Điều chỉnh kích thước chữ

Vũng Tàu: Người mua đất nền Khu biệt thự du lịch Thanh Bình tố cáo chủ đầu tư!

(NB&CL) Nhiều khách hàng đã mua và thanh toán tiền đến 90%, 95% giá trị nền đất thuộc Khu biệt thự du lịch Thanh Bình, phường 10, Thành phố Vũng Tàu do Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thương mại Thanh Bình làm chủ dự án. Thế nhưng, điều bất ngờ đã ập đến khi họ tá hỏa biết chủ đầu tư trước đó đã đem tất cả sổ đỏ thế chấp ngân hàng!

Audio

Sổ đỏ thế chấp ngân hàng – dự án vẫn bán!

Khu biệt thự du lịch (KBT DL) Thanh Bình nằm ngay bên Quốc lộ 51C thuộc phường 10, Thành phố Vũng Tàu do Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thương mại Thanh Bình (có trụ sở tại TP. HCM) làm chủ đầu tư.

Dự án được rao bán, quảng cáo rất hấp dẫn với nhiều hạng mục khép kín như: Biệt thự biển đơn lập, song lập, khu Resort, khách sạn cao cấp, công viên, hồ bơi, khu Thể dục thể thao…

Thế nhưng, gần chục năm qua, nhiều cư dân, kể từ khi mua đất nền biệt thự tại đây chưa bao giờ được cầm trên tay sổ đỏ đáng ra thuộc về mình, dù đã thanh toán tiền đến 90% - 95% tổng giá trị nền đất.

Trao đổi với phóng viên, bà Võ Thị Hồng, một khách hàng ngụ tại quận Tân Bình TP. HCM (người có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan báo chí - PV) nói: “Lần đầu tiên mình biết dự án này thông qua một ngân hàng, thấy vị trí và pháp lý cũng đầy đủ nên sau này có mua một nền đất biệt thự B3 thuộc Khu A của dự án với diện tích 344,1 m2. Khi ký hợp đồng (HĐ) vào tháng 9 năm 2010, mình cũng trực tiếp ký với chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn - Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình (gọi tắt là Công ty Thanh Bình). Thế nhưng nhiều năm qua kể từ ngày tôi thanh toán trên 2,4 tỷ đồng (tương đương 90% giá trị HĐ)và hỏi về việc cấp sổ đỏ thì Công ty Thanh Bình mập mờ không trả lời rõ ràng. Tôi đã nhiều lần đến Công ty yêu cầu giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Phạm Quốc Dũng – Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) của Công ty chỉ hứa cho qua chuyện, đồng thời còn ký hai văn bản ngày 9/6/2014 và ngày 25/8/2014 trả lời khẳng định: Công ty Thanh Bình đang làm thủ tục tách sổ khu đất để bàn giao cho quý khách nhưng do một vài yếu tố khách quan nên thủ tục tách sổ khu đất chưa hoàn thành… và hứa chậm nhất đến ngày 25/10/2014 để có đủ thời gian hoàn tất thủ tục bàn giao Giấy CNQSDĐ... Dù vậy, đó cũng chỉ là lời hứa “lèo” nhằm kéo dài thời gian của chủ đầu tư, đến khi tôi và nhiều hộ dân trực tiếp đi tìm hiểu thì sự thật trắng trợn mới vỡ lẽ. Đó là nền đất B3 - Khu A của tôi đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận QSDĐ số TC7691 ngày 04/06/2008 cùng nhiều nền đất khác bị Công ty Thanh Bình đem thế chấp cho ngân hàng từ lâu!” - bà Hồng uất ức.

Vũng Tàu: Người mua đất nền Khu biệt thự du lịch Thanh Bình tố cáo chủ đầu tư!
 1
 
Cụ thể, bà Hồng cho biết: Theo hồ sơ điều tra của Công an Tỉnh BR-VT xác minh, nền đất B3 (Khu A) của bà đã bị ông Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Công ty Thanh Bình ký thế chấp chung với nhiều nền đất khác cho một ngân hàng có chi nhánh tại TP. HCM, hiện do chưa thanh toán nợ gốc và tiền lãi, thuộc diện nợ xấu, nên có nguy cơ bị phát mãi để đảm bảo trả nợ cho ngân hàng.

Vẫn theo bà Hồng: “Trên thực tế, bằng thủ đoạn gian dối, Công ty Thanh Bình đã cố tình bưng bít thông tin và lừa trắng trợn khách hàng! Đặc biệt, việc ông Phạm Quốc Dũng - Chủ tịch HĐTV ký văn bản khẳng định với khách hàng là đang làm thủ tục tách sổ trong khi sổ đỏ đã được cấp từ năm 2008 càng chứng tỏ hành vi của ông Dũng và Công ty Thanh Bình đã cố tình lừa dối có chủ đích. Nói cách khác là lừa đảo và dùng cách trả lời văn bản để che giấu hành vi lừa đảo của mình”.

Không riêng trường hợp của bà Hồng, trao đổi với PV, ông Bùi Huy Tân, một khách hàng ở Hà Nội cũng gặp trường hợp tương tự! Theo ông Tân, ông mua nền đất C2.10 dự án Khu biệt thự Thanh Bình từ năm 2010 và đã trả trên 5 tỷ đồng - tương đương 90% giá trị nền đất. Thế nhưng, đến bây giờ, sau gần 7 năm vẫn chưa được Công ty giao sổ đỏ! Khi ông tìm hiểu thì mới tá hỏa khi biết rằng Công ty Thanh Bình đã đem lô đất của mình thế chấp ngân hàng từ năm 2011.

“Rõ ràng họ đã lừa chúng tôi!” – ông Tân bộc bạch.

Hàng loạt lô nền bị phát mãi, cư dân lo lắng

Chưa dừng lại đó, vừa qua, một vài cư dân vô tình phát hiện Chi cục Thi hành án TP. Vũng Tàu đang tiến hành phát mãi nhiều lô đất mà họ đã mua nhưng chủ đầu tư không hề thông báo. Ngay lập tức, hàng loạt cư dân đã đồng loạt làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương, đồng thời kéo đến văn phòng công ty để phản đối.

Cũng từ đây, một sự thật được tiết lộ, đó là Công ty Thanh Bình đã thế chấp nhiều nền đất từ lâu nhưng do không thanh toán nợ gốc và tiền lãi cho ngân hàng nên mới bị phát mãi.

Từ tháng 5/2017, nhiều người dân đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các cơ quan có thẩm quyền khác, đề nghị điều tra, xử lý nghiêm hành vi “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của Giám đốc Cty Thanh Bình”. Thế nhưng, cho tới nay họ vẫn chưa nhận được bất cứ một kết luận giải quyết nào.

 PV đã nhiều lần liên lạc số điện thoại của ông Phạm Quốc Dũng, Chủ tịch HĐTV Công ty Thanh Bình để tìm hiểu tình hình, nhưng số này liên tục nằm ngoài vùng phủ sóng. Khi chúng tôi liên hệ với Văn phòng Công ty để đặt lịch hẹn làm việc, thì nhân viên ở đây cho biết vị này thường hay đi công tác, đề nghị PV để lại số điện thoại để công ty sẽ chủ động liên lạc lại.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chính Kỳ