Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn giao thông ở Sapa: Có xem xét hành vi chiếm đoạt?

(CLO) Liên quan đến vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn giao thông ở Sapa, dư luận đặt câu hỏi, liệu "bắt vạ" này có bị xem xét là hành vi chiếm đoạt hay không?

Báo nói Công luận
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: TL

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: TL

Qua điều tra, Công an huyện Sapa xác định nguyên nhân vụ tai nạn thuộc về lỗi của nạn nhân Hạng A Câu (15 tuổi, trú tại xã Sa Pả, huyện Sapa, Lào Cai - người tử vong).

Theo đó, vào 12h06 ngày 1/3, Hạng A Câu lái xe máy BKS 24B - 150.50 lấn sang đường ngược chiều và vượt xe không đảm bảo an toàn rồi đâm vào xe ô tô BKS 24A - 029.19. Cú đâm khiến Câu ngã ra đường, sau đó thanh niên này bị xe ô tô BKS 29B – 613.99 chèn qua người dẫn đến thiệt mạng.

"Tại cuộc họp của tỉnh Lào Cai, Công an huyện Sapa kết luận Hạng A Câu đã sai hoàn toàn, Câu đã đi lần làn đường và lái xe khi chưa đủ tuổi", ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho hay.

Bên cạnh đó, ông Sơn cho biết theo kết quả khám nghiệm hiện trường, anh Nguyễn Trọng Nghĩa (lái xe ô tô BKS 24A - 029.19) và Nguyễn Đức Phương (lái xe ô tô BKS 29B - 613.99) có đầy đủ giấy tờ, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên không phải chịu trách nhiệm về cái chết của Hạng A Câu.

Trước câu hỏi liệu việc "bắt vạ" này có bị xem xét là hành vi chiếm đoạt hay không? Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, "Hạng A Câu đáng nhẽ phải bị khởi tố tuy nhiên vì nạn nhân đã chết nên chỉ xem xét xem vụ việc có dấu hiệu tội gây rối trật tự không, việc ép buộc để lấy tiền có không".

Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho rằng cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân chấp hành các quy định của pháp luật.

Công an huyện Sa Pa cũng cho biết thêm, hiện cơ quan công an đang làm rõ chi tiết 2 tài xế ô tô đã đưa cho gia đình nạn nhân 200 triệu đồng sau tai nạn. Nếu xác định đây là hành vi chiếm đoạt tài sản thì sẽ tiến hành khởi tố, còn nếu đây là thỏa thuận hỗ trợ của 2 tài xế thì sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Thời gian tới, chính quyền địa phương và gia đình nạn nhân sẽ xử lý dứt điểm sự việc này, không để tạo tiền lệ xấu gây ảnh hưởng an ninh trật tự tại địa phương.

Phương Nhi