Điều chỉnh kích thước chữ

Việc kiểm soát khai thác cát, sỏi tại mỏ của Cty Tự Lập đang bị bỏ ngỏ?

(CLO) Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin về hoạt động khai thác cát của Cty Tự Lập tại xã Sông Lô (TP. Việt Trì) diễn ra dày đặc cả ngày lẫn đêm khiến người dân luôn trong trạng thái bất an, lo lắng đất nông nghiệp của họ có nguy cơ bị “xóa sổ”. PV tìm hiểu, được biết không những nhiều điều kiện khai thác mỏ chưa được thực hiện, mà việc sử dụng nguồn cát tự nhiên ở đây còn đang bị lãng phí?

Báo nói Công luận

​Theo giấy phép khai thác, Cty Tự Lập có trách nhiệm trước khi tiến hành khai thác, phải thông báo kế hoạch khai thác bằng văn bản cho Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng thời gửi UBND TP. Việt Trì, UBND xã Sông Lô nơi tiến hành khai thác khoáng sản, với các nội dung như: Số lượng, chủng loại, máy móc, trang thiết bị sử dụng vào việc khai thác khoáng sản, thời gian khai thác khoáng sản, số lượng công nhân lao động tham gia khai thác... 

 

Tuy nhiên, ngày 5/4, xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tảo, Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết chưa nhận được văn bản thông báo của Cty Tự Lập, đồng thời xác nhận: đến ngày 3/4/2018, đơn vị khai thác mới tiến hành khai báo tạm trú cho 4 công nhân khai thác tại mỏ. 

 

Ngoài ra, tại vị trí mỏ mà Cty Tự Lập đang khai thác, PV không thấy có bãi tập kết cát, sỏi. Số cát được múc lên đến đâu đều được đưa lên tàu hàng chở đi nơi khác. Một lãnh đạo của cty này cho biết, cát được hút lên và chuyển đến san lấp ở các công trình đang thi công và bán ra ngoài. Như vậy việc quản lý, kiểm soát tài nguyên tại mỏ được thực hiện như thế nào? Liệu có thất thu thuế nhà nước với nguồn tài nguyên cát, sỏi tại dự án này? 

 

Xung quanh việc kiểm tra, giám sát quá trình khai thác, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Phú Thọ. Ông Hậu cho biết đã giao cho ông Nguyễn Văn Toản - Trưởng phòng Khoáng sản của Sở này thông tin trả lời. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, nhóm phóng viên vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. 

Trong thời gian qua, các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm siết chặt hoạt động khai thác cát, hạn chế dùng cát tự nhiên để san lấp mặt bằng. Ngay tại Phú Thọ, ngày 29/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định điều chỉnh quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của tỉnh, trong đó có định hướng đầu tư không quy hoạch sử dụng cát tự nhiên khai thác từ sông làm vật liệu san lấp. Tuy nhiên, qua ý kiến nêu trên từ ông Chủ tịch UBND xã Sông Lô, có thể đặt ra câu hỏi: Phải chăng việc kiểm soát hoạt động khai thác, vận chuyển, sử dụng cát khai thác tại mỏ của Cty Tự Lập đang bị bỏ ngỏ? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ thông tin.

Tuấn Mạnh