Điều chỉnh kích thước chữ

Tứ Kỳ, Hải Dương: Phát hiện nhiều bãi rác thải ô nhiễm ven sông Thái Bình

(CLO) Cả bãi đất ven sông Thái Bình đoạn qua xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương trở thành nơi chôn rác thải trái phép, khối lượng ước tính lên đến gần trăm mét khối, đang có hiện tượng sạt lở và nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Đó là phản ánh của những người dân sinh sống tại xã Đông Kỳ trong nhiều ngày qua.

Audio

 Thực hiện: Trần Anh - Đức Thọ

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có măt tại hiện trường ghi nhận sự việc mà người dân phản ánh. Tại đây, phóng viên tận mắt chứng kiến người dân dùng xẻng đào một lớp đất và xuất hiện nhiều vật thể gồm bông cách nhiệt, túi ni lông. Khu gần nhà máy nước còn xuất hiện nhiều rác thải chất liệu giày da có từ bao giờ mà không ai biết. Nguồn tin từ người dân cung cấp, rác thải bị phát hiện bởi lý do trên sông Thái Bình đoạn qua xã Đông Kỳ (Tứ Kỳ) hàng đêm các xà lan và tàu hút cát trái phép lộng hành làm sạt lở hàng chục mét khối đất, khiến bãi rác ở khu vực này trơ trụi, lở xuống và cuốn theo dòng nước. Nhiều người dân không khỏi bàng hoàng lo sợ về tương lai nguồn nước của con sông này, một trong ba nguồn nước ngọt thô quan trọng của tỉnh Hải Dương.

Rác thải được chôn bên bãi bồi sông Thái Bình đoạn qua xã Đông Kỳ

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Huy Sơn, Chủ tịch UBND xã Đông Kỳ, được biết, trước đây vị trí này vốn là đất bãi bồi được xã Đông Kỳ giao khoán cho doanh nghiệp tư nhân Thành Đạt sử dụng làm lò gạch. Vật thể được chôn trong lòng đất ở bãi bồi được người dân gọi là rác thải, thì ông Phạm Huy Sơn lý giải đó là vật liệu xây dựng của doanh nghiệp tư nhân Thành Đạt. Tuy nhiên, khi hỏi về số lượng và nguồn gốc xuất xứ của vật liệu xây dựng này thì ông Sơn cũng không nắm rõ.

Ông Phạm Huy Sơn, Chủ tịch UBND xã Đông Kỳ

Trước những phát ngôn của vị chủ tịch xã Đông Kỳ, nhiều người dân có quyền đặt câu hỏi: Nếu là vật liệu xây dựng, tại sao doanh nghiệp này không bảo quản để sử dụng, mà lại vùi sâu trong lòng đất? Khi chính quyền địa phương đang loay hoay tìm phương án xử lý, thì từng ngày rác từ đây đang lở xuống sông và trôi theo dòng nước. Bao giờ vấn đề này mới được giải quyết? Câu hỏi này người dân xin gửi đến lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Anh - Đức Thọ