Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam: Gần 50% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp

(CLO) Theo báo cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam, có khoảng gần 50% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp.

Sáng nay, tại Trung tâm y tế huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Phòng chống tăng huyết áp thế giới (17/5) và tổ chức sàng lọc, khám, tư vấn tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là một vấn đề thường gặp ở cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Theo báo cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam, có khoảng gần 50% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp.

leftcenterrightdel
Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm. (Ảnh: TL)

Theo các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội, tỷ lệ tăng huyết áp ở nước ta ngày càng tăng lên một cách rõ rệt và có chiều hướng trẻ hoá. Việc nam giới hút thuốc, uống rượu bia ở mức nguy hại, người dân ăn quá mặn, thiếu hoạt động thể lực… cũng là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp.


Bệnh này nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng tim mạch trầm trọng và việc điều trị tốn kém.

Với sự giúp đỡ của Bệnh viện Tim Hà Nội, từ tháng 5/2018 Trung tâm y tế huyện Đông Anh đã triển khai sàng lọc, phát hiện bệnh tăng huyết áp  và các yếu tố nguy cơ tim mạch cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn huyện. 

Tính đến nay đã triển khai sàng lọc Tăng huyết áp tại 7 xã, thị trấn. Qua việc đo huyết áp điện tử cho hơn 8.100 người trên 40 tuổi đã phát hiện 1.712 người tăng huyết áp, chiếm 21% người người dân trên 40 tuổi. 

Sau đó, những người được phát hiện tăng huyết áp sẽ được các Bác sỹ bệnh viện Tim và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh kiểm tra, xác định lại và thực hiện vào sổ theo dõi, quản lý điều trị tăng huyết áp định kỳ.

H.Lâm

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm. Các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc. Điều đáng nói, người bị tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng, thậm chí không biết mình bị bệnh.