Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD: Bắt tạm giam người môi giới

(CLO) Lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhâm (40 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội), đồng phạm với Đào Thị Thanh Bình, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận để tống tiền doanh nghiệp 70.000 USD.

Báo nói Công luận

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong quá trình làm việc với doanh nghiệp, bà Bình đề nghị đơn vị này làm việc với người môi giới của mình là Nhâm để bỏ qua sai phạm không viết bài. Bị can Nhâm đưa ra giá 100.000 USD, sau gần 2 tháng thương lượng thì “hạ giá” xuống 70.000 USD. Bình đồng ý với Nhâm việc nhận số tiền này để không viết bài.

Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan công an. Ảnh: Thuý Phương

Theo điều tra, Cơ quan công an xác định, Công ty TNHH LUXSHARE - ICT Việt Nam là công ty nước ngoài có vốn đầu tư lớn ở tỉnh Bắc Giang, có khoảng 4.000 công nhân, giải quyết công ăn việc làm và mang lại nguồn thu lớn cho địa phương. Do số lượng công nhân nhiều, công ty có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng nhà ở cho công nhân. Trong lúc chờ cấp phép, công ty đã tự ý khởi công. Tháng 10/2018, bà Bình liên hệ với công ty và nói rõ các vi phạm, yêu cầu đưa tiền để không đăng tải sự việc lên báo.

Theo đó, người môi giới đã ra yêu cầu phải đưa 100.000 USD. Do số tiền quá lớn nên công ty mặc cả giảm xuống còn 70.000 USD và được bà Bình đồng ý, hẹn gặp tại một địa chỉ ở đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội để giao dịch.

Ngày 18/12, đối tượng Bình đang có hành vi nhận số tiền 70.000 USD của ông Tăng Duệ Bằng, 51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại phường Lê Lợi, TP Bắc Giang, là Giám đốc đối ngoại của công ty thì lực lượng công an bắt quả tang. Lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ 70.000 USD, 1 máy tính cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Trước đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã có quyết định số 1415/QĐ-HĐXLVP khai trừ, thu hồi thẻ hội viên của bà Đào Thị Thanh Bình, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận, do Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam Hồ Quang Lợi ký. Chi hội Nhà báo Thương hiệu và Công luận có trách nhiệm thu hồi thẻ hội viên số CB 26405 của bà Đào Thị Thanh Bình, nộp về thường trực Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cấp Trung ương (Ban Kiểm tra) trước ngày 15/1/2019.

Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ. Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV