Điều chỉnh kích thước chữ

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cần "mạnh dạn nâng cao hơn một mức"

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái "đặt hàng" Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cần "mạnh dạn nâng cao hơn một mức", tiến hành đánh giá các cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thị trường tài chính quốc gia, để tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền các giải pháp hoàn thiện thể chế.

Audio

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, chiều 21/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng, đánh giá cao và biểu dương những kết quả Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã đạt được trong năm 2021.

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2021, trong hoàn cảnh khó khăn do tác động của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, cả hệ thống chính trị đã chung sức đồng lòng, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả rất quan trọng. Trong thành tích chung của đất nước có sự đóng góp quan trọng của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia qua công tác tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan điều hành chính sách kinh tế, tài chính vĩ mô, giám sát bảo đảm sự ổn định và an toàn hệ thống tài chính.

uy ban giam sat tai chinh quoc gia can manh dan nang cao hon mot muc hinh 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, năm 2022 được dự báo là bên cạnh những thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội thì vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn. Theo các dự báo, đánh giá của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ,… dự kiến khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn là thuận lợi, tác động tới diễn biến của nền kinh tế đất nước, trong đó có lĩnh vực tài chính. Chính vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, cơ quan mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, trong đó có Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, chủ động hơn nữa trong việc phân tích, đánh giá, dự báo tác động của thị trường tài chính đến kinh tế vĩ mô, cũng như tác động của chính sách kinh tế vĩ mô đến thị trường tài chính, kịp thời tham mưu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ.

Trải qua gần 15 năm hoạt động, Ủy ban cần tiến hành tổng kết đánh giá việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao trong những năm qua; phân tích, chỉ rõ những việc đã thực hiện tốt, những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, đề xuất các giải pháp kiện toàn mô hình hoạt động thực sự phù hợp, hiệu quả.

uy ban giam sat tai chinh quoc gia can manh dan nang cao hon mot muc hinh 2

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân thuộc Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo Ủy ban hết sức quan tâm đến công tác cán bộ; xây dựng đội ngũ công chức của Ủy ban đủ đức, đủ tài; chuyên sâu về nghiệp vụ, nắm chắc chính sách, nhạy bén với tình hình thực tiễn.

Đặc biệt, năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái "đặt hàng" Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cần "mạnh dạn nâng cao hơn một mức", tiến hành đánh giá các cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thị trường tài chính quốc gia, để tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền các giải pháp hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện cho thị trường tài chính quốc gia phát triển ổn định, hiệu quả.

Đề nghị Ủy ban tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô… Việc giám sát phải được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và hết sức nhạy bén, kịp thời, linh hoạt. Đồng thời, Ủy ban cần tăng cường phối hợp hiệu quả với các bộ, ngành, cơ quan liên quan, xây dựng các báo cáo sát, đúng tình hình để tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo chỉ đạo điều hành.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 23/5: Ghi nhận 1.179 ca nhiễm COVID-19 mới!

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 22/5 đến 16h ngày 23/5 ghi nhận 1.179 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 140 ca so với ngày hôm qua tại 43 tỉnh, thành phố.

Nóng 18h: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chụp hình căn cước công dân không rõ mục đích

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thủ tướng đề nghị các cơ quan đề xuất khen thưởng đội tuyển bóng đá nữ và nam; Bắt giam đối tượng nổ súng gây rúng động ở Hội An; Chuyên gia chỉ rõ sai lầm khi định hướng ngành nghề sau THPT.

Năm 2021, ngành Thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất

(CLO) Năm 2021, ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 179 nghìn tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17,8 nghìn tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông dừng đột ngột do đường ray trơn trượt

(CLO) Ngày hôm nay (23/5), trong quá trình vận hành, tàu điện Cát Linh - Hà Đông (TP.Hà Nội) đã dừng lại giữa đường dù chưa đến ga khiến nhiều hành khách bất ngờ.

Giám đốc Công ty mang sổ đỏ

(CLO) Khi Nguyễn Đình Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Phúc Ninh đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho T. bằng sổ đỏ giả thì bị Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) phát hiện, bắt giữ.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Xử lý nghiêm việc trục lợi thông qua việc thu hồi đất tại Thanh Hóa

(CLO) UBND Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2020 chưa sát với khả năng nguồn thu

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 23/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Kazakhstan cắt nguồn cung cấp sắt cho các nhà máy luyện gang thép của Nga

(CLO) Vì lo sợ lệnh trừng phạt, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Kazakhstan đã cắt giảm nguồn cung cấp cho các nhà máy thép của Nga.