Dự báo thời tiết 2/4: Bắc Bộ hửng nắng, Nam Bộ có mưa trái mùa
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/4, Bắc Bộ trưa và chiều hửng nắng. Nam Bộ tiếp tục có mưa trái mùa, mưa dông chủ yếu xuất hiện vào chiều tối.
Theo dõi báo trên:
Chiều nay (3/3/2022), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.
Tại họp báo, đại diện liên Bộ Công thương - Tài chính đã thông tin đến báo chí xung quanh việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu, cũng như đề xuất việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, xăng dầu là mặt hàng hết sức thiết yếu, ảnh hưởng tới đồng sống người dân và hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong thời gian vừa quá, mặt hàng xăng dầu có biến động rất lớn trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga – Ukraine xảy ra. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo về nguồn cung và kỳ điều hành giá xăng dầu.
Quang cảnh họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn chủ trì.
Về nguồn cung xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, nguồn sản xuất trong nước đã đáp ứng được 70-75%, thậm chí 80% nhu cầu thị trường trong nước. Nguồn cung này tới từ Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (35-40%), còn lại 35% tới từ Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn.
Thời gian vừa quan, theo báo cáo, nhà máy Nghi Sơn có một số khó khăn về tài chính nên ngay từ đầu tháng 1/2022 phải giảm dần công suất xuống 90%, đến 80%, hiện nay là 55%. Điều này khiến tiến độ giao hàng và nguồn hàng giảm. Tháng 2 chỉ giao được 390.000m3, giảm 43%, tháng 3 cũng chỉ giao được 540.000m3, giảm 20%.
Trong khi đó, mặc dù đã có chỉ đạo Nhà máy Bình Sơn đã phải nâng công suất lên 105% từ ngày 7/2/2022, nhưng số tăng khoảng 5% vào 28.000m3 chưa đủ để bù số giảm công suất của nhà máy Nghi Sơn. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ tại một số đơn vị cung cấp, một số tỉnh.
Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương, Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng thiếu hụt trong tháng 2, 3. Còn nhà máy Nghi Sơn sẽ cam kết từ đầu tháng 4/2022 sẽ hoạt động với 100% công suất.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông tin đến báo chí tại Họp báo.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, Bộ này cũng họp với 10 nhà cung cấp lớn nhất để nhập khẩu bảo đảm đủ lượng xăng dầu cung cấp cho thị trường nội địa.
"Từ quý 2/2022, chúng ta sẽ bảo đảm đủ xăng dầu cho nhu cầu người dân và sản xuất – kinh doanh, dù nhà máy Nghi Sơn không hoạt động đủ 100% công suất", ông Đỗ Thắng Hải nói.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, về xung đột Nga – Ukraine, sự kiện này ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu, không chỉ có xăng dầu mà còn có sắt, thép, phân bón.
Về việc điều chỉnh giá xăng dầu, giá dầu thô trên thị trường quốc tế hôm qua tăng hơn 10 đô-la Mĩ một thùng. Hiện Việt Nam điều chỉnh giá với tần suất 10 ngày một lần.
Nhưng trong quy định, liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá nếu thị trường ghi nhận biến động lớn. Còn tổ công tác của liên bộ sẽ họp với tần suất 2 ngày một lần để xem xét việc thay đổi tần suất điều hành giá.
Liên quan đến đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, hôm nay (3/3), Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, ngành, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế BVMT với xăng dầu, mỡ nhờn.
Cụ thể, dự kiến giảm 1.000 đồng với mỗi lít xăng (trừ etanol), từ mức 4.000 đồng một lít xuống mức 3.000 đồng một lít.
Các sản phẩm gồm dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn dự kiến giảm 500 đồng, từ mức 2.000 đồng một lít xuống 1.500 đồng một lít.
Dầu hỏa dự kiến giảm 500 đồng, từ mức 1.000 đồng một lít xuống 500 đồng một lít.
Mỡ nhờn dự kiến giảm 500 đồng với mỗi ki lô gam, từ 2.000 đồng một ki lô gam xuống 1.500 đồng một ki lô gam.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Với nhiên liệu bay, ông Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính dự kiến giữ mức thu thuế BVMT như mức đang áp dụng, theo Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).
Theo đại diện Bộ Tài chính, việc giảm mức chịu thuế BVMT với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ của các mặt hàng này qua việc giảm thuế BVMT và giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Cụ thể, giá bán lẻ xăng (trừ etanol) dự kiến giảm 1.100 đồng mỗi lít do việc giảm 1.000 đồng thuế BVMT giúp giảm 100 đồng thuế GTGT.
Giá bán lẻ dầu diezel, dầu mazut, dầu nhờn dự kiến giảm 550 đồng mỗi lít do việc giảm 500 đồng thuế BVMT giúp giảm 50 đồng thuế GTGT.
Tương tự, giá bán lẻ dầu hỏa và mỡ nhờn dự kiến giảm 550 đồng do với việc giảm 500 đồng thuế BVMT giúp giảm 50 đồng thuế GTGT.
Về thời gian áp dụng chính sách, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết mức thuế BVMT mới dự kiến áp dụng từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành để đảm bảo tính kịp thời của chính sách. Thời điểm chính sách hết hiệu lực là sau ngày 31/12/2022.
Về tác động của chính sách với thu ngân sách, đại diện Bộ Tài chính cho biết sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2022 dự kiến tương đương năm 2019. Vì vậy, số thu thuế BVMT với xăng, dầu, mỡ nhờn giảm khoảng 14.524 tỉ đồng mỗi năm nếu áp dụng mức thuế BVMT đề xuất.
Điều này khiến thu ngân sách từ thuế BVMT, thuế giá trị gia tăng giảm khoảng 15.976 tỉ đồng mỗi năm. Trong khi đó, nếu áp dụng mức thuế BVMT của xăng, dầu, mỡ nhờn– theo đề xuất của Bộ Tài chính – từ 1/4/2022 thì số giảm thu ngân sách dự kiến khoảng 11.982 tỉ đồng.
Đặc biệt, việc giảm thuế BVMT đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ góp phần làm giảm giá bán, từ đó làm hạn chế sự gia tăng chi phí sản xuất, giảm giá thành sản xuất, ổn định lạm phát.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, với giả thiết thời gian có hiệu lực của biện pháp giảm thuế BVMT là từ ngày 1/4/2022 và giá bán lẻ xăng dầu trong nước ổn định ở mức hiện tại trong 9 tháng còn lại của năm 2022 thì ước tác động của biện pháp giảm thuế giúp giảm CPI bình quân năm 2022 khoảng 0,67%.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi mong muốn các cơ quan truyền thông truyền thông rộng rãi để mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp trước khi báo cáo cơ quan có thẩm quyền để thông qua.
Gia Phát
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/4, Bắc Bộ trưa và chiều hửng nắng. Nam Bộ tiếp tục có mưa trái mùa, mưa dông chủ yếu xuất hiện vào chiều tối.
(CLO) Công nghệ AI của OpenAI đang tạo ra cơn sốt hình ảnh theo phong cách Ghibli, nhưng đồng thời cũng đe dọa ngành công nghiệp sáng tạo.
(CLO) Trong bối cảnh tình hình chính trị và toàn cầu ngày càng bất ổn, nhiều công dân Mỹ đang chọn cách sở hữu hộ chiếu thứ hai như một biện pháp đảm bảo trước những rủi ro trong tương lai.
(CLO) Ban Quản lý dự án chuyên ngành Giao thông và Dân dụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp, thuộc Dự án "Đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ QL56 đến nút giao Vũng Vằn)".
(CLO) Hoả hoạn bùng lên ở căn nhà trên đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP HCM vào rạng sáng khiến 3 người tử vong.
(CLO) Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa được khẳng định đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử đặc biệt tại Florida vào thứ Ba, giúp Đảng Cộng hòa nới rộng khoảng cách với Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.
(CLO) Nhận định Man City vs Leicester, 01h45 ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Man City vs Leicester cùng các chuyên gia phân tích.
(CLO) Nhận định Liverpool vs Everton, 2h ngày 3/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Liverpool vs Everton cùng các chuyên gia phân tích.
(CLO) Xe tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện các phân tử hữu cơ lớn nhất từng thấy trên Sao Hỏa, cho thấy hóa học hữu cơ phức tạp có thể đã xảy ra trong quá khứ hành tinh này - một yếu tố quan trọng cho sự sống.
(CLO) Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, làm rõ, bắt giữ Nguyễn Văn Hà, sinh năm 1983, trú tại thôn Thanh Trung, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh là đối tượng đã trộm cắp 2 con trâu của người dân.
(CLO) Nghệ sĩ Hoài Linh sẽ tái xuất trong năm 2025 với "Làm giàu với ma 2" . Anh tiếp tục đồng hành cùng Tuấn Trần, Diệp Bảo Ngọc sau doanh thu 128 tỷ đồng của phần đầu.
(CLO) Mới đây, tờ Travel Off Path (Mỹ) đã dành nhiều lời tán dương cho Cát Bà, mô tả hòn đảo là "thiên đường chưa được khai phá" và "viên ngọc độc nhất và chưa bị đô thị hóa của Việt Nam".
(CLO) Sau Đại học Columbia và Đại học Pennsylvania, đến lượt Đại học Harvard là mục tiêu mới nhất trong chiến dịch rà soát các trường đại học danh tiếng của Mỹ.
(CLO) Sau khi hoàn tất việc thanh toán ba tháng lương cho cựu HLV Svetislav Tanasijevic, CLB Đông Á Thanh Hóa đang chờ FIFA xác nhận để được gỡ bỏ án cấm chuyển nhượng kéo dài ba kỳ.
(CLO) Tại cao nguyên hoàng thổ ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, mỏ than Dahaize đang thay đổi ngành khai thác than truyền thống nhờ vào cuộc cách mạng tự động hóa mạnh mẽ.
(CLO) Các nhà khoa học vừa phát triển một thiết bị có khả năng chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói theo thời gian thực, bước tiến quan trọng trong nghiên cứu giao diện não - máy tính.
Vào 21h ngày 1/4 giờ địa phương (0h ngày 2/4 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thủ đô Yerevan, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2025/NĐ-CP ngày 01/4/2025 quy định chi tiết Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xây dựng lộ trình giảm dần xe máy trong nội đô, thu phí ô tô vào khu vực trung tâm trong giờ cao điểm để hạn chế số lượng xe cá nhân trên một số tuyến đường.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2025/NĐ-CP ngày 1/4/2025 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 171/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 31/3/2030.
(CLO) Chính phủ yêu cầu trong việc xây dựng Luật cần tập trung nguồn lực, tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số, các công cụ trợ lý ảo, cơ sở dữ liệu hỗ trợ...
(CLO) Chính phủ quyết định rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP. Trong đó, đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thì thời gian thẩm định rút ngắn xuống còn không quá 30 ngày.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.
(CLO) Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Nhà vua Bỉ Philippe nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và Bỉ.