Điều chỉnh kích thước chữ

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ hoạt động như nào?

(CLO) Hôm nay 10/8/2018, Báo Giao thông tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại Hà Nội sẽ hoạt động như thế nào?". Buổi tọa đàm đã cung cấp những thông tin về thời gian vận hành và những quy định về người dân có thể tiếp cận loại hình giao thông đô thị hiện đại này.

leftcenterrightdel
Dự kiến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đi vào vận hành giá vé sẽ cao hơn 10 - 15% xe buýt (Ảnh TL) 

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,1km, với 12 ga (bình quân 1,1km một ga), Dự án sử dụng vốn ODA của Trung Quốc. Bộ GTVT dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam vào cuối năm nay, dự kiến mỗi đoàn tàu sẽ có 4 toa, cách nhau 3-5 phút/ chuyến.

Theo ông Vũ Hồng Phương -  Phó Giám đốc (phụ trách) Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết hiện nay toàn tuyến đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng, đạt trên 96%. Còn một số hạng mục xây dựng đang được hoàn thiện trong giai đoạn sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống thiết bị chuyên ngành. Hiện nay đã nhập về công trường trên 95% trang thiết bị và lắp đặt hoàn chỉnh gần 80%, trong đó có một số thiết bị chuyên ngành chính liên quan đến hệ thống thiết bị điều khiển đoàn tàu.

"Chúng tôi cũng đang chỉ đạo tổng thầu thực hiện căn chỉnh, chạy thử cho từng chuyên ngành được lắp đặt hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn một số hạng mục công tác hoàn thiện cũng đang gấp rút triển khai để vận hành trong thời gian tới. Về kế hoạch vận hành chạy thử, chúng tôi đã thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Hệ thống sẽ được cấp điện và đóng điện toàn tuyến trong tháng 8. Ngày 1/8, chúng tôi đã tiến hành thử cấp điện từ dây tiếp xúc cho đoàn tàu. Với phương pháp thử này, đoàn tàu đã được chạy trên toàn tuyến để kiểm tra nội dung cấp điện cho tàu. Tuần qua, chúng tôi cũng đã cho kiểm tra hệ thống thông tin, hệ thống tín hiệu và một số các công việc liên quan hệ thống tín hiệu như các hạ tầng điều khiển đoàn tàu, thiết lập tuyến và đường chạy cho đoàn tàu" " - Ông Vũ Hồng Phương nhấn mạnh.

Theo đó, sẽ có 681 nhân sự tham gia vào việc vừa đào tạo tại hiện trường vừa tiếp nhận dự án để sau này quản lý, vận hành và khai thác. Trong đó, trực tiếp đào tạo lực lượng cho dự án là 651, còn 30 nhân sự quản lý thông qua đào tạo. Lực lượng này được Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp với tuyển dụng, đào tạo, tới đây sẽ được đưa lên tuyến trong giai đoạn vận hành.

Về giá vé, theo ông Vũ Hồng Trường - TGĐ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết đã khảo sát 98% người dân đều biết đến dự án này. Cùng đó, 95% số người được hỏi cho biết sẽ phải ít nhất là 1 lần đi thử và đa phần người dân có thể chấp nhận đi tuyến này với giá vé lượt cao hơn buýt thông thường từ 35 - 37%. Tuy nhiên, đa phần mọi người thích sử dụng vé tháng và chấp nhận cao hơn 10 - 15% xe buýt. Còn về giá vé cụ thể, mức giá vé là do UBND TP. Hà Nội quyết định theo hướng làm sao để cạnh tranh với phương tiện cá nhân và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên, giá vé sẽ được Nhà nước trợ giá nên cũng sẽ không quá cao.

Hiện vé lượt xe buýt thông thường tại nội đô Hà Nội là 7.000 đồng/lượt, nếu vé đường sắt cao hơn 35%, giá vé sẽ rơi vào khoảng 10.000 đồng/lượt. 

Về hành lý và hàng hóa, theo ông Trường, hành khách đi đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ phải chấp hành quy định như đi xe buýt, tức không được mang hàng hóa, chỉ được mang theo hành lý. Hành lý không quy định về cân nặng, kích thước.

                                                                     Tạ An