Điều chỉnh kích thước chữ

“Vòng vây lửa”: Bộ phim tài liệu lần đầu tiên giải mã những hồ sơ mật về Điện Biên Phủ

(CLO) Phát sóng trong chương trình VTV Đặc biệt của tháng 5 (tối 4/5 trên VTV1), bộ phim tài liệu công phu về chiến thắng Điện Biên Phủ 65 năm trước có chủ đề “Vòng vây lửa” đã lần đầu tiên đưa ra giải mã những hồ sơ mật về Điện Biên Phủ do Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp.

Báo nói Công luận

Phim tài liệu “Vòng vây lửa” do Ban Truyền hình Đối ngoại, THVN thực hiện công phu. So với các phim tài liệu từng thực hiện trước đây, "Vòng vây lửa" là phim đầu tiên phân tích và đề cập đến vai trò của trận địa chiến hào - yếu tố mấu chốt quyết định chiến thắng lịch sử của dân tộc trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ảnh: vtv.vn

Ảnh: vtv.vn

Chia sẻ về bộ phim này, nhà báo Nguyễn Phương Hà - Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN cho biết: "Điện Biên Phủ là đề tài đã được thực hiện trong nhiều chương trình lớn, ở góc độ bao quát nhưng làm về những góc độ cụ thể như trận địa chiến hào thì chưa có. Bộ phim tài liệu “Vòng vây lửa” được nghiên cứu kỹ và chứa đựng nhiều điểm đặc sắc. Và điều hết sức quan trọng trong chương trình này là không chỉ nói về trận địa chiến hào, về quá trình hình thành và phát triển và vai trò của nó để đi tới chiến thắng Điện Biên Phủ. Chúng tôi còn muốn nói tới quá trình tại sao chúng ta lại sử dụng trận địa chiến hào để đi đến chiến thắng”.

Nhà báo Nguyễn Phương Hà - Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN trong lần gặp gỡ các nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: vtv.vn

Nhà báo Nguyễn Phương Hà - Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN trong lần gặp gỡ các nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: vtv.vn

Cũng theo nhà báo Nguyễn Phương Hà: Qua việc tìm hiểu nguyên nhân, quá trình hình thành và phát triển của trận địa chiến hào - một công cụ mang tính quyết định để đi đến chiến thắng tại Điện Biên Phủ, khán giả sẽ được nhìn thấy những góc cạnh khác nhau của toàn bộ trận chiến Điện Biên Phủ qua những góc nhìn đa dạng của các nhân chứng từ hai phía, các cựu chiến binh Việt Nam và Pháp, các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam và quốc tế; cùng với đó là dòng cảm xúc của những người trong cuộc qua các cuốn hồi ký về Điện Biên Phủ mà họ để lại. Người trong cuộc ở đây là các vị chỉ huy cao nhất của hai phía, các tướng lĩnh Pháp, chỉ huy các đại đoàn chủ lực của ta trong trận chiến.

Đặc biệt, trong bộ phim này, các dẫn chứng từ hồ sơ lưu trữ của phía Pháp do Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp gồm những tài liệu mật lần đầu tiên được giải mã. Nghiên cứu phân tích này là những cứ liệu rất xác thực giúp khán giả hiểu hơn về những động thái của Pháp trong trận chiến 54 ngày đêm.

Tái hiện chiến trường xưa. Ảnh: VTV

Tái hiện chiến trường xưa. Ảnh: VTV

"Hành trình đi tìm các tư liệu độc diễn ra trong quá trình chúng tôi nghiên cứu các sách lịch sử của Pháp và Việt Nam về Điện Biên Phủ. Chúng tôi đã phối hợp với cộng tác viên của Ban Truyền hình Đối ngoại tại Pháp để họ thường xuyên tới Kho lưu trữ của Bộ Quốc phòng Pháp và tìm được những điện mật liên quan tới những chi tiết đã được nhắc tới trong các tác phẩm lịch sử", nhà báo Phương Hà tiết lộ.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của Hội những người yêu lịch sử trận chiến Điện Biên Phủ. Họ là những người Việt trẻ và cả người nước ngoài thường đến Việt Nam tìm hiểu về lịch sử chiến tranh. Chương trình có sự trải nghiệm của họ tại Điện Biên Phủ để tìm hiểu về những dấu vết còn lại của những trận đánh điển hình trong chiến dịch.

"Một phần đóng góp rất quan trọng cho bộ phim là sự có mặt và tham gia của các thành viên trong Hội những người yêu lịch sử trận chiến Điện Biên Phủ. Tuy không phải là các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp nhưng với sự ham mê lịch sử, từ nhiều năm nay, họ đã sưu tập được một bộ sách khổng lồ của Pháp và Việt Nam về Điện Biên Phủ. Đây là những tài liệu tham khảo rất tốt đã giúp chúng tôi nhiều trong việc xây dựng kịch bản và tạo sự đặc sắc cho bộ phim. Vốn kiến thức của những người trẻ ham mê lịch sử quân sự Điện Biên Phủ cũng rất rộng đã giúp chúng tôi đi vào từng ngóc ngách và chi tiết của trận chiến" - nhà báo Phương Hà chia sẻ.

Hai nhân vật trải nghiệm trong

Hai nhân vật trải nghiệm trong "Vòng vây lửa". Ảnh: vtv.vn

Đồng hành với ê kíp thực hiện là hai nhân vật trải nghiệm, một người trẻ Việt Nam (anh Võ Quốc Tuấn) và một nhà nghiên cứu người Úc. Cả hai đều yêu thích lịch sử, mong muốn tìm hiểu về trận Điện Biên Phủ. Hai nhân vật đã cùng ê-kíp thực hiện của Ban Truyền hình Đối ngoại - Đài THVN trở lại những địa danh lịch sử tại Điện Biên như hệ thống chiến hào ở Him Lam, các trận địa pháo và khu di tích Mường Phăng.

E-kip thực hiện chương trình. Ảnh: vtv.vn

E-kip thực hiện chương trình. Ảnh: vtv.vn

Không dừng lại ở đó, một trong những nét mới khác theo phân tích của nhà báo Nguyễn Phương Hà là việc ê kíp tiếp cận được những tư liệu quý, đó là những bức điện mật phía Pháp gửi về trung tâm trong 54 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ. Điều này đã giúp khán giả hiểu thêm về nguồn gốc, sự hình thành, phát triển và vai trò của trận địa chiến hào trong chiến thắng Điện Biên Phủ 65 năm trước. Đồng thời, cũng là nguồn tư liệu cho phép người xem nhìn tổng thể hơn về chiến dịch, nhất là thêm góc nhìn từ phía bên kia.

Vì vậy, với những góc nhìn đa chiều, chân thực, bộ phim tài liệu “Vòng vây lửa” đã mang tới cho khán giả nhiều câu chuyện thú vị…

Vòng vây lửa” sẽ được phát lại vào 17h tối 6/5 trên VTV4.

P.V