Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”

(CLO) Trước xu thế hội nhập và mở cửa của đất nước, Tổng cục Hải quan với vai trò là “người gác cửa nền kinh tế” cần đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi tập thể, mỗi cá nhân trong thực thi nhiệm vụ, xây dựng Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng biểu dương thành tích Tổng cục Hải quan đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Quang Hùng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng biểu dương thành tích Tổng cục Hải quan đạt được trong thời gian qua. Ảnh: Quang Hùng

Tại Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI của Tổng cục Hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, Hải quan Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.

Đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Tài chính và sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia.

Đặc biệt trong 5 năm qua, Tổng cục Hải quan đã phát động nhiều phong trào thi đua có mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm; đổi mới nội dung và hình thức tổ chức phong trào thi đua phong phú, đa dạng...

Trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh, căng thẳng thương mại leo thang… đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế trong nước, Hải quan Việt Nam đã chủ động tham mưu cho Bộ Tài chính.

Từ đó, nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm thực thi chính sách quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan đối với hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh đã được thực hiện. Đồng thời đảm bảo môi trường lành mạnh cho các hoạt động kinh tế trong nước cũng như thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, với xu thế hội nhập và mở cửa của đất nước hiện nay, hệ thống Hải quan đã có những bước đi mạnh dạn, chủ động trong tiến trình hội nhập. Đây là một đòi hỏi tất yếu nhằm từng bước đưa hoạt động hải quan phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế góp phần tạo liên kết chặt chẽ về kinh tế, thương mại giữa thế giới với Việt Nam.

Biểu dương những thành tích mà ngành Hải quan đạt được, Bộ trưởng khẳng định đó là những đóng góp tích cực vào thắng lợi chung của ngành Tài chính.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, tình hình thế giới và trong khu vực dự báo tiếp tục có những biến động khó lường. Cạnh tranh chiến lược, căng thẳng địa chính trị, xung đột thương mại giữa một số quốc gia, nền kinh tế lớn diễn biến phức tạp và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Đại dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biễn phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và đầu tư.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan với vai trò là “người gác cửa nền kinh tế” cần đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi tập thể, mỗi cá nhân trong thực thi nhiệm vụ, xây dựng Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả” để góp phần quan trọng cùng ngành Tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính- ngân sách giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục phát động và đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo tính thiết thực, tính cụ thể; đề ra các chỉ tiêu, mục tiêu, sản phẩm cụ thể trên cơ sở bám sát các nhiệm vụ chính trị trọng tâm như:

Đẩy mạnh công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa.

Đặc biệt làm tốt hơn và hiệu quả hơn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, gian lận xuất xứ hàng hóa, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ trong công tác này.

Thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN, hàng năm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu NSNN được giao. Phát huy tính dân chủ và giữ gìn đoàn kết nội bộ, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và triển khai có hiệu quả trong toàn Ngành về các chủ trương, chính sách thi đua, khen thưởng.

Nhân rộng và lan tỏa các điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, nhân tố mới, những tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, giải pháp trong xây dựng cơ quan, đơn vị.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Nhận định trận PSG vs Club Brugge, 0h45 ngày 8/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu PSG vs Club Brugge, 0h45 ngày 8/12 vòng 6 Champions League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu PSG vs Club Brugge cùng các chuyên gia phân tích.

Bị

(CLO) Là cuộc thi ảnh online, nhưng trang fanpage của Miss Eco Teen Việt Nam chỉ sở hữu hơn 100 lượt theo dõi, các nội dung được đăng tải cũng có phần sơ sài, kém hợp lý.

Xe tay ga Voge SR4 350 ra mắt, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với BMW C400 X

(CLO) Voge SR4 350 vừa được ra mắt tại thị trường châu Âu, mẫu xe tay ga này thuộc phân khúc maxi-scooter tầm trung cũng như sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với BMW C400 X.

Lạm phát gia tăng, nhà giàu cũng phải vào cửa hàng đồng giá sắm đồ

(CLO) Các cửa hàng đồng giá 1 USD có truyền thống phục vụ những người mua sắm ở nông thôn và thu nhập thấp, những người có ít lựa chọn để tích trữ những thứ họ cần. Nhưng đại dịch đang thay đổi điều đó.

Hà Nội: Hai tuyến đường nghìn tỷ được đầu tư xây dựng giai đoạn 2021 - 2025

(CLO) Giai đoạn 2021 - 2025, Thành phố Hà Nội sẽ đầu tư 36 dự án trọng điểm, điển hình là hai tuyến đường nghìn tỷ Tây Thăng Long và tuyến đường từ đường Vành đai 3,5 đến đường nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến Khu công nghiệp Nam Thăng Long thuộc Đan Phượng và Bắc Từ Liêm.

Toyota hợp tác với BYD để sản xuất ô tô điện, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022

(CLO) Toyota ​​sẽ giới thiệu mẫu sedan chạy hoàn toàn bằng điện tại Trung Quốc vào cuối năm 2022, đây là sự hợp tác thiết kế với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD.

Hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa biến mất vì “chết” vốn

(CLO) Mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, thế nhưng các DNNVV vẫn rất khó tiếp cận với dòng vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Windows 11 tăng trưởng mạnh về thị phần, đã có mặt trên 9% máy tính

(CLO) Dù mới được triển khai khoảng hai tháng, Windows 11 đã tăng trưởng mạnh về thị phần. Microsoft trong thời gian qua cũng thực hiện nhiều chiến dịch thúc đẩy người dùng chuyển sang sử dụng Windows 11.

Thị trường chứng khoán hôm nay 7/12: Kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. 1.380 – 1.400 điểm được xem là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index.