Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Gia Lâm (Hà Nội): Công ty TNHH Sản xuất gốm sứ và du lịch Bát Tràng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo làm rõ việc đổ đất thải, đất bẩn vào dự án

(CLO) Sau phản ánh của báo chí về việc chủ đầu tư dự án "Xây dựng khu trưng bày gốm sứ và dịch vụ phục vụ khách tham quan làng nghề Bát Tràng" đổ đất thải, đất bẩn để san lấp mặt bằng. Mới đây, UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ sự việc.

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Khu vực dự án nhìn từ trên đê Bát Tràng được chủ đầu tư cho san lấp bằng nhiều khối đất thải, chất thải không rõ nguồn gốc.

Khu vực dự án nhìn từ trên đê Bát Tràng được chủ đầu tư cho san lấp bằng nhiều khối đất thải, chất thải không rõ nguồn gốc.

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc về phản ánh của người dân cùng với đó là ghi nhận thực tế của phóng viên về việc Liên danh Công ty TNHH Sản xuất gốm sứ và du lịch Bát Tràng và Công ty TNHH xuất nhập khẩu Xuân Thủy (địa chỉ tại xóm 5, thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) thực hiện dự án mang tên: “Xây dựng khu trưng bày gốm sứ và dịch vụ phục vụ khách tham quan làng nghề Bát Tràng” tại khu vực Đầm Bề, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã dùng hàng nghìn mét khối đất thải, chất thải để tiến hành san lấp mặt bằng dự. Trong quá trình vận chuyển đất thải, các xe tải chuyên chở đã không che chắn khiến đất thải rơi vãi gây ô nhiễm môi trường. Người dân bức xúc cho rằng việc san lấp dự án bằng đất thải, chất thải sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng như UBND xã Bát Tràng, UBND huyện Gia Lâm, Công an huyện Gia Lâm phát hiện, xử lý.

Đất thải đen kịt, bốc mùi hôi thối lẫn rác thải được chất đống tại dự án phục vụ san lấp nhưng được chủ đầu tư lý giải là mua đất trồng cây.

Đất thải đen kịt, bốc mùi hôi thối lẫn rác thải được chất đống tại dự án phục vụ san lấp nhưng được chủ đầu tư lý giải là mua đất trồng cây.

Trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Nguyễn Đức Hoàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, Công an huyện Gia Lâm cho biết: “Sau khi cơ quan báo phản ánh, Trưởng Công an huyện đã chỉ đạo Đội và sau đó chúng tôi đã có tham mưu trực tiếp đến Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm để kiểm tra, làm rõ sự việc”.

Ngày 2/5/2019, UBND huyện Gia Lâm đã có Công văn 958/UBND-VP giao phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Bát Tràng tiến hành kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc “Doanh nghiệp cho đổ đất thải, đất bẩn vào khu dự án xây dựng Khu trưng bày sản phẩm làng nghề Bát Tràng, tại khu Đầm Bề, xã Bát Tràng”. Cùng với đó, phòng Tài nguyên và Môi trường đề xuất phương án xử lý sai phạm (nếu có), báo cáo UBND huyện và thông tin đến báo chí vào trước ngày 10/5/2019.

Hiện trạng dự án đã được san lấp hoàn chỉnh và đang thi công xây dựng.

Hiện trạng dự án đã được san lấp hoàn chỉnh và đang thi công xây dựng.

Như vậy, sau khi báo Nhà báo và Công luận cùng các cơ quan báo chí phản ánh về sự việc nêu trên, UBND huyện Gia Lâm đã có chỉ đạo phòng ban, cơ quan chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, đối với UBND xã Bát Tràng là cơ quan gần nhất có thể nắm được sự việc thì lãnh đạo UBND xã là ông Phạm Văn May – Chủ tịch UBND xã khi trả lời báo Nhà báo và Công luận lại tỏ thái độ bàng quan về sự việc. Ông May còn cho rằng việc doanh nghiệp san lấp bằng đất gì xã không biết và yêu cầu phóng viên ra hỏi doanh nghiệp. Liệu rằng, đối với sự việc lần này, UBND xã Bát Tràng có phối hợp cùng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm một cách khách quan, công tâm đang là câu hỏi được dư luận đặt ra?

Trong buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án là bà Nguyễn Thị Toan, bà Toan luôn khoe quan hệ với nhiều cán bộ, lãnh đạo Công an từ cấp Trưởng phòng (Công an TP Hà Nội) đến Công an huyện Gia Lâm với ý đồ “hăm dọa” phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Toan trong buổi làm việc với phóng viên bấm máy gọi điện cho công an để

Bà Nguyễn Thị Toan trong buổi làm việc với phóng viên bấm máy gọi điện cho công an để "trình bày" có phóng viên đến làm việc.

“Em nói chuyện ngay với công an – A.T.B đây, A.T.B với đồng chí Hồi đây, riêng trong công an anh em chị nhiều lắm. Trưởng phòng công an kinh tế là ông anh chị phụ trách về xây dựng huyện Gia Lâm...”, bà Toan nói.

Sau đó, bà Toan cũng không ngần ngại gọi điện cho một vị công an để "trình bày" về việc có phóng viên đến làm việc và không cung cấp hồ sơ liên quan.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần