Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/6: Đô la Mỹ thoát đáy 5 tháng

(CLO) Đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ, thoát khỏi mức đáy thấp nhất trong 5 tháng nhưng triển vọng khá u ám.

Audio
Lạm phát vẫn là mối quan ngại lớn của giới đầu tư đối với triển vọng của đồng đô la Mỹ

Lạm phát vẫn là mối quan ngại lớn của giới đầu tư đối với triển vọng của đồng đô la Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Rạng sáng ngày 3/6 (giờ Việt Nam), trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 89,905 điểm, tăng 0,01%.

Đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ, thoát khỏi mức đáy thấp nhất trong 5 tháng nhưng triển vọng khá u ám. Lạm phát vẫn có khả năng tăng cao, trong khi Trung Quốc tiếp tục đẩy nhanh tiến trình thử nghiệm đồng nhân dân tệ điện tử.

Đồng bạc xanh tăng chủ yếu nhờ những lời trấn an từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho rằng sự mất cân bằng cung-cầu hiện tại ở Mỹ chỉ là tạm thời và lạm phát không quá đáng lo ngại.

Tuy nhiên, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết chỉ số hoạt động sản xuất của Mỹ đi lên trong tháng 5 do nhu cầu tăng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại đã thúc đẩy số lượng các đơn đặt hàng.

Chỉ số hoạt động của các nhà máy quốc gia đã tăng lên mức 61,2 vào tháng trước từ mức 60,7 trong tháng 4, cao hơn mức dự báo là 60,9.

Báo cáo trên đã củng cố nhận định rằng nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ. Điều này có thể thúc đẩy Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ sớm hơn so với dự kiến.

Đặc biệt, dữ liệu chi phí mà các nhà sản xuất phải trả dao động gần mức được thấy lần cuối vào tháng 7/2008, thời kỳ nền kinh tế đang trong cơn khủng hoảng của cuộc Đại suy thoái.

Các nhà phân tích cho biết với tình trạng lạm phát ngày càng rõ ràng, Fed sẽ cần phải dần từ bỏ chính sách lãi suất thấp.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi thêm dữ liệu, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp, sẽ được công bố vào thứ Sáu để có manh mối về triển vọng kinh tế.

Việc số liệu này yếu hơn nhiều so với con số dự kiến ​hồi tháng 4 đã khiến đồng USD giảm 0,7% vào ngày 7/5.

Trong khi đó, trong một động thái mới nhất, Trung Quốc cho cho biết Bắc Kinh sẽ phát hành xổ số vào tháng Sáu, trao thưởng là ví điện tử miễn phí có 200 nhân dân tệ điện tử - eCNY (31,34 USD) cho người thắng cuộc. Đây là một thử nghiệm khác với đồng tiền này.

Trước đó, Trung Quốc đã thử nghiệm tiền số ở một số thành phố lớn như Thâm Quyến và Thượng Hải. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đặt mục tiêu trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành eCNY, một phần trong nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và giảm sự phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng toàn cầu mà đồng USD chiếm ưu thế.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Trên thị trường trong nước, ngày 2/6, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.121 VND/USD.

Vào cuối phiên giao dịch 2/6, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 22.945 đồng/USD và 23.145 đồng/USD.

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.45 đồng/USD và 23.145 đồng/USD. Vietinbank: 22.940 đồng/USD và 23.140 đồng/USD. ACB: 22.970 đồng/USD và 23.130 đồng/USD.

Chốt phiên giao dịch 2/6, tỷ giá Euro đứng ở mức: 27.590 đồng (mua) và 28.741 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 32.126 đồng (mua) và 33.133 đồng (bán). Tỷ giá Yên Nhật ở mức 206,2 đồng (mua) và 214,8 đồng (bán). Nhân dân tệ được mua vào ở mức: 3.575 đồng và bán ra ở mức 3.688 đồng.

Trên thị trường "chợ đen", đồng USD được giao dịch ở mức 23.150 - 23.200 VND/USD.

Thế Vũ