Chính phủ Đức bị kiện vì bán vũ khí cho Israel
(CLO) Trong một cuộc phỏng vấn hôm 30/5, luật sư Alexander Schwarz cho biết Chính phủ Đức đang vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi vận chuyển vũ khí đến Israel.
Theo dõi báo trên:
(CLO) Trong một cuộc phỏng vấn hôm 30/5, luật sư Alexander Schwarz cho biết Chính phủ Đức đang vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi vận chuyển vũ khí đến Israel.
(CLO) Brazil đã triệu hồi đại sứ tại Israel vào thứ Tư (29/5) sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước về cuộc chiến ở Gaza. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel cho biết vẫn chưa nhận được thông điệp chính thức nào từ chính phủ Brazil về vấn đề này.
(CLO) Cuộc tấn công của Israel vào Rafah đã buộc cửa khẩu biên giới chính với Ai Cập phải đóng cửa, khiến dòng viện trợ nhân đạo bị chặn lại, khiến ngay cả trẻ em bị thương cũng không thể có thuốc men và được điều trị y tế.
(CLO) Các lực lượng Israel đã giành quyền kiểm soát vùng đệm dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, theo quân đội nước này cho biết vào thứ Tư (29/5), qua đó đã hoàn toàn kiểm soát biên giới đất liền thuộc lãnh thổ của người Palestine này.
(CLO) Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba (28/5) cho biết bệnh viện cuối cùng ở Rafah có thể ngừng hoạt động và có thể sẽ có một số lượng lớn người tử vong nếu Israel tiến hành "cuộc tấn công toàn diện" vào thành phố phía nam Gaza.
(CLO) Nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) hôm thứ Ba (28/5) đã công bố một đoạn video cho thấy con tin Alexander Trufanov, người đàn ông Israel 28 tuổi từng bị phiến quân này bắt cóc vào ngày 7 tháng 10.
(CLO) Ngày 28/5, Trung Quốc bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về các hoạt động quân sự của Israel ở Rafah, nơi một cuộc tấn công của Israel đã giết chết hàng chục người trong một trại tị nạn.
(CLO) Ngày 28/5, bến tàu tạm thời do quân đội Mỹ xây dựng để vận chuyển viện trợ vào Gaza đã bị hư hỏng nặng nề do biển động. Điều này giáng một đòn mạnh vào nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo đến tay người dân Palestine ở Gaza.
(CLO) Tây Ban Nha, Cộng hòa Ireland và Na Uy đã chính thức công nhận một nhà nước Palestine vào thứ Ba (28/5), gây ra sự phản đối dữ dội từ Israel.
(CLO) Canada hôm thứ Hai cho biết họ sẽ cấp thị thực cho 5.000 người Gaza, nhiều hơn mức cam kết ban đầu và cho biết họ “kinh hoàng” trước cuộc không kích của Israel ở Rafah khiến 45 người thiệt mạng.
(CLO) Ngày 27/5, Liên minh châu Âu đồng ý về nguyên tắc khôi phục phái đoàn dân sự của EU tại thành phố Rafah phía nam Dải Gaza, nhưng cho biết họ sẽ cần sự đồng ý từ tất cả các bên để thúc đẩy hoạt động này.
(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai (27/5) thừa nhận cuộc không kích giết chết khoảng 45 người tại một trại tị nạn dành cho người di tản Palestine ở thành phố Rafah phía nam Gaza là một “sai lầm bi thảm”.
(CLO) Một nhà báo thể thao Ai Cập có kế hoạch kiện Israel sau khi cơ quan tình báo Shin Bet của Israel xác định nhầm ông là chỉ huy trong Lữ đoàn Rafah của Hamas và đưa hình ảnh ông vào danh sách truy nã.
(CLO) Quân đội Israel tuyên bố lực lượng không quân đã tấn công một khu nhà của Hamas ở Rafah. Cuộc tấn công được thực hiện "trên cơ sở thông tin tình báo chính xác", hạ tham mưu trưởng của Hamas và một chỉ huy đứng sau vụ tấn công ngày 7/10 vào Israel.
(CLO) Việc tiếp cận viện trợ tới Dải Gaza là vô cùng hạn chế với chưa đến 1.000 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực này kể từ ngày 7 tháng 5, sau khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự ở Rafah, theo Liên hợp quốc cho biết vào thứ sáu (24/5).
(CLO) Ngày 24/5, Israel bác bỏ phán quyết yêu cầu ngừng hoạt động quân sự tại thành phố Rafah phía nam Gaza của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), đồng thời thề sẽ tiếp tục chiến đấu để giải thoát con tin và đánh bại Hamas.
(CLO) Các thẩm phán tại Tòa án Thế giới, tên chính thức là Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), hôm thứ Sáu (24/5) đã ra lệnh cho Israel dừng lại cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza.
(CLO) Khoảng hơn 10 sinh viên Đại học Oxford đã bị bắt giữ và xảy ra xô xát với cảnh sát trong cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại khuôn viên trường hôm 23/5.
(CLO) Việc có công nhận Nhà nước Palestine hay không là một cuộc tranh luận đã kéo dài hàng thập kỷ. Những người ủng hộ nói rằng động thái mang tính biểu tượng này sẽ có sức mạnh pháp lý, nhưng những người chỉ trích cho rằng nó sẽ không thay đổi được tình hình thực tế.
(CLO) Ba binh sĩ Mỹ bị thương trong lúc vận hành cầu tàu viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, trong đó một người đang trong tình trạng nguy kịch, theo các quan chức Mỹ cho biết hôm Thứ năm.
(CLO) Ngày 22/5, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan cảnh báo rằng Ai Cập có thể ngừng vai trò hòa giải trong các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza sau khi xuất hiện các thông tin không chính xác về Ai Cập.
(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/5 cho rằng vấn đề nhà nước Palestine nên được quyết định thông qua đàm phán, không phải bằng công nhận đơn phương. Tuyên bố này được đưa ra sau khi CH Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy thông báo sẽ công nhận Nhà nước Palestine.
(CLO) Một nhóm đại diện cho gia đình các con tin bị bắt giữ ở Gaza đã công bố đoạn video mới cho thấy Hamas bắt giữ 5 nữ quân nhân Israel gần biên giới Gaza vào ngày 7/10.
(CLO) Chính phủ CH Ireland thông báo rằng nước này sẽ tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine vào hôm nay (22/5). Đây là động thái mới nhất từ nhóm các quốc gia châu Âu nhằm ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine.
(CLO) Lực lượng Israel đang tấn công và phá hủy các khu dân cư tại trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Gaza vào thứ Ba bằng các cuộc oanh tạc bằng xe tăng và máy bay, đồng thời gia tăng không kích thành phố Rafah ở phía nam.