Điều chỉnh kích thước chữ

WB khuyến nghị Việt Nam tăng công suất điện gió ngoài khơi lên 10 GW vào năm 2030

(CLO) Ngân hàng Thế giới và Cơ quan năng lượng Đan Mạch khuyến nghị Việt Nam nên tăng công suất đặt điện gió ngoài khơi đến năm 2030 là 10 GW để có quy mô đủ lớn thu hút các nhà đầu tư.

Điện gió ngoài khơi của Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn. Ảnh minh họa

Điện gió ngoài khơi của Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn. Ảnh minh họa

Việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng và các doanh nghiệp.

Theo Dự thảo, mặc dù tỷ trọng năng lượng tái tạo (không bao gồm thủy điện) chiếm gần 30% trong tổng nguồn điện đến năm 2030, quy mô công suất nguồn điện gió tăng gấp 3 lần và nguồn điện mặt trời gần gấp 2 lần so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng chủ yếu là điện gió trên bờ và gần bờ, với công suất tăng 9 GW, điện mặt trời thêm 7 GW.

Đối với điện gió ngoài khơi, theo kịch bản phụ tải cơ sở thì đến năm 2030, công suất đặt là 2 GW trong tổng số 137,662 GW,chiếm tỉ lệ 1,45%, còn theo kịch bản phụ tải cao thì đến năm 2030, công suất đặt là 3 GW trong tổng số 147,552 GW, chiếm tỷ lệ 2%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) thì Việt Nam có tiềm năng lý thuyết - kỹ thuật lên tới 475 GW điện gió ngoài khơi. Còn theo Cơ quan năng lượng Đan Mạch thì Việt Nam có tiềm năng hoàn toàn khả thi là 162 GW, trong đó 132 GW điện gió ngoài khơi ở khu vực độ sâu đáy biển dưới 50 m và 30 GW dùng công nghệ móng nổi.

Từ đó, Ngân hàng Thế giới và Cơ quan năng lượng Đan Mạch khuyến nghị Việt Nam nên tăng công suất đặt điện gió ngoài khơi đến năm 2030 là 10 GW để phù hợp với điều kiện cụ thể, đồng thời quy mô đủ lớn để thu hút các nhà đầu tư phát triển các dự án điện gió ngoài khơi ở Việt Nam.

PV

 
 
Tin mới
Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.

Sóc Trăng: Lên kế hoạch tiêm mũi 3 và tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi

(CLO) Thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã xong, khi đủ điều kiện, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Top 10 bóng hồng xinh đẹp nhất làng thể thao thế giới

(CLO) Ngoài thành tích nổi bật trong thể thao, những nữ vận động viên (VĐV) dưới đây còn sở hữu gương mặt xinh đẹp, thân hình nóng bỏng không thua kém gì một siêu mẫu.

Hà Nội: Khẩn trương chuẩn bị đón học sinh lớp 12 đi học trở lại sau khi có văn bản điều chỉnh mới

(CLO) Hôm nay (5/12), Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên

Bình Thuận: Va chạm với tàu hỏa, thanh niên 21 tuổi điều khiển xe máy tử vong

(CLO) Nam thanh niên điều khiển xe máy đến vị trí lối mở giao với đường sắt đúng lúc đoàn tàu chạy tới. Hậu quả vụ va chạm, thanh niên đi xe máy tử vong.

Ông Đặng Quốc Toàn là người phát ngôn của UBND TP HCM

(CLO) Ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TP HCM được phân công là người phát ngôn của UBND TP Thành phố.

Phấn đấu tới 15/12/2021 cơ bản hoàn thành tiêm 2 mũi cho người 18 tuổi trở lên

(CLO) Thủ tướng yêu cầu, phấn đấu tới 15/12/2021 và chậm nhất là trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3.