Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt limonit mỏ Quý Xa

(CLO) Bộ Công Thương vừa có văn bản 2803/BCT-CN về XK quặng sắt limonit mỏ Quý Xa. Theo đó, Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức: 100.000 tấn; Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh: 30.000 tấn.

Báo nói Công luận
Bộ Công Thương đồng ý để các doanh nghiệp xuất khẩu quặng sắt limonit mỏ Quý Xa.(Ảnh TL)

Bộ Công Thương đồng ý để các doanh nghiệp xuất khẩu quặng sắt limonit mỏ Quý Xa.(Ảnh TL)

Bộ Công Thương đồng ý để các doanh nghiệp xuất khẩu quặng sắt limonit mỏ Quý Xa, hàm lượng ≥ 54%FE đã mua của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) trong năm 2018 với khối lượng (quy khô) như sau: Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức: 100.000 tấn; Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh: 30.000 tấn.

Bộ Công Thương nêu rõ: Các quy định khác về XK khoáng sản thực hiện theo quy định tại Thông tư số 03/VBHN-BCT ngày 17/1/2018 của Bộ Công Thương quy định về XK khoáng sản; yêu cầu các DN định kỳ báo cáo Bộ Công Thương về kết quả thực hiện; ưu tiên bán cho các DN trong nước khi có nhu cầu.

Để việc XK đạt mục tiêu đề ra, Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc XK quặng sắt của các DN, đảm bảo việc XK đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng và nguồn gốc quặng sắt nêu trên.

Trước đó, ngày 25/2 và ngày 30/3, Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh và Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức lần lượt có các văn bản 20/CV-LA và 19/KS-MĐ đề nghị Bộ Công Thương giải quyết XK quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ quý Xa, đã mua của VTM năm 2018 nhưng không tiêu thụ được trong nước.

Liên quan đến vấn đề này, trong tháng 1/2019, Bộ Công thương cũng đã chấp thuận để 3 DN (Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức, Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lan ) được XK tổng cộng 340.000 tấn quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa.

Mỏ sắt Quý Xa là 1 trong 2 hợp phần chính của Dự án thép Việt Trung - dự án do Tổng Công ty thép Việt Nam góp vốn chính cùng đối tác Trung Quốc. Dự án này là 1 trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương được dư luận nhắc đến nhiều thời gian qua.

Đức Minh