Điều chỉnh kích thước chữ

Uông Bí, Quảng Ninh: Doanh nghiệp nổ mìn làm đường, đá bắn thủng mái nhà dân

(CLO) Quá trình làm đường vào Khu di tích Quốc gia Yên Tử, đơn vị thi công đã nổ mìn ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân ở phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Báo nói Công luận

Sống trong sợ hãi

Mái tôn một hộ dân bị đá bắn vào xuyên thủng. Ảnh Cường Vũ

Mái tôn một hộ dân bị đá bắn vào xuyên thủng. Ảnh Cường Vũ

Sống trong lo sợ là tình cảnh của người dân ở tổ 3, khu 2 (phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí) từ khi đơn vị thi công tuyến đường hành hương vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử và Khu di tích Ngọa Vân tiến hành nổ mìn phá đá.

Do khoảng cách từ điểm bắn mìn đến nhà dân gần đã khiến hàng chục ngôi nhà bị nứt tường, nhiều mái nhà bị đá xuyên thủng, thậm chí đá bắn vào làm hư hỏng cả vật dụng trong nhà dân.

Thời điểm nổ mìn diễn ra từ giữa tháng 3 đến ngày 30/3/2019. Lo lắng cho tính mạng và tài sản của mình, người dân đã phản ánh lên các cấp chính quyền thành phố Uông Bí. Nhận được thông tin, UBND thành phố Uông Bí đã cử cán bộ đến hiện trường kiểm tra công tác an toàn của đơn vị nổ mìn, đồng thời nhanh chóng kiểm đếm toàn bộ số nhà dân bị thiệt hại do vụ nổ mìn, xây dựng phương án đền bù.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cho biết, chính quyền địa phương đã kiểm đếm số hộ bị thiệt hại, trong đó có 20 hộ bị nứt tường, nứt nhà, 10 hộ bị hư hỏng mái tôn, vật dụng gia đình.

“Ngày 31/3, đơn vị thi công đã đền bù hơn trăm triệu với những hộ bị đá làm thủng mái tôn, vật dụng trong nhà. Còn 20 hộ bị nứt nhà, phải mời đơn vị có chuyên môn đến xác định nguyên nhân nên sẽ triển khai đền bù sau”, bà Thanh nói và nhấn mạnh trách nhiệm của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố Uông Bí phải yêu cầu các đơn vị thi công thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho người dân khi nổ mìn phá đá.

Trao đổi với phóng viên, anh Trường - một người dân địa phương xác nhận ngày 31/3 có đại diện doanh nghiệp và chính quyền thành phố Uông Bí đến làm công tác bồi thường. “Gia đình nào bị hỏng mái tôn, mái ngói thì họ đền mới, nhà nào hỏng máy giặt, bàn ghế cũng được đền cái khác. Còn trường hợp nhà bị nứt do dư chấn nổ mìn thì phải chờ đơn vị có chuyên môn đến kiểm tra”, anh Trường cho hay.

Được biết, đơn vị thi công tuyến đường gồm bốn nhà thầu đều ở Quảng Ninh là Công ty Thành Minh (tại Đông Mai, Quảng Yên), Công ty Toàn Thắng (thành phố Hạ Long), Công ty Tiến Đạt (thị xã Đông Triều) và Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh (thành phố Uông Bí). Liên danh các nhà thầu này đã hợp đồng và thuê một đơn vị thuộc Tổng công ty Đông Bắc có đủ năng lực chuyên môn về bắn mìn phá đá, trước khi tiến hành nổ đã thông báo cho nhân dân tại khu vực thông qua tổ dân phố và loa phát thanh của phường.

Công ty TNHH Thanh Thảo - doanh nghiệp "vô địch" về trúng thầu trên đất Uông Bí?

Trong số bốn nhà thầu thi công tuyến đường hành hương vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử và Khu di tích Ngọa Vân, Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh là nhà thầu “thân thuộc” nhất với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Thành phố Uông Bí.

Chỉ tính riêng năm 2018, Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh đã trúng thầu 03 dự án lớn tại Thành phố Uông Bí với tư cách nhà thầu độc lập cũng như liên danh. 3 dự án này gồm: Đường giao thông liên huyện Uông Bí - Đông Triều đoạn từ thôn Bạch Đằng, Xã Phương Nam, Thành phố Uông Bí đi thôn Tân Lập, Xã Hồng Thái Đông, Đông Triều có trị giá hơn 24,1 tỷ đồng; Xây dựng tuyến đường từ cầu Bắc Sơn đến Cầu Vành Lược trị giá hơn 40 tỷ đồng và Dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí gần 80 tỷ đông.

Tại 03 dự án có sự xuất hiện của Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh trúng thầu do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Uông Bí làm chủ đầu tư, thường xảy ra hiện tượng các đơn vị tham dự đấu thầu đều không đủ năng lực về kinh nghiệm, tài chính và tất nhiên các công ty này đều bị loại ngay từ “vòng gửi xe”. Nhiều gói thầu có “kịch bản” đấu thầu lặp đi lặp lại giống hệt nhau khiến dư luận đặt nghi vấn có sự “dàn xếp” thông thầu để Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh trúng thầu?

Tiêu biểu là Dự án Chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu sông Sinh đến cầu sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí. Đây là Dự án nhiều tai tiếng với việc “trồng cây giữa đường” xôn xao dư luận thời gian qua.

Dự án chỉnh trang tuyến phố Quang Trung (Uông Bí) trồng cả cây xuống dưới lòng đường. Một trong nhiều dự án tại Uông Bí do Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh làm nhà thầu (Ảnh Cường Vũ)

Dự án chỉnh trang tuyến phố Quang Trung (Uông Bí) trồng cả cây xuống dưới lòng đường. Một trong nhiều dự án tại Uông Bí do Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh làm nhà thầu (Ảnh Cường Vũ)

Tham gia đấu thầu Dự án này có 02 nhà thầu độc lập và 01 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu là: Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức; Công ty Cổ phần xây dựng Quang Thảo; Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Quảng An - Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh.

Tại biên bản chấm thầu của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố Uông Bí, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức; Công ty Cổ phần xây dựng Quang Thảo đều bị loại từ “vòng gửi xe” với các lỗi giống hệt nhau tại mục 3.3 là “Nhà thầu không chứng minh được có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có, các tài khoản tín dụng hoặc các nguồn tài chính khác để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài lực tài chính thực hiện gói thầu có giá trị là 20,632 tỷ VNĐ; Không có các hợp đồng tương tự với gói thầu tham gia...”

Nói chung, hai nhà thầu kia bị loại bởi lý do năng lực tài chính chưa đáp ứng. Nhưng xem hồ sơ năng lực thì Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức có vốn điều lệ những tận 500.000.000.000 đồng. Đây là nhà thầu có tiếng về năng lực khi từng trúng những dự án hàng trăm tỉ đồng tại Quảng Ninh như: Dự án nâng cấp đường xuyên đảo Vĩnh Thực có trị giá 150 tỷ đồng; Dự án nâng cấp cửa khẩu Móng Cái trị giá 80 tỷ đồng...

Công ty CP Xây dựng Quang Thảo cũng là một đơn vị mạnh khi mấy năm gần đây đã trúng 11 gói thầu và toàn bộ dự án đều ở tỉnh Quảng Ninh.

Trình bày qua như vậy để thấy rằng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức; Công ty Cổ phần xây dựng Quang Thảo là các nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm trong các cuộc đấu thầu song hai doanh nghiệp này cũng đành “thất bại” trên đất Uông Bí trước Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh.

Viết Cường - Ngọc Hùng