Điều chỉnh kích thước chữ

Xử lý nghiêm tình trạng xe vòng vo đón khách trong dịp nghỉ lễ 2/9

(CLO) Sở GTVT Hà Nội yêu cầu bến xe từ chối phục vụ, đồng thời thu hồi phù hiệu và cắt nốt các phương tiện vi phạm trong dịp nghỉ lễ 2/9.

Audio

Sự kiện: Quốc Khánh 2/9

Sẽ bị thu hồi phù hiệu nếu phương tiện vi phạm trong dịp nghỉ lễ 2/9. Ảnh HL.

Sẽ bị thu hồi phù hiệu nếu phương tiện vi phạm trong dịp nghỉ lễ 2/9. Ảnh HL.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tăng cường công tác kiểm tra, lập sổ theo dõi an toàn kỹ thuật của phương tiện trước, trong và sau mỗi chuyến đi.

Đồng thời chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn giao thông túc trực 24/24h, thường xuyên giám sát, kịp thời nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, không phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm về tốc độ và thời gian lái xe liên tục, dừng đỗ sai quy định; thực hiện nghiêm việc kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và bán vé theo đúng quy định.

Trước đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp 300 phù hiệu xe tăng cường giải tỏa khách trong 2 ngày 30 và 31/8.

Cụ thể, bến xe Giáp Bát sẽ tăng cường 115 xe, bến xe Gia Lâm tăng 45 xe, bến xe Mỹ Đình sẽ tăng 140 xe.

Các đơn vị khai thác bến xe cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát điều kiện kỹ thuật của phương tiện; chủ động bố trí tăng cường xe, kịp thời giải tỏa hành khách, hạn chế tình trạng ùn ứ tại các bến; lập biên bản đối với các đơn vị để lái xe, chủ phương tiện tăng giá vé, phụ thu trái quy định.

Trao đổi với PV, đại diện Bến xe Mỹ Đình cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây sẽ cấp đủ cơ số lệnh xuất bến cho bến, chuẩn bị lệnh tăng cường giải tỏa khách, liên hệ với các đơn vị vận tải để dự trù 1 lượng xe nhất định để giải tỏa, phục vụ hành khách khi có sự tăng đột biết về khách.

Phối hợp với với các đơn vị vận tải hoạt động trên các tuyến có cự ly dưới 300 km để tổ chức điều động phương tiện hoạt động theo biểu đồ hàng ngày, dự phòng một số phương tiện nhằm giải tỏa hành khách trong ngày cao điểm.

Các đơn vị vận tải sẽ tiếp tục tang cường tập trung vào các tuyến trọng điểm, đảm bảo số lượng và phương tiện hoạt động đủ theo biểu đồ và đáp ứng số xe dự kiến tăng cường.

Yêu cầu đội ngũ cán bộ, công nhân viên kiểm soát chặt phương tiện, không để tình trạng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách.

Tuyệt đối không để các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích xuất bến.

Đặc biệt, sẽ phối hợp với lực lượng công an kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách; phối hợp lực lượng thanh tra giao thông xử lý nghiêm tình trạng xe vòng vo đón khách trước cửa bến xe.

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thu hồi phù hiệu, yêu cầu bến xe từ chối phục vụ và cắt nốt đối với các xe vi phạm và yêu cầu lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng khác tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông hợp lý, khắc phục tình trạng ùn ứ, đặc biệt tại các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô; xử lý nghiêm tình trạng xe chạy rà rê, dừng đỗ đón trả khách sai quy định.

Hà Long