Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Khởi tố thêm 2 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT

(CLO) Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang gây "chấn động" dư luận, ngày 8/4, Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố 2 Phó Giám đốc Sở và 1 Công an

Báo nói Công luận
Bị can Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính. Ảnh: hagiang.edu.vn

Bị can Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính. Ảnh: hagiang.edu.vn

Những người này gồm: Triệu Thị Chính (51 tuổi), phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, phó chủ tịch hội đồng, trưởng ban chấm thi Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Bà Chính là người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Phạm Văn Khuông (60 tuổi), phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung (50 tuổi), phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang, cùng về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Cả ba bị can hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 19/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra vào tháng 7/2018 tại Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Giang; khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can là Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài.

Bị can Hoài (51 tuổi) là Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang; trong khi đó Vũ Trọng Lương (41 tuổi) là Phó Trưởng phòng.

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Vũ Trọng Lương được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi công bố đáp án, ngày 7/7/2018, Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy.

Khi có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại, Lương đã nhập vào máy tính.

Để vào được nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm, Lương được cấp trên lúc đó là Nguyễn Thanh Hoài đưa chìa khóa.

Kết quả rà soát cho thấy 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Ngày 17/7/2018, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang. Theo kết quả chấm thẩm định, hơn trăm thí sinh có điểm chênh lệch so với ban đầu.

Thống kê cho thấy sau quá trình rà soát, 102 bài thi toán chênh từ 0,1 đến 8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm công bố là 9 điểm). 85 bài thi vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

56 bài thi hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75 điểm; điểm đã công bố là 9 điểm). Tám bài thi sinh đã chênh từ 1 đến 4,25 điểm; điểm công bố là 9 điểm).

Chín bài thi lịch sử đã chênh lệch từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 6 điểm, điểm công bố là 9 điểm). 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lệch từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9 điểm)..

Đáng chú ý, không ít thi sinh có tổng điểm chênh lên 20 điểm so với chấm thẩm định.

Thanh Lâm