Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao chậm công khai kết luận thanh tra Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn?

(NB&CL) Trước những thông tin cảnh báo về chất lượng đào tạo lái xe ô tô ở Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn (205C Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa - Đồng Nai), Sở GTVT Đồng Nai đã nhanh chóng vào cuộc bằng 2 đợt thanh tra liên tiếp. Động thái này của Sở GTVT Đồng Nai được dư luận đánh giá cao, nhưng không hiểu vì lý do gì mà kết luận đã ký hơn 1 tháng nhưng đến nay Sở GTVT Đồng Nai vẫn chưa công khai.

Báo nói Công luận

Gần đây, dư luận địa phương xôn xao trước thông tin đáng báo động về chất lượng đào tạo của trung tâm này: nhận đào tạo vô tội vạ, bất chấp điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, không đảm bảo so với các quy định tại Nghị định 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Bên cạnh các vấn đề về hệ thống phòng học lý thuyết, mô hình thực hành sửa chữa, sân tập lái…, số lượng đội ngũ giáo viên hướng dẫn thực hành có trình độ chuyên môn và sư phạm dạy nghề theo quy định cũng được dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, cho rằng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đào tạo không đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ học viên tốt nghiệp trung tâm không vượt qua được các kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe ôtô cao. Theo thống kê sơ bộ tại các kỳ thi sát hạch cấp bằng lái ôtô, trung bình khoảng gần 50% học viên tốt nghiệp Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn rớt sát hạch, không được cấp bằng lái.

Để tìm hiểu thực hư những thông tin liên quan đến chất lượng đào tạo lái xe tại trung tâm này, phóng viên NB&CL đã liên hệ và được một đại diện của Sở GTVT Đồng Nai xác nhận: học viên tốt nghiệp Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đủ khả năng vượt qua được kỳ thi sát hạch do Sở GTVT tổ chức chỉ dao động khoảng trên dưới 55%. Tuy nhiên, khi được hỏi về những thông tin mà dư luận đang đặt ra để lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thì đại diện Sở từ chối trả lời với lý do hiện Sở đang trong quá trình thanh tra định kỳ toàn diện trung tâm này, nên để xác định được nguyên nhân nhất thiết phải chờ cho đến khi có kết luận thanh tra.

 Tỷ lệ học viên tốt nghiệp Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn vượt qua được kỳ thi sát hạch và được cấp bằng lái ô tô tiếp tục giảm trong thời gian gần đây.   

Đáng chú ý, ngay khi dư luận đưa ra những cảnh báo về chất lượng đào tạo của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn, Sở GTVT Đồng Nai quyết định thanh tra toàn diện cơ sở đào tạo này. Cụ thể, sau khi có văn bản số 1423/SGTVT-QLNL ngày 15/3/2018 yêu cầu Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn giải trình, ngày 22/3/2018, Sở GTVT Đồng Nai có Quyết định số 1541/QĐ-SGTVT thành lập đoàn thanh tra toàn diện cơ sở này.

Qua tìm hiểu, PV được biết, sau khi đợt thanh tra toàn diện được cho là định kỳ (chưa kết luận), ngày 25/5/2018, Sở GTVT Đồng Nai tiếp tục có Quyết định số 3121 thanh tra cơ sở này theo thông tin phản ánh từ phía dư luận. Và ngày 21/6/2018, Sở GTVT Đồng Nai chính thức ký kết luận thanh tra Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn. Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 1 tháng Sở GTVT Đồng Nai vẫn chưa công khai kết luận thanh tra trước dư luận như thông lệ.

Trao đổi với NB&CL, Trưởng đoàn thanh tra - ông Trần Tiến Dũng, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai cho biết, kết luận thanh tra Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn chắc chắn sẽ phải được công khai. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo Sở chỉ giao cho Trưởng đoàn thanh tra cung cấp những thông tin mà cơ quan ngôn luận đề cập, không cung cấp toàn bộ nội dung kết luận thanh tra.

Theo đó, ông Dũng cho biết trong quá trình thanh tra phát hiện và xử phạt nhiều vi phạm ở Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn, đồng thời đã yêu cầu cơ sở đào tạo này khắc phục, chấn chỉnh. Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết tại thời điểm thanh tra, tỷ lệ học viên tốt nghiệp Trung tâm vượt qua kỳ thi sát hạch và được cấp bằng chỉ đạt hơn 40%. Và nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ học viên tốt nghiệp ở cơ sở đào tạo này được cấp bằng thấp như vậy được cho là do học viên tự ý bỏ thi(?).

Dù không thông tin gì thêm về các vi phạm mà đoàn thanh tra đã xử lý, nhưng khi đề cập đến thông tin có thời điểm lưu lượng đào tạo của cơ sở này lên hơn 2.700 học viên, bất chấp điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo so với các quy định của Chính phủ về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô, ông Dũng cho biết: Tại thời điểm thanh tra, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn có trình ra 2 hợp đồng thuê mướn cơ sở vật chất với 2 đơn vị bên ngoài nên đây không phải vi phạm mà đoàn thanh tra đã ra quyết định xử phạt.

Lần theo thông tin này, thật bất ngờ khi một cán bộ của Trường trung cấp Mai Linh tại địa chỉ số 7C Cách mạng tháng 8, phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa (Một trong 2 đơn vị được Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn ký hợp đồng thuê cơ sở vật chất - PV) cho biết, gần đây Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn có mở 2 lớp ở đây nhưng dường như chỉ để đối phó chứ hoàn toàn không tổ chức dạy. Từ việc tiếp nhận hồ sơ cho đến khâu đào tạo vẫn được tổ chức ở cơ sở trên đường Phạm Văn Thuận.    

Được biết, trước những lùm xùm về các dấu hiệu bất thường trong thuê mướn cơ sở vật chất bên ngoài, gần đây Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn tiếp tục liên kết với một Trường cao đẳng nghề (thuộc Bộ Quốc Phòng) cũng trên địa bàn TP. Biên Hòa để… bổ sung thêm cơ sở vật chất cho phù hợp với các quy định pháp luật. Ngoài “chiêu” nâng cấp cơ sở vật chất bằng hình thức thuê mướn, liên kết, hợp tác… Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn còn tự ý sử dụng hình ảnh của các cơ sở đào tạo khác trên địa bàn để quảng bá cho cơ sở vật chất của trung tâm mình.    

Việc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn liên tục bộc lộ những dấu hiệu bất thường khi đối diện với nhiều thông tin cảnh báo về chất lượng đào tạo, cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh cũng là điều dễ hiểu. Nhưng điều khiến dư luận quan tâm và đặt ra nghi vấn là vì lý do gì, sau hơn 1 tháng Sở GTVT Đồng Nai vẫn chưa thể công khai kết luận thanh tra Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn? Có điều gì khuất tất ở đây không?  

Thanh Hải