Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài,Huyện Sốp Cộp (Sơn La): Quái nữ vùng biên mang danh công chức huyện

Xuất hiện cuộc thoại của nguyên cán bộ ngân hàng nội dung chi tiền để “thoát tội”?

(CLO) Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại tỉnh Sơn La đã được giải quyết bằng bản án sơ thẩm số 15/2019/HSST. Tuy nhiên dư luận nghi ngờ về tính khách quan của bản án, bởi nhiều đối tượng liên quan đến bị cáo Đào Thị Quy vẫn không bị khởi tố với vai trò đồng phạm.

Báo nói Công luận

Kết luận có vi phạm nhưng không xử lý hình sự

Tại bản kết luận điều tra số 15/KLĐT – PC45 ngày 19/7/2018 thể hiện: Tại thời điểm xảy ra vụ án Đoàn Thị Chinh giữ chức vụ Quyền kiểm soát viên, Hà Xuân Tú làm thủ quỹ, kiêm nhiệm vụ giao dịch viên tại Phòng GD Sốp Cộp – Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) chi nhánh Sơn La.

Trong đơn trình báo, tố giác tội phạm Hà Xuân Tú cho rằng: Vụ án

Trong đơn trình báo, tố giác tội phạm Hà Xuân Tú cho rằng: Vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại tỉnh Sơn La có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ.

Theo đó, bị cáo Đào Thị Quy có mối quan hệ thân quen với Chinh và Tú, vì vậy để thực hiện việc vay mượn tiền được dễ dàng, đồng thời không biết mình vay mượn tiền của nhiều người nên Quy đã cho Chinh, Tú tiền để nhờ thực hiện các giao dịch trái với quy định của ngành ngân hàng.

Cụ thể, Đoàn Thị Chinh đã 23 lần được Quy chuyển tiền vào tài khoản với số tiền 54.700.000 đồng, 10 lần chuyển tiền vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Yên (mẹ Chinh) với  số tiền 35.000.000 đồng, tổng số tiền Chinh được hưởng lợi từ Quy là 89.700.000 đồng. Đối với Tú thì được Quy chuyển 35 lần với tổng số tiền 78.930.000 đồng.

Ngoài ra Đoàn Thị Chinh còn thực hiện các giao dịch thanh toán tiền qua tài khoản của người khác theo yêu cầu của Đặng Tuyết Nhung, thực hiện các thủ tục rút tiền từ sổ tiết kiệm của Nhung và chuyển tiền qua tài khoản của người khác theo yêu cầu của Nhung. Từ ngày 09/6/2017, Chinh đã nhiều lần giúp Nhung và được hưởng lợi 12.000.000 đồng.

Các giao dịch trái với quy định mà Quy đã cho tiền để Chinh và Tú thực hiện là: Chuyển tiền, rút tiền giữa các tài khoản khi không có mặt của chủ tài khoản thanh toán tại phòng giao dịch để yêu cầu và ký các chứng từ (chủ tài khoản thanh toán và ký các chứng từ sau). Hành vi của Chinh và Tú vi phạm Điều 14, Mục 4 Quy định hướng dẫn mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ABBank ban hành kèm theo Quyết định số 261/QĐ – TGĐ ngày 23/10/2015 của Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình cụ thể (chỉ có chủ tài khoản hoặc người được chủ tài khoản ủy quyền mới được sử dụng số tiền trên tài khoản thông qua các lệnh thanh toán phù hợp với quy định) và Điểm g, Khoản 2, Điều 6 thông tư số 23/2014/TT – NHNN ngày 19/8/2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hướng dẫn mở và sử dụng tài khoản tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (Chịu trách nhiệm về những thiệt hại do sai sót hoạc bị lợi dụng lừa đảo trên tài khoản thanh toán của khách hàng do lỗi của mình)

Làm thủ tục rút tiền từ sổ tiết kiệm nhưng không có mặt của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm tại phòng giao dịch, vi phạm quy định tại Điều 15 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành kèm theo quyết định số 1160/204/QĐ – NHNN ngày 13/9/2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và quy định tại Điểm 10, Mục I, Quyết định số 451/QĐ – TGĐ. 16 ngày 19/9/2016 của Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình.

Nguyên cán bộ Ngân hàng ABBank bất ngờ cung cấp chứng cứ vì sao mình “thoát tội”

Theo đơn trình báo, tố giác tội phạm của Hà Xuân Tú nguyên cán bộ Ngân hàng ABBank (Hà Xuân Tú và Đoàn Thị Chinh là cán bộ Ngân hàng ABBank trước đó đã có hành tiếp tay cho bị cáo Quy thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền giữa Quy và những người bị hại, những người có liên quan đến vụ án. Tất cả các lần giao dịch Tú và Chinh đều được hưởng lợi từ bị cáo Quy – PV) cho biết:

Trong thời gian công tác tại Ngân hàng ABBank cùng Đoàn Thị Chinh, Tú biết được Chinh đã nhiều lần được bị cáo Đào Thị Quy nhờ thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền. Cũng trong thời gian này Chinh cũng đã nhờ Tú thực hiện giao dịch chuyển tiền cũng như rút tiền cho bị cáo Quy.

Khi bị cáo Quy bị bắt và bị khởi tố với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” biết mình sẽ không tránh khỏi vòng lao lý nên Tú đã dùng số điện thoại 0968134123 gọi vào số 0868410688 của Đoàn Thị Chinh để trao đổi về việc dùng tiền để chạy tội. Tại cuộc hội thoại Chinh có nói với Tú về việc dùng 800.000.000 đồng (tám trăm triệu đồng) đưa cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La để hai cơ quan này không xem xét trách nhiệm hình sự của Chinh và Tú trong vụ án nói trên.

Cũng trong cuộc hội thoại, Chinh nói rõ với Tú số tiền 800.000.000 đồng này sẽ được đưa cho anh Dũng – Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) chi nhánh tỉnh Sơn La và bác Sơn - Giám đốc Cty xe khách tỉnh Sơn La để lo cho Chinh và Tú đồng thời số tiền trên sẽ được chuyển cho một số cán bộ Công an tỉnh Sơn La. Cụ thể, trong cuộc hội thoại Đoàn Thị Chinh có nhắc đến tên “Dân” Công an tỉnh Sơn La và bà Phó viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La.

Ngoài ra Đoàn Thị Chinh có đề cập đến một số người có liên quan đến vụ án như Đặng Tuyết Nhung (nguyên Trung úy Công an huyện Sốp Cộp – PV) sẽ không bị xem xét, xử lý vì có nhiều tiền “chạy án”.

Bên cạnh đó Hà Xuân Tú còn cho biết thêm: Trong quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đang điều tra vụ án thì Đặng Tuyết Nhung có nhờ Chinh làm sổ tiết kiệm 14 tỷ đồng mang tên Đặng Thị Thanh Xuân và số tiền này đã rút trong tháng 9/2017 (cùng thời điểm bị cáo Đào Thị Quy bị bắt – PV)

Theo Hà Xuân Tú thì tại sổ phụ tài khoản ngân hàng mà Đặng Tuyết Nhung và Đào Thị Quy mở tại ABBank Sốp Cộp, hai tài khoản này thường xuyên giao dịch với nhau, tuy nhiên số lần giao dịch của  Đào Thị Quy chuyển tiền cho Đặng Tuyết Nhung nhiều hơn Nhung chuyển cho Quy (?)

Ngoài những vấn đề nói trên thì Hà Xuân Tú còn cho biết việc Bùi Văn Huy - Phó giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Sốp Cộp trước đó có gọi điện cho cán bộ điều tra viên tỉnh Sơn La tên “Tùng” để thỏa thuận xóa những tin nhắn bất lợi cho Huy trong hồ sơ vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nói trên với số tiền 30.000.000 đồng (trong vụ án này Bùi Văn Huy có liên quan đến Đào Thị Quy – PV)

Từ những lời khai, lời nhận tội của Hà Xuân Tú, thiết nghĩ đã đến lúc Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao cho xác minh lời khai cũng như chứng cứ mà Hà Xuân Tú cung cấp, đồng thời rà soát, xem xét lại quá trình điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Sơn La, trường hợp nếu thấy có tiêu cực thì ra quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự  sơ thẩm số 15/2019/HSST ngày 18/01/2019, có như vậy thì lòng dân mới yên, mới tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin diễn biến vụ án này./.

Đắc Nguyên