Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam sẽ cung cấp những điều kiện tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên

(CLO) Đó là thông điệp từ cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2, sáng 25/2, tại Trung tâm Báo chí quốc tế (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Báo nói Công luận

Chỉ có 10 ngày để triển khai công việc phục vụ hội nghị

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã đồng chủ trì cuộc họp báo.

Các đồng chí chủ trì buổi họp báo (Ảnh: TTXVN)

Các đồng chí chủ trì buổi họp báo (Ảnh: TTXVN)

Mở đầu cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã cung cấp một số thông tin về tình hình chung về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2. Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam sẽ cung cấp những điều kiện tốt nhất cho Hội nghị. "Lãnh đạo Việt Nam, nhân dân Việt Nam mong muốn thông qua việc tổ chức Hội nghị sẽ thể hiện đường lối đối ngoại của Việt Nam là thành viên trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn được đóng góp trực tiếp vào quá trình đối ngoại, hòa bình, giải quyết vấn đề tranh chấp quốc tế, đóng góp cho hòa bình. Việt Nam cũng muốn tăng cường vai trò không chỉ của Việt Nam mà cả cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế hiện nay", Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã trực tiếp thông tin bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt tại cuộc họp báo: "Thông qua Hội nghị, chúng tôi muốn giới thiệu về những thành tựu đổi mới của Việt Nam, đặc biệt là về Hà Nội,  thành phố có lịch sử hàng ngàn năm văn hiến, được UNESCO công nhận là "thành phố vì hòa bình".

Ông cũng cho biết Việt Nam được thông báo là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai từ hôm 6/2 và bắt đầu công tác chuẩn bị từ 14-15/2, tức chỉ có 10 ngày để triển khai. Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Hà Nội xác định dù đột xuất nhưng đây là sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm 2019.

Phóng viên tham dự họp báo (Ảnh: Viết Tôn)

Phóng viên tham dự họp báo (Ảnh: Viết Tôn)

Về công tác bảo đảm an ninh cho Hội nghị, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tổng thể và cụ thể, phối hợp với lực lượng an ninh Mỹ và Triều Tiên để triển khai các phương án bảo vệ an ninh an toàn cho đại biểu khi di chuyển, lưu trú. Về an ninh, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị ở TW và địa phương phối hợp với Bộ Quốc phòng và an ninh Mỹ, Triều Tiên để đảm bảo an toàn trên tuyến đường và các điểm lưu trú. Các đoàn tiền trạm an ninh của Mỹ, Triều Tiên đều đánh giá tốt và cảm ơn Việt Nam đảm bảo an ninh và an toàn là mức cao nhất. Về y tế, Bộ Y tế, đã có phương án bảo đảm an ninh môi trường, an toàn thực phẩm. Có 3 bệnh viện được giao nhiệm vụ trực chiến.

Thứ trưởng cũng cho biết nhân sự kiện tiến hành Hội nghị tại Hà Nội, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có cuộc gặp cấp cao với các lãnh đạo Việt Nam. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Như vậy đây là lần đầu tiên sau 50 năm lãnh đạo cao cấp nhất của CHDCND Triều Tiên thăm Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ là “người nhà của các bạn'"

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay hiện có gần 3.000 phóng viên quốc tế từ hơn 200 hãng thông tấn báo chí từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Việt Nam, bên cạnh gần 550 phóng viên trong nước, lớn hơn số lượng phóng viên tại APEC 2017. "Trong những ngày các bạn tác nghiệp ở Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ là “người nhà của các bạn'", ông nói với các phóng viên quốc tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tặng các phóng viên một bộ tem văn hoá để các bạn biết hơn về con người, đất nước Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tặng các phóng viên một bộ tem văn hoá để các bạn biết hơn về con người, đất nước Việt Nam

So với khi tổ chức APEC, Trung tâm báo chí quốc tế thuộc Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô có thời gian triển khai ngắn hơn rất nhiều. Trung tâm phải đảm bảo hoạt động cho 4.000 phóng viên, nhưng diện tích khá hẹp nên việc đảm bảo mạng Internet không tắc nghẽn là một thách thức với nhà mạng viễn thông. Trung tâm có gần 1.500 điểm truy cập Internet cố định kết nối laptop  bên cạnh hệ thống wifi. Bộ cũng bố trí 49 bốt điện thoại cố định, lắp thêm trên 30 trạm phát sóng 2G, 3G, 4G để đảm bảo lưu thông mạng điện thoại di động.

Trung tâm còn đảm bảo các kênh truyền hình vệ tinh trực tiếp từ đây ra quốc tế.  Các phóng viên sẽ được miễn phí tất cả các bữa ăn ở đây với những đặc sản như phở, giò chả, nem, xôi khúc. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tặng các phóng viên một bộ tem văn hoá để các bạn biết hơn về con người, đất nước Việt Nam.

Hà Nội cam kết sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tất cả hoạt động

Về phía Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại cuộc họp báo cho biết, Hà Nội là nơi đã diễn ra nhiều hội nghị quốc tế lớn. Chính quyền và người dân thủ đô Hà Nội rất vui và tự hào khi hai nước Hoa Kỳ và Triều Tiên đã chọn thành phố là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước. Sự kiện này càng ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng thời điểm Hà Nội kỷ niệm 20 năm được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình". “Chúng tôi sẽ làm tất cả để xứng đáng với danh hiệu mà UNESCO trao tặng", ông Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, Hà Nội đã thực hiện mọi công việc chuẩn bị liên quan từ trang trí đường phố, trung tâm báo chí, nơi ở, nơi diễn ra cuộc gặp cấp cao. Hà Nội cũng đã thực hiện mọi công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cứu nạn cứu hộ. "Đến giờ phút này, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành mọi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác chuẩn bị, phục vụ cho Hội nghị. Hà Nội cam kết sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tất cả hoạt động của các đoàn hai nước, cho báo chí, cho mọi hoạt động bên lề cũng như chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam", ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Cờ Mỹ, cờ Triều Tiền và cờ Việt Nam được trang trí khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Cờ Mỹ, cờ Triều Tiền và cờ Việt Nam được trang trí khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, giới phóng viên chỉ cần có thẻ tác nghiệp tại Hội nghị sẽ được miễn phí khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Hà Nội cũng đã mời các nghệ nhân ẩm thực nấu phục vụ các phóng viên nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam. Vào tối ngày 26, 27 và 28/2, Hà Nội tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam để chào đón Hội nghị. Ngoài ra, Hà Nội đã in và cung cấp dữ liệu qua USB sáu tài liệu liên quan phục vụ các phóng viên tác nghiệp. Ông cũng chia sẻ thêm rằng, biểu tượng của 4.000 lịch sử của Việt Nam là trống đồng Đông Sơn, và nhân dịp này, thành phố Hà Nội sẽ tặng cho các phóng viên mô hình trống đồng bằng sứ.

"Với bề dày của một thành phố trên ngàn năm tuổi, là thành phố hội tụ được tất cả các nền văn hóa Á- Âu, Hà Nội sẽ là nơi các bạn phóng viên tìm hiểu, khám phá và hy vọng các bạn sẽ hài lòng. Chúng tôi mong muốn các bạn coi Hà Nội là quê hương thứ hai, chúng tôi sẽ làm tất cả để đáp ứng tốt nhất hoạt động tác nghiệp của các bạn", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

P.V