Việt Nam và Kazakhstan đều có nỗ lực lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Thứ ba, 25/02/2025 14:59 PM - 0 Trả lời

(CLO) Cho rằng vấn đề về tội phạm, tham nhũng là vấn nạn toàn cầu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, cả Việt Nam và Kazakhstan đều có sự nỗ lực lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở quốc gia mình và trên thực tế hai nước đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Cơ quan Phòng, chống tham nhũng Kazakhstan Zhumagali A.Zh đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (sáng 25/2), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong lịch sử quan hệ, hai nước thường xuyên có các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội. Hai nước đã tích cực ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực, đa phương; duy trì cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật. Trên các diễn đàn quốc tế, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chân thành, hiệu quả của Kazakhstan.

viet nam va kazakhstan deu co no luc lon trong cong tac dau tranh phong chong tham nhung hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tiếp Chủ tịch Cơ quan Phòng, chống tham nhũng Kazakhstan Zhumagali A.Zh

Nêu rõ quan hệ kinh tế hai nước tiếp tục xu hướng phát triển tích cực, song Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, quy mô thương mại hai chiều chưa đạt được 1 tỷ USD là còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên là tiếp tục mở rộng quan hệ trong lĩnh vực kinh tế.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhắc đến quan hệ chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục trước đây, nhiều lãnh đạo Việt Nam từng học ở Liên Xô cũ, trong đó có Kazakhstan; các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân diễn ra sôi động, góp phần củng cố hơn nữa tình hữu nghị giữa hai dân tộc và là nền tảng xã hội thuận lợi cho quan hệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện giữa 2 bên nước; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Cho rằng vấn đề về tội phạm, tham nhũng là vấn nạn toàn cầu, cả Việt Nam và Kazakhstan đều có sự nỗ lực lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở quốc gia mình và trên thực tế hai nước đã đạt nhiều kết quả tích cực, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu trong công cuộc phòng, chống tham nhũng của Kazakhstan. Kết quả đó được thể hiện ở thứ hạng chỉ số CPI (chỉ số cảm nhận tham nhũng) của Kazakhstan được cải thiện ngoạn mục, từ đó nâng uy tín của Kazakhstan trong cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng và bảo đảm sự liêm chính của bộ máy nhà nước.

viet nam va kazakhstan deu co no luc lon trong cong tac dau tranh phong chong tham nhung hinh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình hoan nghênh Đoàn có buổi làm việc với cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam, hy vọng thu được nhiều kết quả thiết thực, bổ ích.

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Cơ quan phòng, chống tham nhũng Kazakhstan Zhumagali A.Zh cho biết, hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam của Tổng thống Tokayev vào tháng 8/2023 là dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy hơn nữa quan hệ Kazakhstan - Việt Nam.

Ông Zhumagali A.Zh cho hay, phòng, chống tham nhũng là quyết sách, ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Tokayev. Nhắc đến công cuộc phòng, chống tham nhũng và cải cách bộ máy sâu rộng đang diễn ra ở Việt Nam, phía Kazakhstan bày tỏ rất quan tâm và muốn học hỏi những bài học kinh nghiệm quý của Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng; mong muốn trong thời gian tới, Cơ quan Phòng, chống tham nhũng Kazakhstan và Thanh tra Chính phủ Việt Nam sớm có thể ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực này.

Quốc Trần

Tin mới

Tiểu hành tinh 'sát thủ thành phố' gần như không còn khả năng va chạm với Trái đất

Tiểu hành tinh 'sát thủ thành phố' gần như không còn khả năng va chạm với Trái đất

(CLO) Tiểu hành tinh "sát thủ thành phố" 2024 YR4 hiện gần như không còn khả năng va chạm với Trái đất vào năm 2032, theo NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Thế giới 24h
Thủ tướng điều động, bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Tin tức
'Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi' nhận tác phẩm đến 30/4/2025

'Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi' nhận tác phẩm đến 30/4/2025

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đoàn vừa có thông báo về việc hưởng ứng tham gia ‘Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025’.

Nghề báo
Xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia thành một 'trụ cột' trong cuộc cách mạng chuyển đổi số quốc gia

Xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia thành một 'trụ cột' trong cuộc cách mạng chuyển đổi số quốc gia

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh, cùng với thành công từ Đề án 06, Trung tâm Dữ liệu quốc gia với mục tiêu phát huy cao độ giá trị của dữ liệu - nguồn tài nguyên quý giá, tư liệu sản xuất mới nhằm tạo động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng tầm vị thế đất nước - tiếp tục là tầm nhìn, định hướng, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Tin tức
Đức đã bỏ phiếu: Bước tiếp theo là gì?

Đức đã bỏ phiếu: Bước tiếp theo là gì?

(CLO) Cuộc bầu cử liên bang tại Đức đã kết thúc, mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý trong chính trường nước này.

Thế giới 24h
Va chạm với container, nam sinh viên ngã xuống đường tử vong

Va chạm với container, nam sinh viên ngã xuống đường tử vong

(CLO) Nam thanh niên đang chạy trên đường thì xảy ra va chạm với xe container. Cú va chạm khiến nạn nhân ngã xuống đường, tử vong.

Giao thông
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả

(CLO) Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi luôn được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước quan tâm thúc đẩy, đặc biệt là việc triển khai Thỏa thuận về quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng (ký năm 2006), qua đó đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực như: đối thoại, trao đổi đoàn, công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quân y...

Tin tức
Hải Phòng: Khởi công dự án Jeil Logistics 1 trị giá 44,5 triệu USD tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Hải Phòng: Khởi công dự án Jeil Logistics 1 trị giá 44,5 triệu USD tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

(CLO) Ngày 25/2, tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng đã diễn ra lễ khởi công dự án Jeil Logistics 1 của Tập đoàn Jeil (Hàn Quốc) với tổng mức đầu tư hơn 44,5 triệu USD.

Đời sống
Diễn đàn Tương lai ASEAN thúc đẩy các cuộc thảo luận mới mẻ, sáng tạo và mang tính chiến lược

Diễn đàn Tương lai ASEAN thúc đẩy các cuộc thảo luận mới mẻ, sáng tạo và mang tính chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu rõ, với tinh thần "của ASEAN, do ASEAN và vì ASEAN", Diễn đàn Tương lai ASEAN nhằm mục đích bổ sung cho các khuôn khổ hiện có của ASEAN bằng cách thúc đẩy các cuộc thảo luận mới mẻ, sáng tạo và mang tính chiến lược, góp phần giúp định hình tương lai của ASEAN theo cách phục vụ tốt nhất cho lợi ích chung của khu vực.

Tin tức
Bắt giữ thiếu nữ ném con mới sinh ra ngoài cửa sổ ở Paris

Bắt giữ thiếu nữ ném con mới sinh ra ngoài cửa sổ ở Paris

(CLO) Một thiếu nữ người Mỹ đã bị cảnh sát Pháp bắt giữ sau khi bị cáo buộc ném con sơ sinh từ cửa sổ tầng hai của một khách sạn ở Paris, khiến đứa trẻ tử vong.

Thế giới 24h
TP HCM tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm

TP HCM tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm

(CLO) TP HCM sẽ tổ chức kiểm tra ít nhất 20% số cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Đồng thời, tăng 3% - 5% số tội phạm liên quan đến mại dâm được xử lý theo quy định của pháp luật.

Đời sống
Miễn phí vé tham quan Khu di tích Pác Bó trong hai ngày Lễ hội Về nguồn 2025

Miễn phí vé tham quan Khu di tích Pác Bó trong hai ngày Lễ hội Về nguồn 2025

(CLO) Trong dịp Lễ hội Về nguồn Pác Bó năm 2025, du khách có thể tham quan toàn bộ Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó mà không mất phí.

Đời sống văn hóa
Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

(CLO) Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin tức
Thận trọng với chiêu trò dùng công nghệ Deepfake giả mạo video, hình ảnh

Thận trọng với chiêu trò dùng công nghệ Deepfake giả mạo video, hình ảnh

(CLO) Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân cảnh giác với 3 hình thức, trong đó có chiêu trò dùng công nghệ Deepfake giả mạo video, hình ảnh.

Chống tin giả
Bệnh viện C Đà Nẵng phấn đấu xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của cán bộ trung, cao cấp và nhân dân

Bệnh viện C Đà Nẵng phấn đấu xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của cán bộ trung, cao cấp và nhân dân

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long mong muốn Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của cán bộ trung, cao cấp và nhân dân khu vực Miền Trung -Tây Nguyên nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

Tin tức
Cần sớm giải quyết các vướng mắc của tuyến Metro số 1 TP HCM

Cần sớm giải quyết các vướng mắc của tuyến Metro số 1 TP HCM

(CLO) Sở GTVT TP HCM yêu cầu cần sớm giải quyết các vấn đề quan trọng của tuyến Metro số 1 còn tồn tại, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Giao thông
Bình Luận

Tin khác

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Tin tức
Xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia thành một 'trụ cột' trong cuộc cách mạng chuyển đổi số quốc gia

Xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia thành một 'trụ cột' trong cuộc cách mạng chuyển đổi số quốc gia

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh, cùng với thành công từ Đề án 06, Trung tâm Dữ liệu quốc gia với mục tiêu phát huy cao độ giá trị của dữ liệu - nguồn tài nguyên quý giá, tư liệu sản xuất mới nhằm tạo động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng tầm vị thế đất nước - tiếp tục là tầm nhìn, định hướng, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Tin tức
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả

(CLO) Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nam Phi luôn được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước quan tâm thúc đẩy, đặc biệt là việc triển khai Thỏa thuận về quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng (ký năm 2006), qua đó đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực như: đối thoại, trao đổi đoàn, công nghiệp quốc phòng, hậu cần, quân y...

Tin tức
Diễn đàn Tương lai ASEAN thúc đẩy các cuộc thảo luận mới mẻ, sáng tạo và mang tính chiến lược

Diễn đàn Tương lai ASEAN thúc đẩy các cuộc thảo luận mới mẻ, sáng tạo và mang tính chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu rõ, với tinh thần "của ASEAN, do ASEAN và vì ASEAN", Diễn đàn Tương lai ASEAN nhằm mục đích bổ sung cho các khuôn khổ hiện có của ASEAN bằng cách thúc đẩy các cuộc thảo luận mới mẻ, sáng tạo và mang tính chiến lược, góp phần giúp định hình tương lai của ASEAN theo cách phục vụ tốt nhất cho lợi ích chung của khu vực.

Tin tức
Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

(CLO) Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin tức
Bệnh viện C Đà Nẵng phấn đấu xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của cán bộ trung, cao cấp và nhân dân

Bệnh viện C Đà Nẵng phấn đấu xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của cán bộ trung, cao cấp và nhân dân

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long mong muốn Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của cán bộ trung, cao cấp và nhân dân khu vực Miền Trung -Tây Nguyên nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

Tin tức
Phân công công tác của Thủ tướng và 8 Phó Thủ tướng Chính phủ

Phân công công tác của Thủ tướng và 8 Phó Thủ tướng Chính phủ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 401/QĐ-TTg ngày 25/2/2025 phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ gồm: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính.

Tin tức
Công bố Quyết định, kế hoạch kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hưng Yên

Công bố Quyết định, kế hoạch kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hưng Yên

(CLO) Chiều 25/2, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định, kế hoạch kiểm tra của Bộ Chính trị năm 2025 đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hưng Yên.

Tin tức
Ưu tiên chiến lược và đột phá hành động cho ASEAN trong giai đoạn phát triển mới

Ưu tiên chiến lược và đột phá hành động cho ASEAN trong giai đoạn phát triển mới

(CLO) Chiều 25/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) lần thứ 2 năm 2025 với chủ đề "Xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm, và tự cường trong một thế giới biến động". Diễn đàn là sáng kiến được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 (năm 2024).

Tin tức
10 lãnh đạo sở, ngành Hà Nội được bổ nhiệm sau sáp nhập

10 lãnh đạo sở, ngành Hà Nội được bổ nhiệm sau sáp nhập

(CLO) Chiều 25/2, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết của HĐND thành phố về thành lập các cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính thuộc UBND thành phố và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Tin tức