Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam – Hà Lan hợp tác hiệu quả về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước

(CLO) Chính phủ Việt Nam và Hà Lan tiếp tục hợp tác triển khai một cách thực chất và hiệu quả đối với Thỏa thuận Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đưa Đối tác chiến lược này thành một trụ cột trong mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp bà Cora Van Nieuwenhuizen. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp bà Cora Van Nieuwenhuizen. Ảnh: VGP

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam-Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và quản lý nước.

Tại phiên họp, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những vấn đề liên quan đến BĐKH, tài nguyên nước và môi trường; đồng thời đã rà soát và đánh giá lại những nội dung hợp tác, dự án được triển khai kể từ phiên họp lần thứ 6.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Qua đó mở ra các cơ hội hợp tác tiềm năng mới, như Chương trình tri thức cam (OKP), Chương trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng DRIVE thay thế Chương trình hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ORIO với mục tiêu làm mềm lãi suất cho các khoản vay ưu đãi của Chính phủ Hà Lan cho Chính phủ Việt Nam, hay Dự án thí điểm về “Ngăn chặn rác thải nhựa trên sông ở ĐBSCL” được thực hiện tại Cần Thơ.

Bà Cora Van Nieuwenhuizen,  Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và môi trường Vương quốc Hà Lan nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác thiết kế với Việt Nam các phương thức quản trị ĐBSCL. Thiết kế quản trị như vậy là một phần của việc thực hiện Nghị quyết 120 và phục vụ cho việc thực hiện Quy hoạch tổng thể ĐBSCL, vì vậy, vùng này sẽ có một tương lai bền vững”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bà Cora Van Nieuwenhuizen Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan ký Biên bản phiên họp. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bà Cora Van Nieuwenhuizen Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan ký Biên bản phiên họp. Ảnh VGP

Trên cơ sở Thỏa thuận Đối tác chiến lược Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với BĐKH và quản lý nước và những thống nhất vừa đạt được trong phiên họp UBLCP, Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo sát sao các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai các chương trình, dự án đã được hai bên thống nhất.

Hai Chủ tịch phân ban cũng thống nhất sẽ tăng cường tiếp xúc, trao đổi để xúc tiến những nội dung hợp tác mới trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của Việt Nam và những thế mạnh của Hà Lan trong các lĩnh vực như quy hoạch và quản lý đồng bằng, quản lý tổng hợp tài nguyên nước, điều chỉnh sinh kế hướng tới sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, quy hoạch và phát triển hệ thống cảng biển, bảo vệ bờ biển, đánh giá và giải quyết các ảnh hưởng của BĐKH đến hệ thống đô thị…, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Hà Lan trong lĩnh vực này trở thành hợp tác tiêu biểu giữa các quốc gia trên thế giới về ứng phó BĐKH.

PV