Điều chỉnh kích thước chữ

Văn Miếu ở Hà Tĩnh sắp có đường vào

(CLO) Một công trình Văn Miếu ở Hà Tĩnh được phục hồi, xây dựng với nguồn vốn gần 80 tỉ đồng, nhưng hiện nay chưa có đường dẫn vào cổng chính. Sau nhiều năm "tắc nghẽn", dự án đường vào Văn Miếu Hà Tĩnh sẽ được khởi công trong năm 2021 với tổng số vốn khoảng 46 tỷ đồng.

Audio

Công trình Văn Miếu gần 80 tỉ ở Hà Tĩnh xây xong không có đường vào

Toàn cảnh Văn Miếu Hà Tĩnh

Toàn cảnh Văn Miếu Hà Tĩnh

Văn Miếu Hà Tĩnh xây vào năm Minh Mệnh thứ 14 (1833), bị chiến tranh tàn phá nên chỉ còn dấu tích. Năm 2010, UBND tỉnh phê duyệt dự án phục hồi. Tháng 12/2014, trên nền đất cũ tại phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh), di tích được phục dựng và mở rộng 1,67 ha. Kinh phí 79 tỷ đồng trích từ ngân sách và huy động xã hội hóa.

Công trình Văn miếu Hà Tĩnh được góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, từ tổng thể đến hoa văn sao chép nguyên bản của Văn miếu cũ.

Theo thiết kế, phía trước là cổng tam quan (cổng chính cao khoảng 5m, hai cổng tả và hữu cao khoảng 2,3m, đều bằng gỗ lim, có nghê đứng chầu). Một con đường lát gạch chạy thẳng tới hồ bán nguyệt, vòng hai lối tả và hữu đến sân rộng, 2 bên là lầu chuông, lầu trống; tả vu hữu vu là nơi tiếp khách và nhà chờ; trung tâm là nhà tiền tế để du khách dâng hương; kế sau là nhà đại bái thờ 5 danh nhân có công với nền giáo dục, văn hóa, y khoa... của nước nhà. Các cột trụ, vì kèo làm bằng gỗ lim, chạm trổ bay bổng và tinh tế; các bức hoành phi, câu đối trang trọng. Các tòa nhà xếp hình chữ “môn”, 4 mái (2 mái dài, 2 mái ngắn), lợp ngói âm dương, đỉnh nóc đắp nổi họa tiết “lưỡng long chầu nguyệt”.

Từ trái qua phải mỗi gian nhà đại bái là ban thờ một vị với bức tượng quang minh và gần gũi: Đại thi hào Nguyễn Du, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, Nhà giáo Chu Văn An, Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác và Thám hoa Nguyễn Huy Oánh.

Báo Công luận
Tuyến đường để vào Văn Miếu dài khoảng 1km chưa có

Tuyến đường để vào Văn Miếu dài khoảng 1km chưa có

Theo ghi nhận của PV, các hạng mục chính của Văn Miếu như nhà tiền tế, nhà đại bái, bốn cổng phụ đã hoàn thiện. Tuy nhiên, một số hạng mục phụ vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thành, như: cổng chính, nhà chờ khách, khu vệ sinh…. . Đặc biệt, phần cổng chính của Văn Miếu sau khu vực tường rào chưa thể mở vì là tuyến đường để vào Văn Miếu dài khoảng 1km chưa có.

Dù công trình chưa hoàn thiện song Văn Miếu đã được mở cửa cho người dân tham quan để ghi nhận ý kiến đánh giá từ năm 2019. Để vào được Văn Miếu, người dân và du khách phải đi theo cổng phụ phía sau nhà Đại Bái, tắt qua trường dạy nghề số 5 Hà Tĩnh.

Đầu tư 46 tỷ đồng làm 952m đường vào Văn Miếu

Ông Văn Hoài Ninh, Trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã có tờ trình gửi UBND TP về việc đề nghị phê duyệt thiết kế dự án đầu tư xây dựng đường vào Văn Miếu.

Theo tờ trình, đường vào Khu di tích Văn Miếu Hà Tĩnh được xây dựng với tổng mức đầu tư xấp xỉ 46 tỷ đồng. Tuyến đường được thiết kế có chiều dài 952m, rộng 18m, mặt đường nhựa 9m, có hệ thống cấp thoát nước cho đến hệ thống chiếu sáng, nối từ đường Lê Hồng Phong đến khu dân cư Đội Thao (phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh).

Sau khi hoàn thành thì đây sẽ là một trong những địa chỉ văn hóa đặc biệt của miền Trung

Sau khi hoàn thành thì đây sẽ là một trong những địa chỉ văn hóa đặc biệt của miền Trung

Ông Ninh cho biết, hiện tại dự án đang được UBND thành phố phê duyệt thiết kế và thẩm định nhà thầu. Kế hoạch dự kiến cuối tháng 6 sẽ tiến hành thi công dự án.

Đơn vị đã trình phê duyệt báo cáo và xây dựng quy hoạch dự án. Dự án này chủ trương làm nhanh nên sẽ được ưu tiên. Dự án đường vào Văn Miếu là dự án độc lập, không nằm trong dự án phục hồi Văn Miếu, chính vì thế do thiếu nguồn vốn nên đường làm chậm hơn”, ông Ninh nói.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu thì địa phương sẽ cố gắng khởi công dự án trong năm 2021. "Chúng tôi đang có kế hoạch triển khai, vừa rồi cũng đã họp để gấp rút chuẩn bị hồ sơ, dự kiến trong năm nay sẽ cho khởi công dự án", ông Hiếu nói.

Văn miếu Hà Tĩnh là nơi thờ tự, tôn vinh truyền thống hiếu học và là nơi để các thế hệ hậu sinh của Việt Nam đến chiêm ngưỡng và học tập. Sau khi hoàn thành thì đây sẽ là một trong những địa chỉ văn hóa đặc biệt của miền Trung.

Tuệ Lâm