Điều chỉnh kích thước chữ

Xúc tiến thương mại trên nền tảng số: Thay đổi theo bối cảnh thị trường

(CLO) Trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các hình thức xúc tiến thương mại trực tiếp gặp nhiều khó khăn thì các đơn vị chức năng đã chọn giải pháp xúc tiến thương mại điện tử để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Điều này thực sự đã mang lại những tín hiệu lạc quan.

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng năm 2021 được coi là dấu mốc quan trọng khi các loại trái cây như: Vải, nhãn tươi được xuất khẩu trực tiếp sang các nước Tây Âu như: Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Anh. Quả vải tươi đã không chỉ hiện diện trong hệ thống cửa hàng, siêu thị châu Á mà chính thức xâm nhập vào chuỗi siêu thị thực phẩm tại châu Âu.

xuc tien thuong mai tren nen tang so thay doi theo boi canh thi truong hinh 1

Vải thiều Việt Nam có mặt tại thị trường châu Âu nhờ các hoạt động XTTM trực tuyển

Vừa qua, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của một doanh nghiệp trong nước được xuất khẩu sang Australia đã "cháy hàng" chỉ trong 2 ngày phân phối. Đặc biệt, lần đầu tiên, một lô hàng lớn lên đến 22 tấn quả sấu đông lạnh Việt Nam cũng được nhập khẩu, phân phối và tiếp thị tại thị trường này… Đây chính là những minh chứng đậm nét cho việc thực hiện xúc tiến thương mại (XTTM) trực tuyến, tạo sự kết nối để phân phối sản phẩm. 

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, các cơ quan XTTM đã hoạt động tích cực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN trong điều kiện hội nhập quốc tế càng sâu rộng, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng có hiệu quả các cơ hội mà hội nhập quốc tế mang lại.

"Bên cạnh những khó khăn do hoạt động XTTM truyền thống bị ngưng trệ thì Bộ cũng như các địa phương đã nhanh chóng áp dụng phương thức XTTM trên nền tảng số, trên thương mại điện tử. Đẩy nhanh tiến độ các hoạt động thông tin, truyền thông quảng bá sản phẩm xuất khẩu, kết nối giao thương trực tuyến…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Nhằm đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả hoạt động XTTM cho doanh nghiệp, Cục XTTM đang hoàn thiện hệ sinh thái XTTM (VECOBIZ) trên môi trường công nghệ thông tin. Doanh nghiệp, nhà xuất khẩu có thể tải miễn phí từ Apple Store hay Android để sử dụng trên điện thoại thông minh, ipad, máy tính.

Với mục đích xây dựng Đề án "Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác XTTM giai đoạn 2021 - 2030", trong đó hệ sinh thái VECOBIZ là một phần trong đề án, kỳ vọng sẽ mang lại đa dạng phương thức và hiệu quả hơn nữa cho hoạt động XTTM.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương)- cho biết: "Hệ sinh thái này cho phép cùng một lúc người sử dụng có thể tìm kiếm được những hội chợ ở trong nước và quốc tế có liên quan đến các ngành hàng xuất khẩu, nhập khẩu chủ lực của Việt Nam; kết nối nhà xuất khẩu với nhà nhập khẩu, trong nước với nước ngoài; thông báo và quản lý hội nghị, sự kiện liên quan đến hoạt động XTTM; tìm kiếm cùng một lúc những hoạt động khuyến mại trên khắp cả nước đã, đang, sẽ diễn ra".

Được biết, các kịch bản và giải pháp phục hồi nền kinh tế đang được Chính phủ chỉ đạo thực hiện nhằm giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn và có thể đón các cơ hội mới sau đại dịch, tận dụng cơ hội từ các FTA đặt ra sự cần thiết phải điều chỉnh nói chung cho cả nền kinh tế, cũng như riêng cho hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, hoạt động XTTM.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kinh tế Việt Nam tháng 5/2022: FDI, xuất nhập khẩu giảm nhẹ, khách du lịch tăng “sốc”

(CLO) Trong tháng 5/2022, kinh tế Việt Nam đang có đà phục hồi mạnh ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu, FDI đang có xu hướng giảm nhẹ.

Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.