(CLO) Theo chuyên gia pháp lý, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 và Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN đều bị khởi tố về một tội danh nên sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý như nhau.
Phạm tội có tổ chức hay không, gây thiệt hại bao nhiêu?
Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với 2 bị can gồm: Đại tá Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110; Ngô Mạnh Trí, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN.
Cả 2 bị can trên đều bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.
Được biết, sai phạm của 2 bị can liên quan đến việc đào tạo và cấp bằng cao đẳng điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN (trường tư thục) cho cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Quân y 110 (thuộc Quân khu 1, Bộ Quốc phòng).
Cơ quan điều tra hình sự Bộ quốc phòng cũng cho biết, đây là một vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân, bởi vậy cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Hiện, vụ việc đang nhận được sự quan tâm của dư luận.
Ông Diêm Đăng Thanh.
Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện những sai phạm trong giáo dục và đào tạo ở một loạt các trường đại học, cao đẳng, chủ yếu là việc cấp bằng không đúng quy định, không qua đào tạo làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây ra dư luận xấu trong xã hội… Nhiều trường hợp cơ quan điều tra đã vào cuộc khởi tố và xử lý các bị can theo quy định của pháp luật.
Chuyên gia pháp lý Đặng Văn Cường phân tích, trong vụ án trên, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi phạm tội của các bị can là có tổ chức hay không, có phạm tội nhiều lần hay không và thiệt hại gây ra là bao nhiêu để xác định hành vi phạm tội; đồng thời, làm cơ sở để xem xét áp dụng mức hình phạt phù hợp với quy định của pháp luật. Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành thì hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ mà gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên thì mức hình phạt là từ 10 - 15 năm tù.
Chuyên gia pháp lý - Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.
Vị Tiến sĩ luật nhấn mạnh: “Trong vụ án này, 2 bị can là Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 và Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN đều bị khởi tố về một tội danh nên sẽ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý như nhau. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vai trò của từng bị can đối với việc thực hiện hành vi phạm tội để cá biệt hóa vai trò đồng phạm, làm rõ tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các yếu tố khác có liên quan đến việc quyết định tội danh và hình phạt”.
Vụ án có dấu hiệu phức tạp, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân
Tiến sĩ Đặng Văn Cường nêu rõ: Thông thường đối với những vụ án có liên quan đến việc cấp bằng, chứng chỉ không đúng quy trình, quy định thì sẽ có liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân. Quy trình để cấp ra bằng, chứng chỉ sẽ qua nhiều khâu, nhiều người thực hiện. Bởi vậy, trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy có nhiều người cùng biết hành vi là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện thì sẽ xác định là vụ án có đồng phạm; tất cả những người tham gia vào các khâu trong quá trình đào tạo, cấp bằng nhận thức được hành vi của mình là sai phạm nhưng vẫn cố ý thực hiện thì sẽ đều bị xử lý với vai trò đồng phạm và thường sẽ được xác định là phạm tội có tổ chức.
Ông Ngô Mạnh Trí, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN.
Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hoạt động đào tạo của trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN được thực hiện như thế nào, việc cấp bằng có đúng quy định pháp luật hay không. Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy trường này đã vi phạm về quy trình đào tạo, không tổ chức đào tạo nhưng vẫn cấp bằng cho các học viên thì hành vi còn có dấu hiệu của tội giả mạo trong công tác, những người cấp bằng không đúng quy định sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác theo quy định tại điều 359 Bộ luật Hình sự.
Đối với lĩnh vực y tế thì đây là lĩnh vực đặc thù có liên quan đến sức khỏe nhân dân. Tính chất đặc thù đòi hỏi những người hoạt động trong lĩnh vực này phải có đạo đức cao, phải trung thực, tận tụy, liêm chính để phục vụ nhân dân, xứng đáng với sự tôn kính của cả xã hội, với vị thế của người "thầy thuốc".
“Việc đào tạo cán bộ trong ngành y tế đòi hỏi rất thận trọng, kỹ lưỡng để đảm bảo nguồn lao động có chất lượng, đảm bảo tính mạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng học giả, thi giả nhưng cấp bằng thật làm giảm sút chất lượng nguồn nhân lực, gây bức xúc trong dư luận.
Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối liên quan giữa trường cao đẳng và bệnh viện quân y này để xác định hành vi phạm tội của các bị can, đồng thời làm rõ tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, xác định hậu quả mà các bị can đã gây ra đối với xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật”, vị chuyên gia pháp lý nêu quan điểm.
(CLO) Trong bối cảnh thế giới đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nguy cơ về một đại dịch mới không phải là giả thuyết mà là một "chắc chắn về mặt dịch tễ học".
(CLO) UBND TP Hà Nội giao Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các nội dung, trang web, đường dẫn, ứng dụng, hội, nhóm, tài khoản trên không gian mạng liên quan đến hoạt động lừa đảo và thu thập thông tin dữ liệu cá nhân trái phép.
(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật do Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây.
(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.
(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 002/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2025 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
(CLO) Theo công ty đấu giá, tổng số biển xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá trong ngày đầu tiên lên đến 50.000 biển số, trong đó số biển có người đăng ký là 476 biển, tổng số biển đấu giá thành công 474 biển, tổng giá trị tài sản thu được lên tới gần 17 tỷ đồng.
(CLO) Trong 4h đồng hồ kiểm tra nồng độ cồn (từ 20h-24h tối 8/4) ở 1 địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và ở mức “kịch khung”.
(CLO) Chương trình âm nhạc "Anh Trai Say Hi" đang tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng yêu nhạc Việt, đặc biệt sau khi thông tin về đêm diễn thứ 6 được công bố. Tuy nhiên, đi kèm với sức hút ấy lại là nỗi bức xúc của hàng loạt khán giả trẻ khi họ gần như không có cơ hội sở hữu vé chính thức ngay cả khi đã “canh giờ” mở bán.
(CLO) Bức tranh tài chính năm 2024 của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường tại Thanh Hóa, cho thấy nhiều dấu hiệu kém khả quan với lợi nhuận sụt giảm và quy mô tài sản co hẹp đáng kể.
(CLO) Ngày 08/4, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã huy động lực lượng kịp thời giải cứu thành công một người phụ nữ bị đối tượng sử dụng súng khống chế trong phòng trọ tại địa bàn phường Hưng Định, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.
(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành xác minh, giải quyết vụ việc chết người xảy ra ngày 02/01/2023 và làm rõ đối tượng giết người là Tô Thị Ty Na (SN 1981; khu phố 3, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).
(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đấu tranh làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về khai thác tài nguyên (cát) của Công ty Cổ phần khoáng sản Thiên An Phát và các đơn vị có liên quan, khởi tố 4 đối tượng.
(CLO) Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và 3 người khác đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam do có dấu hiệu tội phạm sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng. Vậy khung hình phạt tối đa mà các đối tượng có thể đối diện là gì?
(CLO) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Cây xanh Công Minh, ngày 06/3/2025, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố đối với 03 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; xác định: các bị can đã thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ trong hàng trăm dự án đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 100 tỷ đồng.
(CLO) Theo nguồn tin của phóng viên được biết, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Thúc Thùy Tiên (SN 1998, trú tại TP Hồ Chí Minh).
(CLO) Ngày 4/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, chỉ tính từ đầu tháng 3/2025 đến nay, các phòng nghiệp vụ đã bắt, xử lý 4 vụ, 28 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép; thu giữ 6 tầu hút cát, 5 máy xúc và nhiều tang vật có liên quan.