Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống tăng lên 45%

(CLO) Theo một cuộc thăm dò mới đây, số người dân Mỹ tin rằng cần luận tội ông Trump đã tăng thêm 8% so với cuộc thăm dò trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo một cuộc thăm dò diễn ra hồi cuối tháng 9 vừa qua, 45% số người được hỏi tin rằng ông Trump "cần bị luận tội", tăng 8% so với con số của tuần trước đó. 41% người được hỏi tin rằng không cần luận tội ông Trump, 15% trả lời không biết.

Con số này đặc biệt cao ở phía đảng Dân chủ, khi tới 74% số người được hỏi tin rằng cần luận tội Tổng thống. Chỉ 13% thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ điều này.

Hiện đây là vụ việc nhận được sự quan tâm hàng đầu của người dân Mỹ, sau khi có báo cáo về việc ông Trump đã tạo áp lực lên Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua để điều tra ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Phía Hạ viện Mỹ cũng chính thức khởi động quá trình điều tra luận tội Tổng thống vào tháng trước sau khi bản báo cáo này xuất hiện.

Trong số hơn 2.200 người được hỏi, 34% cho biết họ đang theo dõi sát sao vụ việc của Ukraina, tăng gấp đôi so với con số vào tuần trước. 30% cho biết họ có nghe loáng thoáng về vụ việc.

66% số người được hỏi cũng trả lời rằng bất kỳ quan chức Mỹ nào cũng "cần phải bị tước bỏ chức vụ" nếu làm việc với chính phủ nước ngoài để tấn công đối thủ trong nước. Tỷ lệ ủng hộ này đặc biệt cao ở đảng Dân chủ, lên tới 88% người được hỏi, trong khi chỉ là 46% ở đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng nếu như không có thông tin gì mới, số người tin tưởng vào việc luận tội sẽ giảm dần. 

"Con người không phải các chuyên gia về luật", Nicholas Valentino của đại học Michigan nhận định. Vì thế họ tin rằng các quan chức được bầu từ đảng của mình hiểu rõ luật lệ. Nếu như một thành viên trong đảng của họ nói rằng ai đó bên trong đảng đã làm sai luật, đó là thời điểm mà lòng tin của công chúng sẽ có chuyển biến.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.