác đến để làm việc, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Hạ Long 1. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Hạ Long 1. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nhằm kiên quyết ngăn chăn dịch bệnh lây lan, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tính mạng và sức khỏe người dân, thực hiện tốt mục tiêu kép (vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế), mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo cụ thể, gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 3/5 tất cả người đến, trở lại Quảng Ninh làm việc và sinh sống bắt buộc phải khai báo y tế (khai báo trên trang https://tokhaiyte.vn của Bộ Y tế), đồng thời khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương tại nơi cư trú hoặc cơ quan công tác.

Người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 phải đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. Các trường hợp đi từ địa phương có dịch trở về phải thực hiện cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nơi lưu trú và thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Quảng Ninh tích cực triển khai tiêm vacxin Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Quảng Ninh tích cực triển khai tiêm vacxin Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sở Y tế có trách nhiệm thường xuyên cập nhật và gửi trực tiếp đến các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị để rà soát; thực hiện cập nhật trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và của Sở.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân.

Các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ mọi người dân, du khách, người đến làm việc, tạm trú trên địa bàn để đảm bảo không bỏ lọt người không khai báo y tế; và triển khai thực hiện cách ly, xét nghiệm theo quy định, xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Báo Công luận
Báo Công luận

Danh mục người về Quảng Ninh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly tập trung…

Người về từ vùng IV (tâm dịch): thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố; thực hiện xét nghiệm Sar-CoV-2 dịch vụ;

Người về từ vùng III (xã có dịch): thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày và tự xét nghiệm Sar-CoV-2 dịch vụ, nếu kết quả âm tính có thể đi làm; nếu không xét nghiệm thì thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

Người về từ vùng II (huyện có dịch): thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe. Khuyến khích tự xét nghiệm Sar-CoV-2 dịch vụ từ ngày trở về Quảng Ninh.

Người về từ vùng I (tỉnh có dịch) và các tỉnh khác: khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.