Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Cần xử lý dứt điểm khiếu nại của người dân tại DA Cụm công nghiệp Đồng Sóc

(CLO) Thời gian qua, báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của các hộ dân thuộc thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc về việc, trong quá trình triển khai dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc, cơ quan chức năng đã không thực hiện đúng các quy định của nhà nước.

Báo nói Công luận

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án chưa tổ chức họp dân, chưa lấy ý kiến về thu hồi đất. Mặc dù, chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng ngày 27/6/2018, UBND huyện Vĩnh Tường đã tiến hành chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng với nhiều hình thức khác nhau ép người dân nhận tiền bồi thường.

Chưa thỏa thuận được với dân để đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã làm lễ động thổ và thi công.

Chưa thỏa thuận được với dân để đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã làm lễ động thổ và thi công.

Điều lạ, dù chưa đạt được sự đồng thuận của người dân nhưng ngày 22/2/2019, UBND huyện Vĩnh Tường đã ra thông báo san gạt mặt bằng. Ngày 26/2/2019 cho tiến hành động thổ, san gạt mặt bằng với đông đảo đại diện các bên liên quan. Sự việc đã vấp phải sự cản trở của người dân có đất tại cụm công nghiệp trên.

Để có cái nhìn khách quan về sự việc trên, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Bình Khiêm, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường và đươc thông tin: Cụm Công nghiệp Đồng Sóc thuộc danh mục dự án được Chính phủ cho phép và UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch theo quyết định số 3113 ngày 14/12/2018.

Ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường chủ trì buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường chủ trì buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, ông Khiêm khẳng định là không có chuyện thỏa thuận mà nhà nước áp dụng khung giá, nhân dân thực hiện theo.

Vị này cũng cho biết thêm, việc bồi thường đã được tiến hành là do doanh nghiệp với vai trò là chủ đầu tư đã tạm ứng trước cho nhân dân đối với những hộ đã đồng thuận.  

Khi phóng viên hỏi về lễ khởi công tại khu công nghiệp trên nhưng chưa đạt được thỏa thuận với nhân dân, đại diện UBND huyện lý giải đó chỉ là lễ tâm linh nhằm khảo sát trong khi chờ phê duyệt. Hiện nay huyện Vĩnh Tường chưa cho khởi công bởi vì chờ quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc theo Thông tư 30 và theo Luật Đất đai.

Bản đồ quy hoạch tổng thể Cụm công nghiệp Đồng Sóc.

Bản đồ quy hoạch tổng thể Cụm công nghiệp Đồng Sóc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết Cụm công nghiệp Đồng Sóc, huyện Vĩnh Tường được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo quyết định số 2692/QĐ – UBND ngày 11/10/2011 với tổng diện tích 44,94ha, được giao cho Công ty TNHH Đầu Tư Thương mại Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Đến ngày 14/12/2018 UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định 3113/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc lên đến 75ha tại các xã Vũ Di, Vân Xuân và thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường.

Dự án được giới thiệu rộng rãi về việc sẽ thu hút hàng vạn lao động, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn, đồng thời tạo điều kiện thu hút đầu tư vào khu vực, tác động mạnh mẽ tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ văn mình, hiện đại.

Tuy nhiên, trước những lùm xùm đang diễn ra, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan liên quan cần tích cực vào cuộc tháo gỡ vướng mắc để người dân an tâm lao động sản xuất cũng như tạo thế phát triển bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Báo Nhà Báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Anh - Đặng Tiến