Điều chỉnh kích thước chữ

"Vui Xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang"

(CLO) Đó là chủ đề của sự kiện văn hóa đặc sắc diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhằm giới thiệu tới công chúng Thủ đô và du khách trong, ngoài nước những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Báo nói Công luận
Bac Giang 6

Chương trình do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang tổ chức. “Vui xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang” được diễn ra với mong muốn là cầu nối giới thiệu văn hóa địa phương đến đông đảo công chúng trong nước và du khách nước ngoài trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Bac Giang 8

Đến với chương trình, công chúng sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa Bắc Giang thông qua nhiều hoạt động trình diễn nghệ thuật, giao lưu và các trò chơi dân gian như: Làn điệu dân ca quan họ Thổ Hà được các liền anh, liền chị giới thiệu đến người dân Thủ đô và du khách; Trò chơi cầu móc, một trong những trò chơi dân gian được Bảo tàng tỉnh Bắc Giang bảo tồn và khôi phục trong một vài năm trở lại đây; Quy trình dệt thổ cẩm của các nghệ nhân người dân tộc Cao Lan thu hút đông người dân và du khách đến tìm hiểu; Và đến với chương trình, các em nhỏ đã rất hào hứng với điệu múa sạp vui nhộn…

Bac Giang 5

Đặc biệt đã giới thiệu đến công chúng, du khách phần trình diễn pháo đất, một trò chơi truyền thống được lưu truyền ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ở các hội thi, pháo đất được chế tác to và có thể dùng từ 20 kg đến 50 kg đất để tạo hình. Sân chơi thường là một khu đất bằng phẳng để vành pháo có thể tiếp xúc tốt để gây tiếng nổ to.

Bac Giang 7
Bac Giang2

Bên cạnh các hoạt động trình diễn, giới thiệu văn hóa Bắc Giang, chương trình còn có nhiều hoạt mang đậm sắc thái của Tết cổ truyền như xin chữ đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa, phong tục của các dân tộc trong ngày Tết…

PV