Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở Huế

(CLO) Sau thời gian lây lan ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đến ngày 18/3, tại Thừa Thiên – Huế, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên đã xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Điền.

Báo nói Công luận

Thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, khi phát hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) Chi cục đã lập tức cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường kiểm tra. Đồng thời tiến hành các biện pháp ngăn chặn sự lây lan, bùng phát bệnh.

Kết quả xét nghiệm ban đầu, số lợn này đều dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Kết quả xét nghiệm ban đầu, số lợn này đều dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Trả lời báo chí, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) xác nhận, qua xét nghiệm mẫu lợn chết ở trên địa bàn đã cho thấy kết quả có dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, ngày 18/3, trên địa bàn thôn Hiền An (xã Phong Sơn) có 3 con lợn nái của vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Hà Thị Hồng bị chết với những triệu chứng mắc dịch tả lợn Châu Phi.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Phong Điền phối hợp với Cơ quan Thú y vùng III đến khu vực xảy ra lợn chết để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu lợn chết này có dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 3 con lợn nái bị chết cùng 2 con lợn nái còn sống của gia đình ông Uẩn.

Các cơ quan chức năng đang ráo riết kiểm tra, sử dụng các biện pháp ngăn chặn lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Các cơ quan chức năng đang ráo riết kiểm tra, sử dụng các biện pháp ngăn chặn lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trực tiếp có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác dập dịch.

Hiện, ban chỉ đạo các xã đã tiến hành kiện toàn, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm. Tiến hành triển khai rà soát những nơi mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn để thực hiện không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong giai đoạn nhạy cảm này.

Hữu Tin – Việt Dũng