Điều chỉnh kích thước chữ

Vương vấn "Quán thanh xuân"...

(CLO) Một chương trình mới lên sóng Đài Truyền hình Việt Nam được 4 số: “Mùa chim làm tổ”, “Tết của thời thanh xuân”, “Nhà chật”, “Ngày mai anh lên đường” nhưng nó đã là “món ăn tinh thần” dễ “gây nghiện” đối với khán thính giả cả nước.

Báo nói Công luận

Tháng 5 này, rất nhiều người đã hỏi tôi: “Sao không thấy Quán Thanh xuân phát nhỉ?” và tôi hiểu đó là điều mong mỏi tha thiết, đong đầy tình cảm mà công chúng cả nước gửi đến những người thực hiện chương trình. Và rồi qua cuộc trò chuyện với họ, tôi còn biết được ngoài tình cảm, sự yêu mến là những kỳ vọng để chương trình ngày một hấp dẫn hơn.

Empty

Tôi đặc biệt ấn tượng đến bài viết “Hạnh phúc người làm báo” trên Tạp chí Người làm báo có ghi lại cảm xúc được thể hiện bằng bài thơ của nhà thơ, nhà báo Hồng Vinh- người nhiều năm giữ những cương vị quan trọng trong công tác lãnh đạo, quản lý báo chí nước nhà. Chả là khi chương trình số 2 với chủ đề “Tết của thời thanh xuân” (trong đó có nói đến việc làm báo Tết) vừa phát sóng, nhà báo Hồng Vinh đã ghi lại tình cảm của mình gửi tặng khách mời là nhà báo Lê Xuân Sơn (Tổng Biên tập Báo Tiền phong) bằng những câu thơ dung dị, tràn đầy cảm xúc và niềm tự hào về người làm báo: “Hoa hậu xanh tờ báo/Báo rực xanh núi đồi/Thời gian mải miết trôi/Mang theo hình báo Tết.../Ơi cái tên thân thiết/Đã đi cùng tháng năm/Từ núi rừng Trường Sơn/Ra Trường Sa sóng vỗ/Khán phòng Anh ngồi đó/Khóe mắt bỗng rưng rưng/Với bao người trìu mến/Gọi tên tờ Tiền Phong!”. Có thể nói nhờ chương trình mà ông đã được ùa về ký ức xen lẫn sự hạnh phúc, vinh dự của một thời “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”.

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Uyển (Nguyên Trưởng ban Công tác Hội- Hội Nhà báo Việt Nam) thì cho rằng chương trình mang cái tên có chiều sâu trong suy nghĩ. Ông chia sẻ, chương trình cuốn hút từ người lớn tuổi đến những người trẻ. Nó đưa về những cái xa xưa để thế hệ ông nhìn lại hôm nay và cũng để người trẻ hôm nay biết về ngày xưa. “Tôi thấy ấn tượng với đám cưới chiến trận của nhà văn Chu Lai và bà vợ nhà văn Vũ Thị Hồng, nhà văn Vũ Tú Nam và bà vợ nhà văn Thanh Hương. Mặc dù họ đều là những cây bút nổi tiếng nhưng đám cưới diễn ra hết sức bình dị. Còn hiện nay thì chúng ta lại thấy những đám cưới rất linh đình nhưng chưa chắc đã sống hạnh phúc bên nhau”, ông nhấn mạnh.

Empty

Nhà báo, nhà thơ Vương Tâm (Nguyên trưởng Ban Báo Hànộimới Cuối tuần) nhận xét rằng đây là chương trình mang tính tương tác cao. Quán Thanh xuân là một chương trình nghệ thuật tương tác theo từng chủ đề đã đem lại hiệu quả thông tin rất hấp dẫn, bổ ích, lý thú. Những ký ức được vọng về bằng âm nhạc hay bằng những câu chuyện kể của nhân vật (khách mời) có tính xã hội sâu sắc. Chương trình có nét sáng tạo mới lạ về cách tổ chức. Những câu chuyện được diễn ra trong quá khứ nhưng vẫn gắn bó với cuộc sống hiện tại.

Chương trình vượt qua những cách thức làm giải trí đang tràn ngập trên màn hình hiện nay. “Bên cạnh đó phải nói tới sự linh hoạt với phong cách dẫn chương trình của 2 MC: Diễm Quỳnh và Anh Tuấn. Họ là những MC nổi tiếng đã hàng chục năm qua đồng thời cũng tích lũy được nhiều kiến thức về các lĩnh vực. Ngoài cái duyên trời cho họ còn là những nhà chuyên môn có chiều sâu về văn hóa và âm nhạc. Cách khai thác chiều sâu và đa dạng cho mỗi chủ đề của chương trình đã đem lại hiệu quả truyền thông sắc nét. Đặc biệt là tính tương tác cao khi khán giả được dịp trò chuyện chất vấn khách mời và đặt ra những vấn đề mang tính thời sự”, nhà thơ Vương Tâm nhấn mạnh.

Đứng trên góc độ của người làm nhạc, nhạc sĩ Ngọc Khuê cho rằng âm nhạc ngẫu hứng là điều làm nên sự khác biệt của chương trình. Tác giả “Mùa xuân làng lúa, làng hoa” nhấn mạnh phần âm nhạc của chương trình tuy không gia công nhiều về phối khí nhưng lại rất gần gũi với khán giả. Ban nhạc chơi đa dạng, ngẫu hứng khi vừa có thể chuẩn bị kỹ về hòa âm, phối khí, nhưng họ cũng có thể chơi luôn theo cách tùy hứng để ca sĩ và tác giả có thể hát ngay được. Với những ca khúc đã đi cùng năm tháng, để có những bản phối mới phù hợp với bản chất của bản nhạc là một điều rất phù hợp với đời sống đương đại.

Tiến sĩ Trần Hải Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) khi xem nhiều chương trình đã tự hỏi: Liệu có trái tim nào ngừng thổn thức được không? Anh cho biết, thế hệ mình khi làm đám cưới không còn phải chờ phân phối hàng hóa, không phải tranh thủ từng giờ  từng  phút vì công việc phát sinh, Tết đến xuân về không phải đợi từng túi hàng Tết mua theo tem phiếu, thưởng thức Tết không chỉ có nghe Đài nhưng anh tin rằng mọi người vẫn đong đầy cảm xúc khi nghe lại xem lại những nhân chứng của một thời, những kỷ vật của một thời… tuy không thật đầy đủ nhưng nhẹ nhàng đưa về những miền ký ức. “Ký ức đẹp lắm thân yêu lắm vì ở đó có hình bóng của những người thân yêu nhất, có ông bà, có bố mẹ có nửa kia của mình có một phần gia đình cứ lặng lẽ hiện lên trong những câu chuyện kể. Chút phập phồng chờ đợi chung nhịp đập trái tim, chút háo hức ngỡ ngàng khi giao thừa đang đến, liệu có trái tim nào ngừng thổn thức được không?”, giảng viên vật lý phân tích.

maxresdefault

Dưới góc độ nghề báo, Đại úy, nhà báo Phạm Hồng Khánh (Truyền hình Quốc phòng Việt Nam) cho rằng điều đặc biệt của chương trình là cách thức thể hiện rất hiện đại, nhẹ nhàng và sâu lắng. Một không gian trường quay với dàn nhạc, khán giả được trực tiếp hòa mình vào không gian ký ức và âm nhạc, nơi không chỉ các ca sĩ mà cả những khách mời có thể trực tiếp hát lên những ca khúc gắn với tuổi trẻ tươi đẹp. Chính điều đó đã làm cho chương trình trở nên hấp dẫn, thu hút người xem. Với thời gian 2 tiếng nhưng chương trình không hề “nặng” mà như đưa người xem cuốn vào từng câu chuyện và từng thời gian lịch sử để hiểu hơn về những thế hệ đi trước, những năm tháng thanh xuân mà cha ông ta đã trải qua.

Hơi bay bổng một chút, nhà thơ, nhà báo Lữ Mai (Báo Nhân Dân) cho biết, điều làm nên ấn tượng của chương trình là hình ảnh và câu chuyện. Ý tưởng tuy không mới nhưng ekip thực hiện đã nỗ lực tái tạo ký ức bằng những hình ảnh, câu chuyện của một thời đã qua với nhiều cung bậc. Về hình ảnh thực ra không khó lắm bởi các kỷ vật, cách bài trí những năm qua đã trở lại đời sống Hà Nội qua từng góc quán cafe, quán ăn bao cấp, không gian trưng bày… “Điều làm nên “hồn vía” của chương trình là những câu chuyện được kể bằng những con người cụ thể hoặc tư liệu. Có những câu chuyện rất xúc động về đổi thay, mất mát, nghĩa tình được khơi gợi trong không gian ký ức từ những khu tập thể, những trò chơi trẻ con Hà Nội, những hy sinh, đau thương giữa lằn ranh giới hòa bình và chiến tranh”, nữ sĩ 8X chia sẻ.

Là một khán giả thuộc thế hệ 9X, bạn Phạm Hương (NXB Chính trị Quốc gia Sự thật) cho rằng đây là điểm hẹn của những người yêu quá khứ. Quán Thanh xuân đầy những thú vị, từ không gian mang hơi hướng hoài cổ, từ âm nhạc sống đầy ngẫu hứng, từ những câu chuyện quá khứ giản dị nhưng xúc động.... “Tôi là một người trẻ, sống ở thời đại cách khá xa với những câu chuyện được nhắc đến trong chương trình, nhưng tôi thấy thực sự hấp dẫn. Một trong những lý do thuyết phục nhất để tôi yêu thích và theo dõi là bởi “Quán” cho tôi biết và hiểu được phần nào cái ngày xưa mà bố mẹ tôi đã từng trải qua: những lãng mạn, những khó khăn và cả những vượt qua để gắn bó với nhau trong cả chặng đường thanh xuân rực rỡ nhất của cuộc đời”, biên tập viên Phạm Hương cho biết.

on-lai-thanh-xuan-de-thay-rang-minh-song-dep

Và cuối cùng, một khán giả đặc biệt của chương trình, anh đã vượt qua quãng đường 60 km từ Hiệp Hòa (Bắc Giang) đến trường quay của Quán Thanh xuân để xem trực tiếp chương trình số 4 “Ngày mai anh lên đường” mặc dù bản thân là một người khuyết tật vận động, đi lại hết sức khó khăn. Đó là Lê Viết Thuận (Chủ tịch CLB Thanh niên khuyết tật Bắc Giang). Anh đặc biệt ấn tượng với ca khúc “Nhánh lan rừng” mà nhạc sĩ Thế Hiển đã ngẫu hứng thể hiện trong chương trình. Được nghe câu chuyện thú vị mà những người đi qua cuộc chiến kể lại, anh xúc động về sự anh dũng đáng khâm phục, bất chấp khó khăn gian khổ của người lính ở chiến trường và cả người vợ, người yêu của họ nơi hậu phương.

Và có lẽ còn nhiều nhiều cảm xúc mà các vị khán giả còn muốn chia sẻ về chương trình nhưng hãy để nó được ấp ủ, nuôi dưỡng thêm nữa vì đến tối chủ nhật mùng 9 tháng 6, chương trình Quán thanh xuân số 5 sẽ lên sóng. Còn nhiều điều thú vị, hấp dẫn đang chờ khán giả ở phía trước. Nào chúng ta hãy cùng đếm ngược…

     Giang Phú