Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam hoan nghênh Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine Covid-19

(CLO) Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine Covid-19 nhằm phân phối 25 triệu liệu vaccine đầu tiên trên toàn thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Vaccine Covid-19 của hãng Pfizer - BioNTech. Ảnh: AFP. Ảnh minh họa

Vaccine Covid-19 của hãng Pfizer - BioNTech. Ảnh: AFP. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 10/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin nói rằng Mỹ có kế hoạch tặng 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine Covid-19 nhằm phân phối 25 triệu liệu vaccine đầu tiên trên toàn thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Việt Nam mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, tờ Washington Post cho biết, Mỹ sẽ mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer để quyên góp cho các nước trên thế giới, nhằm đẩy mạnh chương trình tiêm chủng toàn cầu.

Hôm 9/6 khi lên máy bay Air Force One tới châu Âu, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ sớm công bố chiến lược vaccine toàn cầu của mình.

Theo Reuters, 500 triệu liều vaccine này sẽ được gửi cho gần 100 quốc gia trong vòng hai năm tới thông qua cơ chế COVAX. Trong đó, 200 triệu liều sẽ được phân phối trong năm nay và 300 triệu liều còn lại sẽ được gửi đến 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn và Liên minh châu Phi trong nửa đầu năm 2022.

T.Toàn