Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ thu hồi đất giao DN kinh doanh thu lợi ở huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai:

Vì sao giá bồi thường điều chỉnh tăng gần 20 lần nhưng người dân vẫn chưa chấp nhận?

(NB&CL)Từ mức bồi thường, hỗ trợ chỉ hơn 776 triệu đồng theo phê duyệt của UBND huyện Nhơn Trạch, chủ đầu tư dự án chợ và khu phố thương mại (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch) đã điều chỉnh tăng lên đến 13,3 tỷ đồng (gấp gần 20 lần) thế nhưng vì sao đến nay người dân bị thu hồi đất vẫn chưa chấp nhận?

Báo nói Công luận

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích đất ông Trương Minh Tài (SN: 1958, ngụ xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch) bị thu hồi để thực hiện dự án Chợ và khu phố thương mại là 2.071m2 thuộc thửa 42, tờ 14 xã Đại Phước được bồi thường, hỗ trợ 776.466.000 đồng theo phê duyệt của UBND huyện Nhơn Trạch.

Không chấp nhận mức bồi thường, hỗ trợ này của UBND huyện Nhơn Trạch, hộ ông Tài có đơn khiếu nại và tiếp đó là khởi kiện hành chính UBND huyện Nhơn Trạch.

Sau khi làm rõ tính pháp lý của hàng loạt văn bản mà cơ quan chức năng vận dụng làm căn cứ để thu hồi 2.071m2 đất của ông Tài tại bản án phúc thẩm 34/2913/HCPT ngày 22/5/2013, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên hủy những văn bản này do ban hành trái thẩm quyền và không đúng về mặt thể thức.

Rải rác trong dự án chợ Đại Phước và khu phố thương mại do DNTN Huỳnh Minh làm chủ đầu tư, nhiều lô đất trống chưa hoàn thiện nhà thô theo giấy phép đầu tư đang được rao bán với giá 3,8 đến 4 tỷ đồng.

Rải rác trong dự án chợ Đại Phước và khu phố thương mại do DNTN Huỳnh Minh làm chủ đầu tư, nhiều lô đất trống chưa hoàn thiện nhà thô theo giấy phép đầu tư đang được rao bán với giá 3,8 đến 4 tỷ đồng.

Ngày 3/9/2013, UBND tỉnh Đồng Nai đã “sửa sai” bằng việc ban hành Quyết định mới để đính chính Quyết định cũ, đồng thời yêu cầu UBND huyện Nhơn Trạch bổ sung Quyết định đính chính này vào phần căn cứ pháp lý cho các Quyết định thu hồi đất… Cùng lúc, chủ đầu tư dự án chợ và khu phố thương mại - DNTN Huỳnh Minh đồng ý điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho hộ ông Tài từ gần 776 triệu đồng lên thành hơn 3,2 tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, ngày 9/1/2019, DNTN Huỳnh Minh tiếp tục có văn bản số 02/BCKHTBT-HM  điều chỉnh mức bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Tài tăng lên thành hơn 13,3 tỷ đồng hoặc hoán đổi 4 nền đất ở của khu phố thương mại và số tiền hỗ trợ 497 triệu đồng…

Nói về mức bồi thường và hỗ trợ liên tục được chủ đầu tư điều chỉnh tăng gấp hàng chục lần so với giá cơ quan chức năng phê duyệt ban đầu, ông Trương Minh Tài cho biết gần đây nhất, phía DNTN Huỳnh Minh còn thỏa thuận nâng mức bồi thường, hỗ trợ lên 6 nền đất ở khu phố thương mại có giá thị trường tương đương hơn 20 tỷ đồng nhưng hộ ông vẫn không chấp nhận. Lý giải cho việc không chấp nhận mức bồi thường, hỗ trợ này, ông Tài yêu cầu làm rõ tính pháp lý trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án chợ và khu phố thương mại của DNTN Huỳnh Minh với hàng loạt nghi vấn liên quan đến các văn bản pháp lý làm căn cứ để thu hồi đất của ông là không đúng trình tự, thẩm quyền và trái quy định pháp luật.

Ngoài ra ông Tài còn cho rằng, dự án chợ và khu phố thương mại do DNTN Huỳnh Minh làm chủ đầu tư là dự án đầu tư kinh doanh nhằm mục đích lợi nhuận nên yêu cầu được tự thỏa thuận bồi thường với DNTN Huỳnh Minh đối với diện tích 2.071m2 đất theo giá thị trường.  

Như báo NB&CL đã thông tin, thu hồi đất của dân với giá rẻ để giao cho doanh nghiệp phân lô bán lại với giá cao là nguyên nhân khiến khiếu kiện kéo dài ở dự án chợ Đại Phước và khu phố thương mại. Điều đáng nói, trong khi người dân chưa thống nhất với giá bồi thường mà chủ đầu tư liên tục điều chỉnh mới thì UBND huyện Nhơn Trạch lại ra thông báo thu hồi đất theo quyết định đã hết hiệu lực cách đây gần 10 năm. Cụ thể, về thể thức văn bản, sau khi Quyết định 529/QĐ-UBND hết hiệu lực vào ngày 12/2/2010, UBND tỉnh Đồng Nai không gia hạn thời hiệu Quyết định này cho đến hết ngày 31/12/2010 bằng một Quyết định mà lại bằng Công văn 1141/UBND-CNN. Chưa dừng lại ở đó, thời gian gia hạn hiệu lực của Quyết định 529/QĐ-UBND kéo dài đến hết ngày 31/12/2010, nhưng ngày 2/5/2018, UBND huyện Nhơn Trạch bất ngờ ra Thông báo 105/TB-TTPT tiếp tục thực hiện việc thu hồi đất theo Quyết định số 529/QĐ-UBND(?).

Được biết, DNTN Huỳnh Minh là chủ đầu tư của 2 dự án đều thuộc dự án khu dân cư Đại Lộc tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch. Ngoài dự án chợ Đại Phước và khu phố thương mại nhiều tai tiếng do lùm xùm khiếu kiện kéo dài, DNTN Huỳnh Minh còn là chủ đầu tư một dự án khu dân cư tiếp giáp với dự án chợ Đại Phước và khu phố thương mại. Tuy nhiên ở dự án này, DNTN Huỳnh Minh chỉ dừng lại ở giai đoạn… thỏa thuận địa điểm. Chưa đầy 1 năm sau khi có văn bản thỏa thuận địa điểm của UBND huyện Nhơn Trạch, doanh nghiệp này đã nhanh chóng “chốt lời” và chuyển nhượng dự án lại cho Công ty CP Đầu tư và xây dựng Nhơn Thành. Và hiện Công ty CP Đầu tư và xây dựng Nhơn Thành cũng đã “sang tay” tiếp cho một chủ đầu tư mới.        

  Thanh Hải