UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu điều tra, xử lý vụ phá rừng để thi công đường dây điện 110kV

Thứ bảy, 09/03/2024 19:00 PM - 0 Trả lời

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu vừa có công văn gửi Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, UBND các huyện Tây Giang, Đông Giang về việc: “khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng thi công đường dây tải điện Thủy điện Tr’Hy”.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang, Đông Giang khẩn trương tiếp nhận hồ sơ vi phạm và điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đối với vụ phá rừng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện Tây Giang và Đông Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang, Đông Giang trong việc điều tra, xác minh, hoàn thiện hồ sơ vụ án để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Khẩn trương kiểm tra, xử lý trách nhiệm của chủ rừng, các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ phá rừng trái phép trong thời gian dài nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, thường xuyên rà soát những khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại cao để tập trung bảo vệ, nhất là diện tích rừng tạm giao cho UBND xã quản lý; Kiểm soát chặt chẽ các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng theo quy định của pháp luật.

ubnd tinh quang nam yeu cau dieu tra xu ly vu pha rung de thi cong duong day dien 110kv hinh 1

Kiểm lâm và các cơ quan chức năng huyện Tây Giang kiểm tra hiện trường vụ chặt phá rừng.

Bài liên quan

Trước đó, tháng 10/2023, sau khi tiếp nhận thông tin vụ xâm hại rừng để thi công đường dây 110 kV (giai đoạn 2) của dự án thủy điện Tr'Hy (huyện Tây Giang) cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, khám nghiệm toàn bộ hiện trường vụ phá rừng trái pháp luật và tiến hành thực hiện một số hoạt động điều tra cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc.

Theo kết quả xác minh ban đầu, diện tích và trữ lượng gỗ rừng tự nhiên bị thiệt hại do thi công móng trụ, mở đường công vụ và phát hành lang tuyến với tổng diện tích rừng tự nhiên bị thiệt hại hơn 2,2 ha; khối lượng gỗ thiệt hại còn tại hiện trường là 106,786 m3/380 cây.

Đáng nói, việc rừng bị phá xảy ra trong một thời gian dài, từ năm 2020 đến nay nhưng cơ quan chức năng ở huyện Tây Giang không hề hay biết.

Được biết, dự án thủy điện Tr’Hy đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 13/CN-UBND-KTTH ngày 27/11/2007 do Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển Năng lượng làm chủ đầu tư; dự án có công suất 30MW tại xã Tr’Hy, huyện Tây Giang.

Đường dây 110 kV đấu nối vào điện lưới quốc gia (giai đoạn 2) thủy điện Tr’Hy đi qua địa bàn các huyện Đông Giang và huyện Tây Giang với chiều dài là 29,935 km; ảnh hưởng đến 2.160 m2 rừng tự nhiên.

Dù chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của cấp thẩm quyền, nhưng chủ đầu tư đã tự ý thi công san ủi các móng trụ, mở đường và chặt hạ cây rừng dưới hành lang tuyến làm thiệt hại diện tích 2,2492 ha rừng tự nhiên, khối lượng gỗ thiệt hại còn tại hiện trường là 113,294 m3 /395 cây tại hai huyện Tây Giang và Đông Giang.

Ngoài huyện Tây Giang thì rừng tự nhiên tại khu vực huyện Đông Giang cũng bị xâm hại khi các tổ chức, cá nhân triển khai thi công đường dây 110 kV của dự án thủy điện Tr'Hy.

Cụ thể, kết quả xác minh xác định rừng tự nhiên bị thiệt hại với diện tích 0,0235 ha, khối lượng gỗ còn tại hiện trường 6,508 m3/15 cây; diện tích này thuộc UBND xã Mà Cooih (huyện Đông Giang) quản lý.

Ngày 1/3/2024, Hạt Kiểm lâm huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đã khởi tố vụ án chặt phá rừng tự nhiên tại dự án đường dây 110 kV (giai đoạn 2) thuỷ điện Tr’Hy.

Trâm Anh

Tin mới

Ba công dân Trung Quốc mất tích ngoài khơi Ghana, nghi bị cướp biển bắt cóc

Ba công dân Trung Quốc mất tích ngoài khơi Ghana, nghi bị cướp biển bắt cóc

(CLO) Ba công dân Trung Quốc đã mất tích tại vùng biển Ghana và được cho là đã bị bắt cóc sau một "vụ tấn công nghi do cướp biển" nhắm vào tàu đánh cá mang cờ Ghana của họ, theo quân đội quốc gia Tây Phi này thông báo hôm thứ Bảy.

Thế giới 24h
WHO có thể cắt giảm nhân sự và ngân sách hơn 20% do thiếu hụt tài chính

WHO có thể cắt giảm nhân sự và ngân sách hơn 20% do thiếu hụt tài chính

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự và thu hẹp quy mô hoạt động, do ngân sách bị cắt giảm hơn 1/5 sau khi Mỹ ngừng tài trợ, theo hãng tin Reuters trích dẫn một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ.

Thế giới 24h
Cận cảnh siêu du thuyền 500 triệu USD, nơi sẽ tổ chức đám cưới của tỷ phú Jeff Bezos

Cận cảnh siêu du thuyền 500 triệu USD, nơi sẽ tổ chức đám cưới của tỷ phú Jeff Bezos

(CLO) Siêu du thuyền gần 500 triệu USD, nơi sẽ tổ chức tiệc cưới của vị tỷ phú Jeff Bezos và hôn thê Lauren Sánchez dài hơn 127m, có chi phí vận hành hàng năm khoảng 25 triệu USD.

Du lịch
Tăng mức tổng đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Tăng mức tổng đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

(CLO) Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, tổng mức đầu tư Dự án là 109.717,499 tỷ đồng (thay cho mức 109.111,742 tỷ đồng tại Quyết định 1777/QĐ-TTg), tương đương 4.690,78 triệu USD (tỷ giá 1 USD = 23.390 VND công bố tại Vietcombank ngày 25/5/2020).

Tin tức
Hàng loạt nước khuyến cáo công dân không nên du lịch một số tỉnh của Myanmar, Thái Lan

Hàng loạt nước khuyến cáo công dân không nên du lịch một số tỉnh của Myanmar, Thái Lan

(CLO) Hàng loạt quốc gia gồm Anh, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore dự kiến ​​sẽ đưa ra các khuyến cáo công dân nước mình không nên đi du lịch đến một số tỉnh ở miền nam Thái Lan và Myanmar trừ khi cần thiết.

Du lịch
Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

Số thí sinh theo học các ngành STEM ngày càng đông

(CLO) Một trong những thay đổi trong tuyển sinh đại học của năm 2024 so với các năm trước đây chính là sự tăng lên gần 20 nghìn thí sinh theo học các ngành STEM so với năm 2023 và được đánh giá là xu thế rất tích cực.

Giáo dục
Hoạt động đạp xe đạp hữu nghị qua biên giới Việt – Trung sẽ diễn ra vào ngày mai 31/3

Hoạt động đạp xe đạp hữu nghị qua biên giới Việt – Trung sẽ diễn ra vào ngày mai 31/3

(CLO) Sáng ngày 31/3 sẽ diễn ra hoạt động đạp xe đạp hữu nghị qua biên giới từ cửa khẩu Động Trung (Trung Quốc) – Hoành Mô (Việt Nam) đến huyện Bình Liêu với chủ đề "Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành" năm 2025.

Thể thao
Khai thác bền vững du lịch di sản Thành Nhà Hồ

Khai thác bền vững du lịch di sản Thành Nhà Hồ

(CLO) Sau 14 năm Thành Nhà Hồ được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn đã và đang được triển khai trong khu vực di sản.

Du lịch
Trải nghiệm không gian nghệ thuật Hà Nội Art Fair 2025

Trải nghiệm không gian nghệ thuật Hà Nội Art Fair 2025

(CLO) Từ ngày 26/3 đến 31/3, tại sân Thái Học, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Hà Nội Art Fair: Hội Làng nghệ “Đa sắc”, một sự kiện nghệ thuật đặc sắc quy tụ nhiều studio và họa sĩ, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Đời sống văn hóa
Thái Nguyên: Mời thầu hơn 166 tỷ đồng cho dự án xây dựng cầu Quang Vinh và hệ thống giao thông kết nối

Thái Nguyên: Mời thầu hơn 166 tỷ đồng cho dự án xây dựng cầu Quang Vinh và hệ thống giao thông kết nối

(CLO) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thi công xây dựng đường giao thông kết nối đoạn 1, thuộc Dự án "Cầu Quang Vinh 1, cầu Quang Vinh 2 và hệ thống đường giao thông kết nối phường Đồng Bẩm, phường Quang Vinh và xã Cao Ngạn".

Dự án - Đầu tư
Chạm: Trương Anh Ngọc - 'Với một người thích đi, vali lúc nào cũng sẵn sàng'

Chạm: Trương Anh Ngọc - 'Với một người thích đi, vali lúc nào cũng sẵn sàng'

(CLO) Từ sự xê dịch mê ly của một cậu bé suốt ngày bò từ đất nước này sang đất nước khác... trên một tấm bản đồ thế giới, Trương Anh Ngọc trở thành một nhà báo, phóng viên, bình luận viên bóng đá nổi tiếng. Hơn 20 năm, đã "có" hàng trăm căn nhà trên khắp các châu lục, người đàn ông "Đi khi ta còn trẻ" có phải là người rất giàu có không? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời ở Podcast Chạm hôm nay!

Trạm cuối tuần
Đầu tư mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành lên 8 - 10 làn xe

Đầu tư mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành lên 8 - 10 làn xe

(CLO) Ban quản lý dự án 7 vừa có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định chủ trương đầu tư dự án mở rộng đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành với chiều dài gần 22km.

Giao thông
Tại sao ông Donald Trump yêu cầu người Mỹ không vội mua xe giữa bối cảnh thuế mới?

Tại sao ông Donald Trump yêu cầu người Mỹ không vội mua xe giữa bối cảnh thuế mới?

(CLO) Thuế 25% với ô tô nhập khẩu từ 2/4 đẩy giá xe tăng mạnh, nhưng Tổng thống Donald Trump khẳng định ngành xe Mỹ sẽ hưởng lợi lớn.

Xe
Châu Âu tăng nhập khẩu LNG lên mức cao kỷ lục

Châu Âu tăng nhập khẩu LNG lên mức cao kỷ lục

(CLO) Châu Âu nhập khẩu LNG đạt mức cao kỷ lục, tận dụng nhu cầu suy yếu từ châu Á để bổ sung kho dự trữ sau mùa đông khắc nghiệt.

Thị trường - Doanh nghiệp
Trung Quốc phát triển 'vắc xin ung thư cho nhà giàu', nhưng rẻ hơn 99%

Trung Quốc phát triển 'vắc xin ung thư cho nhà giàu', nhưng rẻ hơn 99%

(CLO) Các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc đang phát triển vắc xin ung thư cá nhân hóa vốn chỉ dành cho giới nhà giàu, nhưng với chi phí rẻ hơn tới 99% so với phương Tây.

Thế giới 24h
Dự luật hợp pháp hóa sòng bạc nhằm thúc đẩy du lịch và đầu tư của Thái Lan gây tranh cãi

Dự luật hợp pháp hóa sòng bạc nhằm thúc đẩy du lịch và đầu tư của Thái Lan gây tranh cãi

(CLO) Ngày 27/3, Nội các Thái Lan đã thông qua dự luật hợp pháp hóa sòng bạc (casino), cho phép sòng bạc chiếm tối đa 10% diện tích các khu phức hợp giải trí. Chính phủ kỳ vọng động thái này sẽ thu hút thêm khách du lịch, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương và gia tăng nguồn thu ngân sách.

Du lịch
Bình Luận

Tin khác

Công ty Cổ phần Vân Đức không thực hiện chuyển đổi sản xuất, vẫn 'ngang nhiên' hoạt động trái chủ trương đầu tư?

Công ty Cổ phần Vân Đức không thực hiện chuyển đổi sản xuất, vẫn 'ngang nhiên' hoạt động trái chủ trương đầu tư?

(CLO) Công ty Cổ phần Vân Đức mặc dù phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi sản xuất gạch theo công nghệ tuylen xong trước ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sản xuất gạch theo công nghệ cũ (lò hoffman) trước dấu hiệu buông lỏng quản lý, bao che của chính quyền địa phương.

Điều tra
Lộ diện ''lâm tặc'' phá rừng tự nhiên

Lộ diện ''lâm tặc'' phá rừng tự nhiên

(CLO) Quá trình tác nghiệp, phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi hình các đối tượng cắt hạ gỗ rừng tự nhiên có dấu hiệu trái phép tại khu vực Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Điều tra
Chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội tại các dự án đê điều

Chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội tại các dự án đê điều

(CLO) Liên quan đến các dự án vi phạm đê điều được nêu ra tại Kết luận số 495/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình đề nghị kiểm tra, rà soát, xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Điều tra
Sai phạm tại Công ty Cà phê Thắng Lợi: Cần xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan

Sai phạm tại Công ty Cà phê Thắng Lợi: Cần xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan

(NB&CL) Thông báo kết luận thanh tra tại Công ty Cổ phần Cà phê Thắng Lợi, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này. Qua đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những thiếu sót, khuyết điểm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Điều tra
Sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lí

Sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lí

(NB&CL) Trước những sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hoàng Hảo và dự án Khu nhà ở Hoa Lan, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an tiếp nhận thông tin, tài liệu để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều tra
'Máu rừng' vẫn chảy ở xứ Thanh

'Máu rừng' vẫn chảy ở xứ Thanh

(CLO) Bằng cách nào đó, rừng tự nhiên tại khu vực Nông trường Thạch Quảng (xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) vẫn bị khai thác trái phép giữa thanh thiên bạch nhật.

Điều tra
Phường Nam Đồng (quận Đống Đa): Cần xử lí dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại số 528 Xã Đàn

Phường Nam Đồng (quận Đống Đa): Cần xử lí dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại số 528 Xã Đàn

(CLO) Công dân liên tục có đơn phản ánh lên chính quyền phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 528 Xã Đàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ghi nhận được kết quả trả lời thỏa đáng, trong khi lối đi hợp pháp duy nhất của người dân đã bị một số người lạ khóa cổng.

Điều tra
Chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

(NB&CL) Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2013-2020. Qua đó, chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Điều tra
Hà Tĩnh: Công trình tâm linh khủng kèm nhà ở có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất rừng?

Hà Tĩnh: Công trình tâm linh khủng kèm nhà ở có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất rừng?

(NB&CL) Thời gian gần đây, người dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh không khỏi bức xúc trước tình trạng một cá nhân ngang nhiên xây dựng nhà ở và lăng mộ quy mô lớn trên đất rừng, bất chấp quy định pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Điều tra
Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm vi phạm tại ngách 165/85 ngõ Chợ Khâm Thiên

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm vi phạm tại ngách 165/85 ngõ Chợ Khâm Thiên

(CLO) Suốt một thời gian dài, những vi phạm về trật tự đô thị tại ngách 165/85 ngõ Chợ Khâm Thiên (quận Đống Đa) không được xử lý dứt điểm đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Điều tra