Việt Nam quyết tâm và cam kết tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống ma túy

Thứ tư, 06/09/2023 21:04 PM - 0 Trả lời

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam quyết tâm và cam kết tăng cường hợp tác với UNODC, các nước Tiểu vùng sông Mekong và trên thế giới về phòng chống ma túy để cùng phấn đấu cho mục tiêu chung: Vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một khu vực không ma túy.

Chiều 6/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 14 cấp Chủ tịch Ủy ban quốc gia về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong, diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu chính thức từ 6 nước Campuchia, Thái Lan, Myanma, Trung Quốc, Lào, Việt Nam và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC). Đồng chí Vương Tiểu Hồng, Bí thư Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an kiêm Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Trung Quốc chủ trì hội nghị.

Việt Nam ủng hộ quan điểm không khoan nhượng với ma túy

viet nam quyet tam va cam ket tang cuong hop tac quoc te ve phong chong ma tuy hinh 1

Quang cảnh Hội nghị lần thứ 14 cấp Chủ tịch Ủy ban quốc gia về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong, diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo báo cáo của UNODC, trong năm 2022, khu vực Đông và Đông Nam Á đã thu giữ hơn 151 tấn ma túy các loại, trong đó chủ yếu là ma túy tổng hợp. Thu giữ ketamine (một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm, phổ biến trong năm 2022) là 27,4 tấn, tăng 167% so với năm 2021.

Khu vực tam giác vàng, nằm sát khu vực biên giới các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, được xác định là nguồn cung ma túy lớn thứ hai trên thế giới, hàng năm cung cấp ra thị trường trên 80 tấn heroine và hàng nghìn tấn ma túy tổng hợp các loại. Từ đây, ma túy được vận chuyển đến các nước trong khu vực Tiểu vùng tiêu thụ và chuyển đi nước thứ ba với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá trong 30 năm qua, cơ chế hợp tác Tiểu vùng sông Mekong (MOU) về phòng, chống ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các nước thành viên.

Thực hiện trách nhiệm thành viên, Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chính sách tầm vĩ mô với những mục tiêu dài hạn, trong đó có Chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy với mục tiêu dài hạn tầm nhìn đến năm 2030.

Việt Nam đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về phòng, chống ma túy; kiện toàn Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban...

"Việt Nam ủng hộ quan điểm không khoan nhượng với ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một khu vực không ma túy, cân bằng giữa giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại thông qua các biện pháp thực thi pháp luật và các giải pháp kinh tế - xã hội nhằm loại bỏ các nguyên nhân sâu xa dẫn đến tệ nạn ma túy, đồng thời chú trọng hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy trên nguyên tắc của 03 Công ước quốc tế về phòng, chống ma túy", Phó Thủ tướng khẳng định.

viet nam quyet tam va cam ket tang cuong hop tac quoc te ve phong chong ma tuy hinh 2

Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới để giải quyết vấn đề ma túy.

Tội phạm và tệ nạn ma túy là vấn đề mang tính quốc tế, một quốc gia đơn lẻ không thể tự giải quyết

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nêu rõ, thời gian gần đây tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy ở khu vực và trên thế giới diễn biến rất phức tạp; hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý, đặc biệt là ma tuý tổng hợp tiếp tục gia tăng; tội phạm ma túy gia tăng các hoạt động phạm tội cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Số người sử dụng ma tuý tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao trên toàn thế giới, từ 240 triệu người năm 2011 lên 296 triệu người năm 2023, tương đương 5,8% dân số toàn cầu trong độ tuổi 15-64, tăng trung bình 23% sau 10 năm. Trong khi đó công tác điều trị cho người nghiện và người sử dụng ma tuý vẫn chưa đáp ứng được tình hình thực tế, đặc biệt là điều trị cho người sử dụng ma tuý tổng hợp.

"Thực trạng trên cho thấy tội phạm và tệ nạn ma túy đang là thách thức nghiêm trọng đối với tinh thần thượng tôn pháp luật và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, là mối nguy hại cho cộng đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân", Phó Thủ tướng nêu rõ và cho rằng đây là vấn đề mang tính quốc tế, một quốc gia đơn lẻ không thể tự giải quyết; đòi hỏi sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, phương pháp tiếp cận toàn diện, giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; hợp tác trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ và cùng hỗ trợ lẫn nhau.

viet nam quyet tam va cam ket tang cuong hop tac quoc te ve phong chong ma tuy hinh 3

Trưởng đoàn các nước và UNODC tham dự hội nghị.

Để ứng phó kịp thời với những thách thức đặt ra từ tình hình ma túy, Phó Thủ tướng cho rằng các nước thành viên cần tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong quan điểm, lập trường đối với chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu, tích cực đóng góp tiếng nói vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Các nước thành viên cần xác định các công ước quốc tế về vấn đề ma túy là nguyên tắc, nền tảng cho các chiến lược, chính sách toàn cầu và các nỗ lực hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy; ủng hộ vai trò của Ủy ban ma túy Liên Hợp Quốc trong hoạch định chính sách về phòng, chống ma túy.

Cùng với đó, cần nâng cao chất lượng trao đổi thông tin qua cơ quan đầu mối; hỗ trợ nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy; triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; tiến hành điều tra chung, đấu tranh chuyên án chung, nâng cao năng lực tác chiến xuyên quốc gia đấu tranh với tội phạm về ma túy, đặc biệt ở các địa phương có chung đường biên giới.

viet nam quyet tam va cam ket tang cuong hop tac quoc te ve phong chong ma tuy hinh 4

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm triển lãm về phòng, chống ma túy của các nước Tiểu vùng sông Mekong.

Phó Thủ tướng mong muốn UNODC tiếp tục phát huy vai trò xây dựng các chương trình hợp tác khu vực và quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn lực; kêu gọi sự hỗ trợ và xây dựng các chương trình, sáng kiến hợp tác phòng, chống ma túy có hiệu quả trong thời gian tới.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết tâm và cam kết tăng cường hợp tác với UNODC, các nước Tiểu vùng sông Mekong và trên thế giới về phòng chống ma túy để cùng phấn đấu cho mục tiêu chung: vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một khu vực không ma túy.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 12, Tuyên bố chung Bắc Kinh, và Sáng kiến của Trung Quốc về giải quyết vấn đề ma tuý tổng hợp ở khu vực Tiểu vùng sông Mekong. Nội dung của Tuyên bố chung tập trung vào đánh giá tình hình tội phạm ma túy ở tiểu vùng; những khó khăn, thách thức và cam kết của các nước trong thực hiện các hoạt động phòng, chống ma túy ở tiểu vùng.

Trong khi đó, Sáng kiến của Trung Quốc về giải quyết vấn đề ma tuý tổng hợp ở khu vực Tiểu vùng sông Mekong đưa ra những giải pháp cụ thể với sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc thực hiện các hoạt động hành pháp, kiểm soát hóa chất, giám định ma túy.

Quốc Trần

Tin mới

Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Barcelona vs Dortmund cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

(CLO) UBND TP Hà Nội giao Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các nội dung, trang web, đường dẫn, ứng dụng, hội, nhóm, tài khoản trên không gian mạng liên quan đến hoạt động lừa đảo và thu thập thông tin dữ liệu cá nhân trái phép.

Tin tức
Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật do Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây.

Tin tức
Giá vàng biến động mạnh

Giá vàng biến động mạnh

(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.

Thị trường - Doanh nghiệp
Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 002/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2025 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tin tức
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

(CLO) Theo công ty đấu giá, tổng số biển xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá trong ngày đầu tiên lên đến 50.000 biển số, trong đó số biển có người đăng ký là 476 biển, tổng số biển đấu giá thành công 474 biển, tổng giá trị tài sản thu được lên tới gần 17 tỷ đồng.

Công luận 24H
Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

(CLO) Honda Việt Nam giảm giá tương đương 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe Civic, bên cạnh đó là sự bổ sung phiên bản HR-V hybrid hoàn toàn mới.

Xe
Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

(CLO) Động cơ nổ 50 lần mỗi giây, thay lọc dầu 5.000 km sẽ bảo vệ “trái tim” xe của bạn mãi bền bỉ.

Xe
Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp 'kịch khung'

Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp "kịch khung"

(CLO) Trong 4h đồng hồ kiểm tra nồng độ cồn (từ 20h-24h tối 8/4) ở 1 địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và ở mức “kịch khung”.

Đời sống
5 cách nhà báo khoa học có thể tận dụng AI vào công việc

5 cách nhà báo khoa học có thể tận dụng AI vào công việc

(CLO) AI không thay thế nhà báo, nhưng nếu biết cách tận dụng, nó có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp họ kể chuyện khoa học dễ hiểu và hấp dẫn hơn.

Báo chí - Công nghệ
Khán giả Hàn Quốc chê giá vé concert của Blackpink quá đắt

Khán giả Hàn Quốc chê giá vé concert của Blackpink quá đắt

(CLO) Blackpink vừa công bố giá vé concert cho 2 buổi biểu diễn vào tối 5-6/7/2025 song nhiều ý kiến cho rằng, giá vé của nhóm đang quá đắt.

Giải trí
Giới trẻ 'đổ xô' dùng tool săn vé đêm diễn thứ 6 của 'Anh Trai Say Hi'

Giới trẻ 'đổ xô' dùng tool săn vé đêm diễn thứ 6 của 'Anh Trai Say Hi'

(CLO) Chương trình âm nhạc "Anh Trai Say Hi" đang tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng yêu nhạc Việt, đặc biệt sau khi thông tin về đêm diễn thứ 6 được công bố. Tuy nhiên, đi kèm với sức hút ấy lại là nỗi bức xúc của hàng loạt khán giả trẻ khi họ gần như không có cơ hội sở hữu vé chính thức ngay cả khi đã “canh giờ” mở bán.

Giải trí
Ấn tượng Lễ hội Carnaval đường phố 'Bắc Kạn lung linh sắc màu'

Ấn tượng Lễ hội Carnaval đường phố 'Bắc Kạn lung linh sắc màu'

(CLO) Chương trình khai mạc Lễ hội Carnaval đường phố “Bắc Kạn lung linh sắc màu” mang tới những nét độc đáo, tiêu biểu của vùng đất đa văn hóa.

Đời sống văn hóa
Ford Territory 2025 bất ngờ xuất hiện trên đường phố, có thể sớm ra mắt thị trường

Ford Territory 2025 bất ngờ xuất hiện trên đường phố, có thể sớm ra mắt thị trường

(CLO) Lần đầu tiên phiên bản nâng cấp giữa vòng đời Ford Territory 2025 bị bắt gặp khi di chuyển trên đường với một số chi tiết mới lộ diện.

Xe
Kinh doanh 'đi lùi': Lợi nhuận và tài sản của Flamingo Hải Tiến đồng loạt giảm mạnh trong năm 2024

Kinh doanh 'đi lùi': Lợi nhuận và tài sản của Flamingo Hải Tiến đồng loạt giảm mạnh trong năm 2024

(CLO) Bức tranh tài chính năm 2024 của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường tại Thanh Hóa, cho thấy nhiều dấu hiệu kém khả quan với lợi nhuận sụt giảm và quy mô tài sản co hẹp đáng kể.

Kinh doanh - Tài chính
Ủy ban Châu Âu EC đề xuất áp thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ từ ngày 16/4

Ủy ban Châu Âu EC đề xuất áp thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ từ ngày 16/4

(CLO) Ngày 16/4, EU dự kiến áp thuế 25% lên hàng Mỹ trị giá 4,5 tỷ euro, mở đầu cuộc chiến thương mại đầy cam go.

Kinh tế vĩ mô
Bình Luận

Tin khác

Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

(CLO) UBND TP Hà Nội giao Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các nội dung, trang web, đường dẫn, ứng dụng, hội, nhóm, tài khoản trên không gian mạng liên quan đến hoạt động lừa đảo và thu thập thông tin dữ liệu cá nhân trái phép.

Tin tức
Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật do Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây.

Tin tức
Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 002/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2025 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tin tức
Văn bản quy phạm pháp luật phải được đăng tải toàn văn, kịp thời, chính xác trên công báo điện tử

Văn bản quy phạm pháp luật phải được đăng tải toàn văn, kịp thời, chính xác trên công báo điện tử

(CLO) Chính phủ đã ban hành Nghị định số 78/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nghị định quy định rõ: văn bản quy phạm pháp luật phải được đăng tải toàn văn, đầy đủ, kịp thời, chính xác trên công báo điện tử.

Tin tức
Xử lý kiến nghị của tỉnh Đồng Nai về đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Xử lý kiến nghị của tỉnh Đồng Nai về đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo xử lý đối với kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm phía Nam.

Tin tức
Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh Bắc Kạn

(CLO) Chiều 8/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tổ chức kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh (11/4/1900 - 11/4/2025).

Tin tức
Hải Dương: Vượt 8 chỉ tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Hải Dương: Vượt 8 chỉ tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

(CLO) Theo Sở Y tế Hải Dương, đến nay, tỉnh đã thực hiện vượt 8 trong số 14 chỉ tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được đặt ra đến hết năm 2025.

Tin tức
Hải Dương thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã

Hải Dương thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vừa quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh.

Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, chiều 8/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Uzbekistan và cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan.

Tin tức
Bất động sản vô chủ là tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

Bất động sản vô chủ là tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

(CLO) Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2025/NĐ-CP quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân. Trong đó, nghị định quy định bất động sản vô chủ là tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Tin tức