Điều chỉnh kích thước chữ

Viettel phát sóng trạm 5G, phản bác thông tin của Nikkei Asian Review về Huawei

(CLO) Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel vừa hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ TT & TT cấp phép. Tốc độ kết nối dao động từ 600 - 700Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Báo nói Công luận

Theo đó, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã chuyển sang tiến hành các bài kiểm tra kỹ thuật trên thực địa, bao gồm đánh giá về khả năng tương thích ngược (với các thiết bị 4G, 3G, 2G hiện có của khách hàng), đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

Viettel triển khai phát sóng thử nghiệm mạng 5G tại Hà Nội. Ảnh: Viettel.

Viettel triển khai phát sóng thử nghiệm mạng 5G tại Hà Nội. Ảnh: Viettel.

Thách thức lớn nhất của nhóm là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu: Tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát,… Khi hoàn thành các bài kiểm tra và hiệu chỉnh, tốc độ truy cập sẽ thực sự "bùng nổ". Màn trình diễn dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5/2019.

Nói về sự kiện quan trọng này, Phó Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng khẳng định: "Viettel đặt mục tiêu tiên phong phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất, trong đó có công nghệ 5G đồng bộ với các nhà mạng hàng đầu thế giới để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam. Các kỹ sư của Viettel cũng đang trong quá trình nghiên cứu, làm chủ công nghệ, sáng tạo và phát triển sản phẩm trạm phát sóng 5G Viettel...”

Như vậy, bước đi này của Viettel đã đưa Việt Nam thành một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới.

Cũng liên quan tới việc Viettel phát triển mạng 5G, ngày 10/4/2019, tờ Nikkei Asian Review đăng tải bài viết “Nhà mạng lớn nhất Việt Nam tự phát triển công nghệ 5G”, nhắc tới việc mạng lưới 4G của Viettel sử dụng chủ yếu thiết bị của Công ty Huawei (Trung Quốc). Viettel ngay lập tức khẳng định: Mạng 4G Viettel sử dụng toàn bộ thiết bị được nhập khẩu từ châu Âu và thiết bị do chính Viettel sản xuất. Nikkei Asian Review sau đó đã sửa lại nội dung bài viết của mình.

Trong thời điểm nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai mạng 5G, những từ khóa liên quan tới "Huawei" luôn được quan tâm bởi hãng công nghệ Trung Quốc đang bị một số nước, đáng chú ý là Mỹ và Australia cấm tham gia phát triển mạng 5G của nước họ.

Mới đây, Huawei tiếp tục gặp trở ngại khi Cục tình báo Mỹ (CIA) đã cáo buộc nhận tiền của cơ quan an ninh Trung Quốc. Huawei lại chỉ phản đối và cho rằng cáo buộc này là vô căn cứ, còn Mỹ tiếp tục dùng các bằng chứng trên để thúc giục các quốc gia đồng minh ngăn chặn Huawei tham gia vào thị trường 5G.

Kiên Giang