Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ người dân Mỹ ủng hộ luận tội Tổng thống tăng lên 45%

(CLO) Theo một cuộc thăm dò mới đây, số người dân Mỹ tin rằng cần luận tội ông Trump đã tăng thêm 8% so với cuộc thăm dò trước đó.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo một cuộc thăm dò diễn ra hồi cuối tháng 9 vừa qua, 45% số người được hỏi tin rằng ông Trump "cần bị luận tội", tăng 8% so với con số của tuần trước đó. 41% người được hỏi tin rằng không cần luận tội ông Trump, 15% trả lời không biết.

Con số này đặc biệt cao ở phía đảng Dân chủ, khi tới 74% số người được hỏi tin rằng cần luận tội Tổng thống. Chỉ 13% thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ điều này.

Hiện đây là vụ việc nhận được sự quan tâm hàng đầu của người dân Mỹ, sau khi có báo cáo về việc ông Trump đã tạo áp lực lên Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua để điều tra ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Phía Hạ viện Mỹ cũng chính thức khởi động quá trình điều tra luận tội Tổng thống vào tháng trước sau khi bản báo cáo này xuất hiện.

Trong số hơn 2.200 người được hỏi, 34% cho biết họ đang theo dõi sát sao vụ việc của Ukraina, tăng gấp đôi so với con số vào tuần trước. 30% cho biết họ có nghe loáng thoáng về vụ việc.

66% số người được hỏi cũng trả lời rằng bất kỳ quan chức Mỹ nào cũng "cần phải bị tước bỏ chức vụ" nếu làm việc với chính phủ nước ngoài để tấn công đối thủ trong nước. Tỷ lệ ủng hộ này đặc biệt cao ở đảng Dân chủ, lên tới 88% người được hỏi, trong khi chỉ là 46% ở đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng nếu như không có thông tin gì mới, số người tin tưởng vào việc luận tội sẽ giảm dần. 

"Con người không phải các chuyên gia về luật", Nicholas Valentino của đại học Michigan nhận định. Vì thế họ tin rằng các quan chức được bầu từ đảng của mình hiểu rõ luật lệ. Nếu như một thành viên trong đảng của họ nói rằng ai đó bên trong đảng đã làm sai luật, đó là thời điểm mà lòng tin của công chúng sẽ có chuyển biến.

Hoàng Việt (Theo Reuters)