Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao lại có thêm một công ty Trung Quốc trúng gói thầu hỗ trợ dự án Cát Linh-Hà Đông?

(CLO) Như Nhà báo và Công luận đã đưa tin sáng nay (21/1), một công ty Trung Quốc vừa trúng thầu gói thầu tư vấn hỗ trợ quản lý dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông. Vì sao có chuyện này?

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông vừa qua lại phải điều chỉnh thời gian bàn giao (Ảnh minh họa)

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông vừa qua lại phải điều chỉnh thời gian bàn giao (Ảnh minh họa)

Trao đổi với báo chí hôm nay (21/1), ông Vũ Hồng Trường, Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) xác nhận: "Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc trúng gói thầu tư vấn hỗ trợ quản lý vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông thực hiện trong 1 năm đầu tiên vận hành thương mại".

Ông Trường cũng cho biết, sau khi hết hạn thực hiện gói thầu này trong 1 năm, nếu phía Việt nam cần họ hỗ trợ thì họ sẽ tiếp tục hỗ trợ, nếu không cần nữa thì sẽ kết thúc hợp đồng.

Cũng theo ông Trường, việc trúng thầu đã được phê duyệt từ trước, quá trình đấu thầu đã được công khai minh bạch trên mạng đấu thầu Quốc gia.

"Khi Bộ GTVT bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội thì vẫn phải có đơn vị hỗ trợ vận hành. Việc tìm đơn vị hỗ trợ vận hành quản lý khai thác Cát Linh - Hà Đông nằm trong kế hoạch tiến độ ban đầu không có gì bất thường", ông này nói.

Đáng chú ý, theo ông Trường, Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc không phải là Công ty con của Tổng thầu Trung Quốc mà là đơn vị độc lập gồm liên danh mấy đơn vị. Chủ trì là Hà Nội chứ không phải Bộ Giao thông Vận tải. Còn giá trị gói thầu đã được công khai trên mạng đấu thầu Quốc gia.

Gói thầu trên được đánh giá là rất quan trọng trong quá trình vận hành khai thác thương mại. Đơn vị trúng thầu sẽ hỗ trợ Metro Hà Nội chuẩn bị và thực hiện công tác vận hành, khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đảm bảo an toàn trong thời gian đầu, từng bước xây dựng năng lực cho Công ty đủ để vận hành khai thác hiệu quả tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Đại diện Bộ GTVT cũng cho biết: "Việc tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu là do phía Hà Nội tổ chức, Bộ GTVT không tham gia . Việc đấu thầu, lựa chọn gói thầu trên diễn ra như thế nào phải hỏi bên phía Metro Hà Nội. Sau khi dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông hoàn thành, được đánh giá an toàn đủ điều kiện để vận hành khai thác, Bộ GTVT sẽ bàn giao lại cho TP Hà Nội quản lý vận hành khai thác. Do đó, việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành là do Hà Nội quyết định".

Hà Nguyễn

 
 
Tin mới
Nhiều địa điểm du lịch sẵn sàng mở cửa trở lại không cần xét nghiệm COVID-19

(CLO) Khi du lịch bắt đầu khởi động một cách thận trọng trên khắp thế giới, nhiều người vẫn còn lo ngại rằng số ca nhiễm COVID-19 sẽ tăng khi các biên giới mở cửa. Theo đó, một số điểm du lịch tại Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại mà không cần xét nghiệm COVID-19.

11 tháng 5 ngày tập 36: Nhi đầu hàng trước tình cảm của bố và Thu

(CLO) Thu chính là học trò của mẹ Tuệ Nhi nhưng sau này cô có tình cảm sâu nặng với ông Vinh. Vì vậy, Tuệ Nhi đã từng ngăn cả hai đến với nhau.

TP.HCM: Quán karaoke cao tầng bốc cháy dữ dội, cảnh sát phải dùng xe thang dập lửa

(CLO) Cảnh sát điều xe thang tiếp cận đám cháy ở tầng 6 quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh (TP.HCM). Khoảng một giờ sau, vụ hỏa hoạn được dập tắt.

Khởi tố đối tượng giết bạn rồi cướp tài sản

(CLO) Đối tượng khai nhận, sau khi cùng nạn nhân sử dụng ma túy, đối tượng nhìn thấy ví của nạn nhân giấu trong hòm lúa nên đã nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản.

Đắk Lắk dừng tiếp nhận đơn xác nhận người dân ra, vào tỉnh

(CLO) Sở GTVT Đắk Lắk đã dừng việc tiếp nhận, xác nhận đơn của người dân xin ra, vào địa bàn tỉnh theo ủy quyền của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ tiến hành thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến về 5 dự án luật. Đặc biệt, Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung về việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Thừa Thiên Huế: Nam thanh niên bị cây đè tử vong khi đang chạy xe máy trên đường

(CLO) Ngày 19/10, ông Đoàn Văn Sỹ - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, nam thanh niên người địa phương trong lúc đi làm bị cây xanh gãy đổ trên đường Lê Duẩn (TP Huế) đè trúng; tử vong sau khi cấp cứu tại bệnh viện.

Đề xuất nới lỏng điều kiện hoạt động nhà máy và đi lại của người lao động

(CLO) Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản (JCCI) đề xuất nới lỏng quy định về điều kiện hoạt động của nhà máy và đi lại của người lao động. 

Nghi án

(CLO) Cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm nghi án "cha bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sản". Không thể để vụ việc kéo dài làm bức xúc dư luận.