Nga mong muốn hợp tác sâu hơn với các công ty Trung Quốc
(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
Theo dõi báo trên:
Xuất siêu nhưng thiếu tính bền vững
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm tới nay, xuất nhập khẩu vẫn đang là một trong những trụ cột tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Cụ thể, nếu tính riêng tháng 7/2022, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục tăng khá. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 30,32 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu ước đạt 30,3 tỷ USD, tăng 3,4%.
Từ đầu năm tới nay, xuất nhập khẩu vẫn đang là một trong những trụ cột tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Tính chung 7 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 216,35 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước với 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Trong đó điện thoại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt 33,7 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 31,7 tỷ USD, tăng 14,7%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 24,9 tỷ USD, tăng 24,1%; hàng dệt may đạt 22,1 tỷ USD, tăng 19,8%; giày dép đạt 14,1 tỷ USD, tăng 19,6%.
Cũng trong 7 tháng năm 2022, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 215,59 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu tăng cao hơn nhập khẩu nên trong 7 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục duy trì mức xuất siêu 764 triệu USD. Mức xuất siêu tuy không cao nhưng cũng là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của nền kinh tế, cùng kỳ năm trước cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 3,31 tỷ USD.
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê nhận định: Dù kim ngạch xuất nhập khẩu có sự tăng trưởng, thế nhưng mức xuất siêu hiện nay còn thấp, thiếu tính bền vững, nguy cơ nhập siêu vẫn luôn hiện hữu.
Nhập siêu không chỉ tác động đến kinh tế vĩ mô như cán cân thanh toán, tỷ giá hối đoái, công nợ ngoại tệ, lạm phát…, mà còn tác động không tốt đến tăng trưởng kinh tế. Do đó, cảnh báo trên đòi hỏi phải có giải pháp ngăn chặn.
Theo bà Hương, trong các giải pháp hạn chế nhập siêu, giải pháp cơ bản là nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản xuất trong nước đối với hàng nhập khẩu hoặc khi xuất khẩu.
Bên cạnh đó, cần có giải pháp để ứng phó với việc tăng giá USD, khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, khi tỷ giá VND/USD và tỷ giá thương mại hàng hóa đã giảm hơn 2 năm.
Ngoài ra, phải tiếp tục đẩy mạnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh để duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, bắt kịp với đà phục hồi và các xu hướng phát triển mới của quốc tế, đồng thời cũng phải sẵn sàng đối mặt với nhiều rủi ro như: Chiến tranh thương mại và xu hướng gia tăng các hàng rào bảo hộ thương mại phi thuế quan tại nhiều khu vực thị trường lớn.
Một số rủi ro khác cũng cần lưu ý như: Diễn biến giá cả hàng hóa toàn cầu trở nên khó dự đoán; Nguy cơ lạm phát, rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng. Tận dụng tốt những lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với hầu hết các thị trường trọng điểm trên thế giới, tạo ra một xung lực lớn cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu, tạo cơ hội tiếp nhận những công nghệ tiên tiến, hiện đại và đào tạo được lực lượng lao động chuyên nghiệp hơn.
Xuất nhập khẩu có thể suy giảm vào cuối năm
Trong khi đó, theo dự báo của SSI Research, một trong những xung lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam, đó là xuất nhập khẩu có thể suy giảm vào giai đoạn cuối năm nay.
SSI Research nhấn mạnh: Kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong quý III/2022, khi các đơn hàng xuất khẩu mới vẫn đang được sản xuất. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu từ quý IV trở đi có xu hướng chậm lại, khi nhu cầu từ các đối tác thương mại chính của Việt Nam, đặc biệt là Mỹ có thể yếu đi rõ rệt.
Xuất nhập khẩu có thể suy giảm vào cuối năm.
SSI Research phân tích: Có 3 nguyên nhân khiến kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam chậm lại trong giai đoạn cuối năm. Thứ nhất, chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt hơn sau giai đoạn nới lỏng tiền tệ lớn nhất và dài nhất trong lịch sử.
Thứ hai, giá hàng hóa toàn cầu duy trì ở mức cao so với cùng kỳ do nguồn cung năng lượng bị hạn chế.
Thứ ba, sự gián đoạn nguồn cung năng lượng do cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn có thể sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào vùng suy thoái.
Trên thực tế, khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, lạm phát đã tăng lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Mỹ đã chứng kiến lạm phát tăng vọt lên 9,1% so với cùng kỳ vào tháng 6, mức cao nhất kể từ năm 1981.
Do đó, nhằm đối phó với lạm phát, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã thực hiện tăng lãi suất liên tục và tính đến hiện tại, Cục dự trữ liên bang Mỹ đã tăng 225 điểm cơ bản so với cuối năm ngoài.
“Nhìn chung, các lĩnh vực liên quan đến thương mại, xuất nhập khẩu sẽ là đối tượng đầu tiên chịu tác động từ các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng các tác động vẫn còn hạn chế nhờ sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam”, SSI Research đánh giá.
SSI Research dự báo: Nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào trạng thái suy thoái đang ở mức cao. Ngay cả khi chu kỳ suy thoái này có thể ngắn hơn bình thường, tác động tiêu cực đến thương mại của Việt Nam có thể không tránh khỏi.
“Tuy nhiên, do Việt Nam là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do nên vẫn có khả năng sẽ giảm thiểu được phần nào các tác động nói trên”, báo cáo của SSI Research nêu.
(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
(CLO) Khi 3 tỷ gallon xăng bị đốt vô ích mỗi năm tại Mỹ, những thói quen lái xe như hung hăng hay lười bảo dưỡng bộc lộ sự lãng phí đáng giật mình.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.
(CLO) Sáng 8/4 theo giờ địa phương, tại trụ sở Quốc hội Uzbekistan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Viện Lập pháp (Hạ viện) Quốc hội Uzbekistan Nuriddin Ismoilov.
(CLO) Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội là hoạt động kích cầu du lịch thường niên, quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
(CLO) Ngày 8/4, UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Ngọc M. (36 tuổi, trú tại khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) vì hành vi chôn lấp rác sinh hoạt trái quy định ngay trên bãi biển địa phương.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hoá vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Lượng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Chùa Trung Hậu, hay tên gọi khác là Tổ đình Trung Hậu toạ lạc tại thôn Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) là ngôi chùa có nhiều cổ vật và được thiết kế độc đáo, một địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách tới tham quan, chiêm bái.
(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.
(CLO) Nằm sát bên Nhà thờ Lớn Hà Nội, con phố Ấu Triệu đang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa yên bình, bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng, khiến ai đi qua cũng không khỏi thích thú và tự hào về màu cờ Tổ quốc
(CLO) Quận Đống Đa (Hà Nội) đề xuất cải tạo khu tập thể Trung Tự, từ hiện trạng 30 tòa chung cư cũ 5 tầng với 1.795 căn hộ, thành hai tòa nhà hiện đại cao 45 và 25 tầng.
(CLO) Nga kỳ vọng hợp tác sản xuất với Trung Quốc tăng 2 năm liên tiếp, theo Bộ trưởng Maksim Reshetnikov tại AIM Congress 2025, mở lối kinh tế bền vững.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Việc tận dụng cơ hội từ các FTA giữa các địa phương và doanh nghiệp chưa đồng đều, đặc biệt là trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.
(CLO) Indonesia đối mặt thuế 32% từ Trump bằng ngoại giao sắc bén, hỗ trợ ngành, mở rộng châu Âu, bảo toàn thặng dư 16,8 tỷ USD.
(CLO) Nga chuyển 100.000 tấn dầu cho Cuba ngày 19/2, mở rộng hợp tác kinh tế và viện trợ nhân đạo giữa hai quốc gia.
(CLO) Tính riêng tháng 3, chỉ số giá thịt heo tăng 3,58% so với tháng liền trước. Nguyên nhân đẩy giá và gây khan hiếm thịt heo đến từ ảnh hưởng của dịch bệnh, hậu quả của cơn bão số 3 năm 2024 khiến nhiều trang trại chăn nuôi chưa kịp tái đàn.
(CLO) GDP quý I/2025 của Việt Nam ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
(CLO) Cú sập 6.600 tỷ USD của phố Wall mở màn chuỗi phản ứng dây chuyền, đẩy kinh tế toàn cầu vào vòng xoáy bất định.
(CLO) JPMorgan nâng khả năng suy thoái toàn cầu lên 60% sau khi Mỹ áp thuế 25% với ô tô ngoại nhập.
(CLO) Nga đặt mục tiêu giữ vững vị trí thứ hai thế giới về khai thác vàng, với sản lượng từng đạt 332 tấn năm 2021.
(CLO) Chỉ trong hai ngày, Phố Wall bốc hơi hơn 4.000 tỷ USD khi thương chiến Mỹ - Trung bùng phát trở lại.