Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao không khởi tố những đối tượng gây án?

(NB&CL) Mặc dù đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích đối với sự việc xảy ra tại số 76, phố Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) từ ngày 9/4/2018, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không những nhóm đối tượng gây án không bị khởi tố, mà theo người bị hại là anh Trần Ngọc Sơn (người bị gây tổn hại lên đến 33%) cho biết: Cơ quan điều tra công an quận Hoàng Mai còn có ý định đình chỉ điều tra vụ án. Vì sao có nghịch lý này?

Giải quyết tranh chấp bằng “giang hồ”?

Vừa qua, ông Trần Ngọc Sơn (SN 1974, trú tại số 76, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) có gửi đơn tố cáo đến báo Nhà báo và Công luận về việc cảnh sát điều tra (CSĐT) công an quận Hoàng Mai ra quyết định đình chỉ vụ án Cố ý gây thương tích mà ông Sơn là nạn nhân. Theo ông Sơn, vì nghi ngờ quá trình điều tra vụ án “có vấn đề”, vì thế, ông Sơn đã không đồng ý ký vào quyết định đình chỉ vụ án.

Trong đơn, ông Sơn cho biết từ năm 2013 – 2017 gia đình ông Sơn có thuê cửa hàng kinh doanh vịt nướng tại địa chỉ đối diện với số nhà 315 Lĩnh Nam (Hoàng Mai). Tuy nhiên, đến khoảng tháng 5/2017, ông Tiến và ông Tuấn (là hai anh em ruột) cư trú tại địa chỉ đối diện ngõ 313 Lĩnh Nam (Hoàng Mai) đã dùng thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh, cụ thể, hai anh em ông Tiến đã thuê côn đồ đến cửa hàng ông Sơn ăn, ở và nằm lì tại đó với mục đích hù dọa, đuổi gia đình ông Sơn khỏi địa điểm làm ăn.

Ngày 20/1/2018, ông Sơn có đi đổ xăng, sau khi chạy qua cửa hàng cũ (ông Tiến và ông Tuấn đã thuê lại) vì bức xúc nên ông Sơn có nói vài lời khó chịu, nhưng chỉ nói vu vơ. Theo ông Sơn, thời điểm đó ông Tuấn đã ra chửi bới ông Sơn và cho biết “Đêm nay tao sẽ giết mày và dẹp cái quán của mày” (Sự việc có anh Thắng và chị Thảo là người dân trong ngõ 196 Lĩnh Nam chứng kiến). Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, hai anh em ông Tiến dẫn theo khoảng 20 người lạ mặt xông vào cửa hàng gia đình ông Sơn đang thuê tại số 76 Vĩnh Hưng để gây sự. Nhóm người này đã hất đổ nồi lẩu, đuổi khách trong quán nhà ông Sơn…

Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng do ông Tiến và ông Tuấn cầm đầu bắt vợ ông Sơn phải gọi ông Sơn dậy (khi đó ông Sơn đang ngủ). Đặc biệt, trong nhóm đối tượng có một người mặc áo trắng (không rõ tên) đã dùng chai nước ngọt ném vào mặt ông Sơn, khiến mắt trái ông Sơn chảy máu.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình tôi đã gọi điện báo công an phường Vĩnh Hưng, sau đó có đồng chí Trường và một đồng chí nữa đã đến và phải 5 phút sau khi công an đến, nhóm người của ông Tiến và ông Tuấn mới rời đi. Khi đó, đồng chí Trường đã ghi lại hình ảnh sự việc xảy ra. Không chỉ vậy, gia đình tôi cũng đã ghi lại được hình ảnh ngày hôm đó, trong clip có xuất hiện anh em ông Tiến và người đàn ông đã hành hung tôi”, ông Sơn trình bày.

Báo Công luận
 Thương tích của ông Sơn được giám định thương tật 33%, hiện tại mắt trái của nạn nhân đã bị mù vĩnh viễn.
Vì sao không khởi tố nhóm đối tượng gây án?

Sau khi có sự xuất hiện của lực lượng công an phường Vĩnh Hưng, cũng như nhóm đối tượng gây án là anh em ông Tiến đã giải tán, ông Sơn được người nhà đưa vào bệnh viện Mắt trung ương cấp cứu. Tại đây, ông được chẩn đoán mắt trái bị chấn thương đụng dập nhãn cầu, đục lệch thể thủy tinh vào buồng dịch kính… Tại kết quả giám định số 922, ngày 9/4/2018 do cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hoàng Mai cung cấp, ông Sơn được giám định mức thương tật 33%, cùng với đó CSĐT công an quận Hoàng Mai cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích.

Theo đơn trình bày, trong quá trình điều tra vụ án, tại các buổi làm việc với CSĐT quận Hoàng Mai, ông Sơn được yêu cầu gặp mặt trực tiếp với ông Tiến và ông Tuấn tại cơ quan điều tra. Tại đây, hai anh em ông Tiến và ông Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị được bồi thường cho ông Sơn số tiền là 80 triệu đồng, tuy nhiên ông Sơn không đồng ý.

“Sự việc đã rõ, nhóm đối tượng và người cầm đầu đã xác định được. Tuy nhiên, không hiểu vì sao đến thời điểm này đã quá thời hạn điều tra vụ án, mà những kẻ gây án vẫn chưa bị khởi tố. Hiện nay, mắt trái tôi đã bị mù vĩnh viễn, chưa kể hành vi của nhóm ông Tiến và ông Tuấn gây ra với tôi là hành vi, thủ đoạn gây án có tổ chức, coi thường pháp luật và có tính chất côn đồ… Thế nhưng, không hiểu sao đến thời điểm này nhóm đối tượng gây án vẫn nhở nhơ ngoài vòng pháp luật, phải chăng vụ án đang có điều gì khuất tất?”, ông Sơn bức xúc.

Báo Công luận
Vụ án liệu có bị đi vào ngõ cụt? 
Chưa dừng lại ở đó, theo ông Sơn, ngày 18/10 vừa qua, một người tự giới thiệu là cán bộ CSĐT công an quận Hoàng Mai đến gặp ông Sơn và gửi cho ông bản thông báo đình chỉ giải quyết vụ việc với lý do: Quá hạn điều tra nhưng không bắt được đối tượng gây án. “Đồng chí đó bắt tôi ký nhưng tôi thấy vô lý nên không ký, bởi sự thật, người chủ mưu vẫn còn đang nhởn nhở thách thức pháp luật thì vì sao lại không tìm được đối tượng gây án? Phải chăng có điều gì khuất tất ở đây. Thậm chí, khi đọc thông báo tôi có dùng điện thoại chụp lại văn bản, nhưng đồng chí cán bộ công an đã yêu cầu tôi đưa điện thoại để xóa hình ảnh và cho biết, nếu không ký thì không được chụp lại”, ông Sơn cho hay.

Sự việc đã rõ, nhóm đối tượng và người cầm đầu đã được xác định và thậm chí người cầm đầu là ông Tiến và ông Tuấn (như đơn tố cáo đã nêu) xác nhận đã gây ra thương tích cho ông Sơn, thế nhưng, gần 1 năm qua đi nhưng vụ án vẫn không thể giải quyết được. Phải chăng sự việc có điều gì khuất tất? Thiết nghĩ, để quyền lợi của người dân được bảo đảm và những hành vi coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác phải bị pháp luật trừng trị, đề nghị CSĐT quận Hoàng Mai, cũng như CSĐT công an TP. Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ.

Báo NB&CL tiếp tục phản ánh về vấn đề này!

Đắc Nguyên

 

 
 
Tin mới
Khởi tố, bắt giam gần 40 đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ đồng

(CLO) Đây là đường dây đánh bạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá được. Số lượng tiền giao dịch của đường dây này khoảng 87.600 tỷ đồng, tang vật thu giữ ước tính trị giá khoảng 20,9 tỷ đồng.

Bắt giữ đối tượng đánh tử vong người chở mình về nhà sau ăn nhậu

(CLO) Sau khi nhậu, Hải được một thanh niên đưa về, tuy nhiên, giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn, Hải đã lấy mũ bảo hiểm đánh nhiều cái vào đầu thanh niên này, đến ngày hôm sau thì nạn nhân tử vong.

Sớm làm rõ đối tượng đe doạ, xúc phạm phóng viên báo Người Lao Động khi đang tác nghiệp

(CLO) Trong quá trình xác minh công trình "biệt thự" có hàng loạt vi phạm tại quận Cầu Giấy, anh B.H.T phóng viên báo Người Lao Động bất ngờ bị những người thi công tại đây cản trở việc tác nghiệp, thậm chí còn có những lời lẽ xúc phạm, đe doạ.

Một nam thanh niên bị máy cày đè tử vong dưới ruộng

(CLO) Sự việc xảy ra vào khoảng 13h40 ngày 4/12 tại khu vực cánh đồng lê, thuộc xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Hà Nội yêu cầu phong tỏa tạm thời toàn trường nếu xuất hiện F0

(CLO) Hướng dẫn cũng yêu cầu F0 không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí.

Hội nhà báo tỉnh Kon Tum mở hai lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí

(CLO) “Kỹ năng tìm kiếm đề tài, khai thác, xử lý thông tin" và “ Truyền thông qua mạng xã hội” là chủ đề chính của 02 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Hội Nhà báo tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí HNBVN tổ chức học online trong ngày 28/11 và 4/12.

TP.HCM: Xưởng gỗ rộng 500m2 bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

(CLO) Ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ khu nhà xưởng rộng 500m2. Một số hộ dân ở gần đó phải ôm tài sản tháo chạy.

Xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong

(CLO) Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang điều tra, xác minh nguyên nhân Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lục Ngạn tử vong.

Đồng Nai: Rút ngắn thời gian cách ly đối với F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ

(CLO) Tỉnh Đồng Nai đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0, không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sau 7 ngày cách ly, điều trị tại nhà nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và không còn triệu chứng của bệnh.