Điều chỉnh kích thước chữ

Venezuela bắt đầu thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Nga

(CLO) Hôm thứ Tư (14/10), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo về việc thử nghiệm vắc xin của Nga chống lại COVID-19 đã bắt đầu ở Venezuela.

Audio
Tổng thống Maduro cho biết Venezuela bắt đầu thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Nga - Ảnh: Reuters

Tổng thống Maduro cho biết Venezuela bắt đầu thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Nga - Ảnh: Reuters

Lô vắc xin Sputnik-V đầu tiên của Nga chống lại virus Corona đã được chuyển đến Venezuela vào đầu tháng 10, và 2.000 tình nguyện viên đã được chọn để tham gia thử nghiệm.

Tổng thống Maduro nói: “Vắc xin của Nga đã có ở Venezuela, các cuộc thử nghiệm đã bắt đầu, hiện đã có 2.000 tình nguyện viên”.

Tổng thống Venezuela nói rằng một loại vắc xin của Trung Quốc cũng sẽ được chuyển đến nước này cho các thử nghiệm lâm sàng.

Ngay sau khi việc thử nghiệm hai loại thuốc này được hoàn thành và sau khi được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận, việc tiêm chủng cho toàn dân sẽ bắt đầu. "Tôi nghĩ rằng nó sẽ bắt đầu vào tháng Tư ... Nếu sớm hơn thì tốt hơn", Maduro nói.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng nhà chức trách Venezuela đang tìm kiếm những người tình nguyện tham gia thử nghiệm loại vắc xin này.

Chính phủ tìm kiếm 2.000 người tham gia trên 18 tuổi, không có hình xăm trên cánh tay và không mắc các bệnh về đường hô hấp.

"Khi vắc xin được chấp thuận, chúng tôi sẽ sản xuất ở Venezuela và chúng tôi sẽ tiêm chủng cho toàn bộ người dân để chống lại đại dịch virus Corona", Tổng thống Maduro nói.

Ông Maduro cũng cho biết, con trai và em gái của ông sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin, bản thân ông sẽ được tiêm khi bắt đầu tiêm chủng đại trà.

Ông Maduro cho biết con trai ông cũng đã tham gia quá trình thử nghiệm loại vắc xin Sputnik V của Nga - Ảnh: AFP

Ông Maduro cho biết con trai ông cũng đã tham gia quá trình thử nghiệm loại vắc xin Sputnik V của Nga - Ảnh: AFP

Trước hết, ở Venezuela, người lao động trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và hệ thống giáo dục, cũng như người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính, sẽ được tiêm chủng.

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 loại vắc xin Sputnik-V của Nga.

Ngày hôm qua, Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp chính phủ ông đã tuyên bố cấp phép cho loại vắc xin COVID-19 thứ hai của Nga, có tên gọi EpiVacCorona.

Vắc xin này được được đăng ký chính thức bởi Viện Vector ở Siberia. EpiVacCorona đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn đầu trên người vào tháng trước. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được công bố và một thử nghiệm quy mô lớn, được gọi là Giai đoạn III, vẫn chưa bắt đầu.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã ca ngợi loại thuốc mới ít có tác dụng phụ hơn sau khi tiêm. Bà nói thêm rằng, 60.000 liều EpiVacCorona đầu tiên sẽ được sản xuất trong "tương lai gần".

Cũng trong cuộc họp chính phủ, Tổng thống Putin cho biết thêm rằng, vắc xin virus Corona thứ ba của Nga, do Trung tâm Chumakov phát triển, cũng sẽ được đăng ký trong thời gian tới.

Loại vắc xin thứ ba của Nga do Trung tâm Chumakov phát triển cũng dựa trên nguyên lý khác với hai loại thuốc trước. Nó sẽ sử dụng virus Sars-CoV-2 thực đã bị suy yếu hoặc bị vô hiệu hóa, virus này sẽ không thể cung cấp cho người nhiễm COVID-19, nhưng vẫn sẽ hình thành khả năng miễn dịch lâu dài khỏi nhiễm virus Corona.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin thứ ba hiện tại với 300 tình nguyện viên, sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2020.