Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam vui mừng khi được chào đón các doanh nhân, các nhà đầu tư Argentina

(CLO) Việt Nam là một đối tác quan trọng của Argentina tại khu vực Đông nam Á nói riêng, châu Á nói chung. Chúng tôi xác định phấn đấu để trở thành đối tác quan trọng nhất về thương mại. Người dân Việt Nam rất vui mừng khi được chào đón các doanh nhân, các nhà đầu tư Argentina đến Việt Nam.

Báo nói Công luận

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Argentina đã khai mạc với sự tham dự của Tổng thống Argentina Mauricio Macri, lãnh đạo các bộ, ngành và đặc biệt là hơn 100 doanh nghiệp (DN) lớn đến gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác, kinh doanh vào sáng nay (21/2).

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giới thiệu với các DN Argentina những điểm nhấn nổi bật, lợi thế của Việt Nam như nằm ở khu vực phát triển rất năng động, chính trị-xã hội rất ổn định, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, thị trường gần 100 triệu dân và cũng là một cửa ngõ vào thị trường khu vực ASEAN trên 650 triệu dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đón Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đón Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri. Ảnh: TTXVN

Mặc dù số dự án đầu tư của DN Argentina vào thị trường Việt Nam còn khiêm tốn (hiện mới có 4 dự án) song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nhà đầu tư tiên phong và tin tưởng sẽ có thêm các dự án đầu tư từ Argentina trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các DN Việt Nam cũng đã đầu tư gần 1.500 dự án tại tại gần 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Do vậy, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam mong muốn Chính phủ, cộng đồng DN Argentina tạo điều kiện thuận lợi để các DN Việt Nam tìm hiểu đầu tư kinh doanh tại Argentina.

“Hai nước chúng ta ở hai nửa bán cầu, rất xa xôi về địa lý, nhưng người dân Việt Nam và Argentina có nhiều tương đồng, thậm chí rất gần gũi. Không chỉ cá nhân tôi, người dân Việt Nam rất vui mừng khi được chào đón các doanh nhân, các nhà đầu tư Argentina đến Việt Nam. Với sự quan tâm của Chính phủ hai nước cùng sự năng động của cộng đồng DN, hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ có bước phát triển mạnh góp phần đưa mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền vững”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự Diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự Diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Mauricio Macri cho biết nhiều DN lớn của Argentina có mặt ngày hôm nay để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, kinh doanh với Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ năm của Argentina trên thế giới và thứ hai tại châu Á. 

Trong 3 năm qua, Chính phủ Argentina đã tiến hành nhiều cải cách quan trọng trong chi tiêu công, tạo việc làm, hướng tới phục vụ DN, phát triển dựa vào sáng kiến của cộng đồng DN…

Theo Tổng thống Mauricio Macri, châu Á được xác định là khu vực mà các DN Argentina có thể phát triển mạnh mẽ về thương mại và đầu tư. Trong đó, Việt Nam là một đối tác quan trọng với nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi mô hình kinh tế, hội nhập thông minh, linh hoạt.

PV