Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng hạ tầng giao thông kết nối Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tiến độ triển khai xây dựng hạ tầng giao thông kết nối và rà phá bom mìn Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Báo nói Công luận
Triển khai xây dựng hạ tầng giao thông kết nối và rà phá bom mìn Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: TL

Triển khai xây dựng hạ tầng giao thông kết nối và rà phá bom mìn Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: TL

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Dự án có tổng công suất 100 triệu/khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, tiếp nhận được máy bay A380 - 800 hoặc tương đương.

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đã được Quốc hội khóa XIII tại Kỳ họp thứ 9 thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015 với mục tiêu xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

Tại Công văn số 557/TTg-CN Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải, Chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình lập, thẩm định và hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trên cơ sở dự án đã được phê duyệt, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các hạng mục của dự án, bao gồm cả công tác rà, phá bom, mìn, giải phóng mặt bằng và xây dựng các tuyến giao thông kết nối phục vụ thi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ khắc phục tình trạng quá tải của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giữ vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia, hướng đến trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

P.V