Điều chỉnh kích thước chữ

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(CLO) Sáng 10/10, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng nhiều cán bộ, nguyên cán bộ Thành phố đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết cho biết, sau Cách mạng tháng Tám thành công, từ yêu cầu nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, ngày 16/10/1948, tại Chiến khu Việt Bắc, Ban Thường vụ Trung ương Đảng (khóa I) đã ra Quyết nghị số 29/QN/TW thành lập Ban Kiểm tra Trung ương. Từ đó, ngày 16 tháng 10 đã trở thành Ngày truyền thống Ngành Kiểm tra của Đảng. 

Ở mỗi thời kỳ, giai đoạn cách mạng, ngành Kiểm tra Đảng của các địa phương thuộc Hà Nội ngày nay đều bám sát chỉ đạo của Trung ương và cấp ủy địa phương, chủ động thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng giữ gìn kỷ cương, kỷ luật; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Đặc biệt, sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội là Đảng bộ lớn, số lượng đảng viên chiếm gần 1/10 tổng số đảng viên của cả nước, Thành ủy Hà Nội đã quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho tập thể UBKT Thành ủy Hà Nội. Ảnh: KTĐT  

Trong giai đoạn này, Ủy ban kiểm tra các cấp của Thành phố Hà Nội đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 890 tổ chức đảng và 2.885 đảng viên; kết luận 492 tổ chức đảng và 2.464 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 75 tổ chức đảng và 1.446 đảng viên. Các cuộc kiểm tra ngày càng nâng cao chất lượng, đảm bảo đúng quy trình, quy định của Đảng; xem xét xử lý kỷ luật nghiêm minh, góp phần ngăn ngừa vi phạm, giáo dục cán bộ, đảng viên giữ gìn kỷ luật, kỷ cương và sự đoàn kết của Đảng.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho UBKT Thành ủy và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Trần Quang Cảnh, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chúc mừng những thành tích mà UBKT Thành ủy và toàn thể đội ngũ cán bộ ngành kiểm tra của Đảng bộ Thành phố qua các thời kỳ.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trong những năm tới, Thủ đô Hà Nội có những thuận lợi rất cơ bản, song cũng còn không ít khó khăn, thách thức, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị ngành kiểm tra của Đảng bộ Thành phố phải tăng cường nghiên cứu, học tập, nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, coi đây là phương thức bảo đảm chức năng lãnh đạo của Đảng.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý đối với những tổ chức đảng và đảng viên có sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải xử lý nghiêm để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trong Đảng bộ Thành phố. Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành thường xuyên, công khai, dân chủ, thận trọng, chặt chẽ và lấy phòng ngừa là chính. Kiên quyết xử lý những tổ chức, đảng viên cố tình vi phạm, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Nhân dịp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội; tặng Bằng khen cho 6 cá nhân của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. 

PV