Điều chỉnh kích thước chữ

Viacom mong CBS tăng đề nghị của mình thêm 2.8 tỷ USD

(CLO) Viacom đã đề nghị CBS Corp "nhẹ nhàng" hơn trong thương vụ sát nhập bằng cách nâng mức giá mua lên thêm 2.8 tỷ USD, tăng gần 25% so với đề nghị ban đầu của CBS, theo 3 nguồn tin bên trong cho hay.

National Amusements Inc, công ty của gia đình Redstone đang điều hành cả CBS và Viacom đã hối thúc hai bên nhanh chóng thỏa thuận sát nhập và thành lập nên một Ủy ban điều hành độc lập. Đề nghị này của Viacom cho thấy cả hai bên vẫn chưa đồng thuận về mức giá sát nhập và chưa hề tiến tới bước đàm phán sau.

leftcenterrightdel
 Ảnh: Reuters

Trong lá thư gửi CBS vào tháng trước, Viacom đã đề nghị nhận được 0.68 cổ phần CBS cho mỗi cổ phiếu hạng B của Viacom. CBS đã trả giá 0.55 cổ phiếu của mình cho mỗi cổ phiếu của Viacom, các nguồn tin cho hay.

CBS hiện đang cân nhắc các bước tiếp theo trong cuộc đàm phán này. Cả CBS và Viacom đều từ chối bình luận về vấn đề trên.

Cổ phiếu của CBS hiện đang giao dịch ở mức 52.67$/cổ trong khi của Viacom là 30.75$/cổ.

Với mức giá mà CBS đưa ra, công ty này định giá Viacom vào khoảng 11.9 tỷ USD, dưới mức vốn hóa thị trường hiện tại 0.8 tỷ USD. Viacom đang đáp trả với đề nghị 14.7 tỷ USD.

Cổ phiếu của Viacom đã tăng gần 30% kể từ tháng 11 năm ngoái khi có thông tin về việc sát nhập giữa hai công ty, sau khi các vòng đàm phán năm 2016 đã không đưa ra được kết quả nào.

Trong lá thư gửi CBS tuần trước, Viacom cũng yêu cầu CEO Robert Bakish của mình được trở thành giám đốc và COO của Ủy ban điều hành độc lập mới,một đề nghị được phía công ty chủ quản Natiional Amusements ủng hộ, theo các nguồn tin cho hay.

CBS mong muốn COO của họ, Joseph Ianiello được đảm nhiệm vị trí này.

Cả CBS và Viacom đều đồng ý rằng CEO của CBS Les Moonves sẽ điều hành công ty mới. 

Viacom cho biết họ sẽ đưa ra báo cáo Quý 1 của mình vào ngày 25/4 tới, khác với quy trình thông thường công bố vào đầu tháng 5. Việc Viacom đẩy nhanh tiến độ công bố báo cáo chắc chắn khẳng định những con số này sẽ là đòn bẩy để tăng giá trong thương vụ sát nhập lần này, hai nguồn tin cho hay.

Vụ sát nhập này sẽ gộp các kênh truyền hình của CBS, các đài truyền hình địa phương, và đài truyền hình cáp Showtime với các kênh truyền hình cáp của Viacom, bao gồm MTV, Comedy Central và Nickelodeon, cùng với hãng phim Paramount Pictures.

Áp lực sát nhập trong ngành truyền thông đã tăng mạnh sau khi AT&T công bố kế hoạch mua lại Time Warner Inc với mức giá 85.4 tỷ USD và Walt Disney mua lại 21st Century Fox với mức giá 52.4 tỷ USD.

Nếu sát nhập, CBS và Viacom sẽ có nhiều đòn bẩy hơn để đàm phán mức giá truyền hình cáp với các công ty cung cấp dịch vụ khi mà số lượng người đăng ký đang giảm dần và tính cạnh tranh ngày càng cao.

Hoàng Việt (Theo Reuters)