Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/5: Đồng USD lại quay đầu giảm giá

(CLO) Đồng USD lại quay đầu giảm giá sau 1 phiên tăng rất mạnh, do lo ngại lạm phát gia tăng tại Mỹ và nhiều quốc gia thử nghiệm tiền kỹ thuật số.

Audio
Đồng đô la Mỹ giảm giá 0,39% sau một phiên tăng mạnh

Đồng đô la Mỹ giảm giá 0,39% sau một phiên tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Đêm 14/5 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 90,40 điểm, giảm 0,39%.

Đồng USD giảm giá trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng và nhiều quốc gia thử nghiệm tiền kỹ thuật số.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố hôm thứ Tư cho biết giá tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm, với nhu cầu ngày càng tăng do nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, trong khi nguồn cung hạn chế.

Báo cáo doanh số bán lẻ tháng 4 với kết quả không khác dự báo là tăng 0,8%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức tăng mạnh 9,8% trong báo cáo tháng 3. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1,65%/năm, sau khi chạm mốc 1,7%/năm trong phiên trước.

Tất cả các dữ liệu kinh tế vừa công bố đều chỉ ra sự gia tăng áp lực lạm phát ở Mỹ, với chương trình tiêm chủng COVID-19 hiệu quả cho phép phục hồi hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, dữ liệu đã không thể lay chuyển quan điểm nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Một loạt các quan chức từ ngân hàng trung ương, và mới nhất là Thống đốc Fed Christopher Waller, nhắc lại rằng lạm phát tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời.

Nhưng sự đảm bảo của Fed không đủ để xoa dịu lo ngại của một số nhà đầu tư. Chiến lược gia cấp cao của Daiwa Securities, Yukio Ishizuki, nói với Reuters rằng, lạm phát sẽ vẫn là một chủ đề lớn đối với các thị trường trong vài tháng tới. Fed nói rằng nó sẽ chỉ là tạm thời, nhưng các thị trường đang hỏi “điều gì xảy ra nếu nó không phải là tạm thời".

Dữ liệu kinh tế công bố nói trên cũng không thể kích hoạt lợi suất trái phiếu kho bạc tăng với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,651%.

Tại Trung Quốc, Ant Group, công ty con thuộc tập đoàn Alibaba là một trong số những công ty tư nhân mới đây hưởng ứng việc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Các diễn biến mới này cho thấy việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia chủ chốt đầu tiên trên thế giới lại tiến thêm được một bước dài. Nhưng liệu rằng điều đó có làm lung lay vị trí của đồng USD?

Quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ không phải là điều mới mẻ. Đến nay đồng nội tệ của Trung Quốc sơ bộ đã có một số đặc trưng của đồng tiền quốc tế, nhưng vẫn còn khoảng cách để trở thành đồng tiền dự trữ chủ yếu trên toàn cầu.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD là 23.176 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào 23.125 đồng và bán ra ở mức 23.813 đồng.

Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.950 đồng (mua) và 23.150 đồng (bán).

Vietcombank niêm yết tỷ giá USD mức: 22.950 đồng/USD và 23.150 đồng/USD. Vietinbank: 22.947 đồng/USD và 23.147 đồng/USD. ACB: 22.970 đồng/USD và 23.130 đồng/USD.

Ngoài thị trường tự do, giá USD vẫn giảm nhưng mức giảm đã nhẹ hơn, chỉ giảm 10 đồng chiều mua và 20 đồng chiều bán so với hôm qua. Giá mua vào 23.220 đồng và bán ra tại 23.280 đồng.

Thế Vũ