Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ xả súng làm náo động các tờ báo địa phương

(CLO) Chỉ 2 giờ sau khi vụ xả súng diễn ra tại Capital Gazette, một tờ báo khác ở Ogden, Utah nhận được một cuộc gọi quấy rối từ một người đàn ông nặc danh.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ xả súng ở Maryland. Ảnh: Reuters 

"Không có đe dọa nào cụ thể đưa ra từ người đàn ông này, nhưng ông ta có kêu gào về việc truyền thông và tin tức giả, và nói rằng các tờ báo xứng đáng nhận được các hành động bạo lực", Kyle Hansen, Tổng biên tập tờ Ogden Standard-Examiner cho hay.

Người đàn ông này đã cúp máy khi được hỏi về danh tính. Tờ báo đã báo cho cảnh sát. Các lối vào của tòa nhà đã được kiểm tra và các nhân viên tờ báo đã có buổi họp khẩn để bàn về cách đối phó với những cuộc gọi như vậy, ông Hansen cho hay.

Vụ việc đã khiến cho các tờ báo trên toàn nước Mỹ rung động, khi họ từng có những truyền thống mở cửa chào đón các cộng đồng.

"Rõ ràng đang có những lo ngại vì chúng tôi viết những bài báo khiến một số người tức giận", Staci Matlock, Tổng biên tập tờ Taos News ở Taos, New Mexico cho hay. "Nếu xét về khía cạnh tin tức giả lan truyền trong 2 năm qua, và vai trò của báo chí cũng như các cơ quan truyền thông khác, cũng không quá ngạc nhiên khi nhiều người có suy nghĩ tiêu cực".

Tổ chức bảo vệ tự do báo chí RWB đã gọi vụ xả súng tại Maryland là "một thảm kịch mới với báo chí, những nạn nhân của việc bạo lực gia tăng tại các đất nước".

Theo như tổ chức này, 13 nhà báo đã bị tấn công tại Mỹ từ đầu năm tới nay, 45 người bị tấn công vào năm 2017.

Adam Meyer,  người phụ trách xuất bản tờ Jackson Hole News & Guide, một tuần san nhỏ ở thành phố Jackson, Wyoming cho biết các tờ báo nhỏ luôn tìm cách gắn liền mình với cộng đồng. 

"Các tờ báo cộng đồng luôn yêu thích một cách tiếp cận độc giả khác lạ so với các tờ báo lớn. Con chúng tôi chơi đá bóng với con họ, chúng tôi là hàng xóm của nhau, gặp nhau tại nơi làm việc", ông nói.

Chính vì mối liên quan đó, rất khó để hạn chế việc người dân có thể tiếp cận với tờ báo và các phóng viên, ông Meyer cho hay.

Với việc hàng loạt vụ xả súng diễn ra suốt 2 thập kỷ qua trên nước Mỹ, một số tờ báo, bao gồm tờ Arizona Sun tại Flagstaff, Arizona đã thực hiện các cuộc diễn tập đối phó với một tay súng.

"Đây không phải điều gì mới", Don Rowley, Tổng biên tập tờ Daily Sun tại Arizona cho hay. "Báo chí làm người ta điên hàng ngày. Đó là rủi ro đi cùng với nghề".

John Robison, cựu Tổng biên tập tờ News & record tại Greensboro, North Carolina nói rằng việc tăng cường an ninh là cực kỳ quan trọng, "đặc biệt kể từ khi Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng báo chí là kẻ thù của người dân".

"Với việc có vài gã điên ở ngoài kia, việc tăng cường an ninh là cần thiết", ông Robinson nói.

Thế nhưng với những tờ báo có kinh tế hạn hẹp, họ phải lựa chọn giữa việc thuê một bảo vệ hay một phóng viên, ông Robinson nói. "Sau ngày hôm nay, phần lớn các phóng viên sẽ nghĩ tới việc thuê thêm một bảo vệ".

Hoàng Việt (Theo Reuters)