(CLO) Cuộc sống của những người dân vẫn diễn ra bình thường tại Nga và các vùng lân cận, bất chấp những thông tin dồn dập trên báo chí phương Tây về các biện pháp trừng phạt kinh tế - cấm vận.
Trước tình hình căng thẳng leo thang, anh Nguyễn Văn Hiếu (24 tuổi), hiện đang sinh sống và làm việc tại Moscow – Nga chia sẻ: “Do ở trung tâm thành phố Moscow, rất xa vùng xung đột nên việc cảm nhận thấy tình hình chiến tranh là không rõ ràng. Ngoài việc thông qua các phương tiện báo đài thì mọi việc ở đây đang diễn ra một cách bình thường.”
“Nếu để nói về việc cảm nhận rõ ràng về những gì đang diễn ra của cuộc chiến này đó là việc đồng Rup mất giá sau khi tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine”– anh Hiếu nói.
Đồng rup mất giá sau khi Nga công nhận vùng ly khai Ukraine.
Cụ thể là đồng tỷ giá đồng Rup/ đô la Mỹ từ 75.5₽/1$ vào ngày 15/2 và tăng lên hơn 80₽/1$ chỉ sau khi tổng thống Nga kí sắc lệnh.
Các lệnh trừng phạt lên nước Nga đã được thực hiện từ những năm 2014, nhưng đến nay nước Nga vẫn đang “làm tốt” trước những lệnh trừng phạt đó. Cụ thể, trước khi kết thúc năm 2018, nước Nga đã lập một loạt kỷ lục về kinh tế - tài chính - thương mại và đó được xem là sự đáp trả với trừng phạt - cấm vận.
“Công việc vẫn diễn ra một cách bình thường như mọi ngày, chúng tôi không cảm thấy có bất kì mối lo ngại nào khi ở trên đất nước Nga. Có chăng là kinh tế sẽ bị chậm lại một chút do tỷ giá đồng đô la Mỹ nhảy vọt. Nhưng tôi tin nó sẽ bình ổn trong một vài ngày tới.” – một người đã ở trên đất nước Nga 30 năm chia sẻ.
Bà Валентина – người phụ nữ Nga sống tại vùng biên giới cho biết: “Tôi sống ở vùng Ростов, cách chúng tôi không xa là biên giới của Nga và Ukraine, việc có giao tranh cũng khiến công việc của chúng tôi có chậm lại một chút nhưng chúng tôi tin vào tổng thống Putin.”
Nếu hỏi có sợ chiến tranh không thì câu trả lời sẽ là có. Còn nếu hỏi rằng có muốn rời nước Nga trong thời điểm “xảy ra chiến tranh” này không thì câu trả lời là không. Không phải vì không sợ chết, mà vì tôi tin vào chính quyền, tin vào những quyết định mà Tổng thống Putin đưa ra – một người Việt Nam sinh sống tại nước Nga tâm sự.
“Thật sự sẽ chẳng có bất kì điều lợi lộc gì nếu Ukraine cứ muốn ngả theo phía Mỹ và NATO để chống lại Nga. Tôi mong một ngày nào đó không xa việc thiết lập hoà bình sẽ diễn ra. Tôi sẽ trở về Việt Nam, trở về quê hương nhưng chưa phải lúc này” – người này nói.
Căng thẳng về vấn đề Ukraine đã đẩy quan hệ của Matxcơva với phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ khi Liên Xô tan rã cách đây 30 năm. Vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, dù sau một cuộc trưng cầu dân ý, cũng khiến Nga và Ukraine - hai nước cùng thuộc Liên Xô (cũ) - rơi vào thế đối đầu.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Ngày 8/4, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện một thi thể trôi dạt trên biển, gần khu vực xảy ra vụ chìm tàu cá NA-80209-TS vào giữa tháng 3 vừa qua.
Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho Thủ đô trong mùa nắng nóng, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đang quyết liệt triển khai các dự án điện trọng điểm, cấp bách. Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình này không chỉ góp phần giảm áp lực lên hệ thống lưới điện mà còn đảm bảo nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
(CLO) Chiều 8/4, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), khiến 3 người đàn ông thiệt mạng trong lúc đào giếng.
(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.
(CLO) Bầu không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày đầu tháng 4 vẫn mờ đục do bụi mịn PM2.5, chất lượng không khí ở mức kém và vẫn luôn nằm trong top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.
(CLO) 15 khẩu pháo lễ đặt tại Bến Bạch Đằng, quận 1, TP HCM phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) chính thức khai hỏa tập luyện vào sáng 8/4.
(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.
(CLO) Đại úy Lê Ngọc Anh, Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một trong những người chiến sĩ công an điển hình, luôn tận tâm, hết lòng vì công tác bảo vệ an ninh trật tự và chăm lo đời sống của nhân dân. Với sự dũng cảm, nhiệt huyết và tận tụy trong công việc, anh đã trở thành một tấm gương sáng trong lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.
Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.