Điều chỉnh kích thước chữ

Ý thức hơn nữa trách nhiệm nghề nghiệp của mình đối với xã hội, với cộng đồng

(CLO) Trong ngập tràn những lời chúc mừng, chia sẻ, tôn vinh những người làm báo tại Hội báo toàn quốc 2019, báo Nhà báo và Công luận đã ghi lại chia sẻ của một số phóng viên, nhà báo trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trước sự ghi nhận và động viên về tình cảm của quần chúng nhân dân.

Báo nói Công luận

Nghề báo không chỉ chịu áp lực và sức ép về thời gian để “lên cho kịp bài” mà còn phải đối mặt với những hiểm nguy luôn rình rập như phải tác nghiệp trong những mùa mưa lũ, hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh, phản ánh cái xấu…Vậy nên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao người làm báo phải hết sức năng động, linh hoạt và say mê thâm nhập cuộc sống để phản ánh những vấn đề xã hội, để tạo ra được những tác phẩm báo chí hay, sắc sảo, có sức lan tỏa rộng, được độc giả chú ý và gây được ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Nhà báo Đinh Công Doanh đến từ báo Điện tử Bắc Giang.

Nhà báo Đinh Công Doanh đến từ báo Điện tử Bắc Giang.

Nhà báo Đinh Công Doanh đến từ báo Điện tử Bắc Giang tỏ ra ấm lòng trước sự quan tâm của công chúng với báo chí “Tôi đặc biệt ấn tượng với chủ đề năm nay, những nội dung mà Hội nhà báo hướng tới cũng là những mục tiêu cho sự phấn đấu của nhà báo chúng tôi, đồng thời giúp cho những nhà báo chúng tôi phải hoàn thiện trình độ của mình, góp phần trau dồi, hoc hỏi, phải đổi mới và trách nhiệm hơn nữa với xã hội. Tình cảm của công chúng đối với những người làm nghề báo như chúng tôi là động lực để tôi phấn đấu tạo ra một môi trường báo chí lành mạnh mà sôi động đặc biệt là góp sức mình vào công cuộc phát triển đất nước”.

Chia sẻ thêm về trách nhiệm của những người làm báo, anh nghĩ rằng một nhà báo tốt không chỉ biết giữ cho “tròn mình”, mà phải nhạy bén trong việc phát hiện vấn đề. Đồng thời phải có bản lĩnh để "bắt mạch” cuộc sống, biết cách thông tin phù hợp, hiệu quả. Làm sao để tác phẩm báo chí có sức sống, lay động dư luận xã hội, được công chúng đồng tình ủng hộ. Hay nói khác hơn là bằng sự công phu, bằng trí tuệ và lòng say mê nghề nghiệp, nhà báo chân chính phải làm tròn trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình để không phụ lòng tin, sự kỳ vọng của nhân dân.

Một tác hẩm báo chí không chỉ cung cấp những thông tin mang tính "vật liệu" thuần túy như cách đưa tin của mọi cá nhân trên mạng xã hội mà phải cung cấp những sản phẩm, dịch vụ thông tin hoàn thiện. Đó là thông tin chuyên đề, thông tin bình luận, lý giải vấn đề, sự kiện một cách thấu đáo, đa chiều, khách quan. Đặc biệt với những tờ báo có uy tín, sự tin cậy của thông tin chuyên đề sẽ mang tính định hướng, dẫn dắt dư luận xã hội. Điều này càng trở nên quan trọng trong thời đại mà báo mạng điện tử, truyền thông xã hội bùng nổ, sự chạy đua về xuất bản, cập nhật tin tức càng trở nên khốc liệt hơn.

Chị Thu Hằng- Trưởng Ban kinh tế TTXVN cho hay “Đối với TTXVN là cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ nên yếu tố mà TTXVN quan tâm nhất là nguồn tin tức cung cấp cho người dân phải tin cậy và là kênh để phản hồi ý kiến của nhân dân đến Nhà nước,Chính phủ hoàn thiện những quyết sách của mình. Năm nào TTXVN cũng có sự quan tâm đặc biệt với Hội báo, chúng tôi luôn để ý đến hình ảnh và trách nhiệm của mình nên luôn đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Nhà báoThu Hằng- Trưởng Ban kinh tế TTXVN.

Nhà báoThu Hằng- Trưởng Ban kinh tế TTXVN.

Chúng tôi cảm thấy vui vì đơn vị mình nhận được nhiều sự tham quan từ báo giới, càng tự hào vì công sức cống hiến trong nghề của các nhà báo đều được công chúng ghi nhận và bày tỏ tình cảm yêu mến. Điều đó là động lực rất lớn cho chúng tôi tiếp tục hành trình truyền tải những thông tin, hình ảnh, những bài viết có nội dung chất lượng nhất tới độc giả”.

Báo chí trong lực lượng Công an nhân dân từ trước đến nay vẫn luôn rèn ngòi bút trở nên sắc bén, tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước, các chủ trương và định hướng xã hội tốt hơn, làm tan biến những thông tin sai lệch, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; tích cực tham gia đấu tranh phê phán các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại, tình trạng suy thoái đạo đức trong xã hội và các tệ nạn xã hội khác, góp phần lập lại trật tự kỷ cương, phép nước, làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội; dũng cảm đưa lên mặt báo những vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống của một số cán bộ, phát huy vai trò giám sát của xã hội, công luận và là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Đại úy Triệu Minh Lâm, Cục truyền thông CAND.(Người đứng thứ 2 từ phải sang).

Đại úy Triệu Minh Lâm, Cục truyền thông CAND.(Người đứng thứ 2 từ phải sang).

Đại úy Triệu Minh Lâm, Cục Truyền thông Công an nhân dân, trong niềm vui chung của những người làm báo trên cả nước cũng bộc bạch: “Chúng tôi tâm niệm là một bộ phận cấu thành quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam; là lực lượng tiên phong trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa của lực lượng Công an nhân dân thì sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự ghi nhận của công chúng là động lực thúc đẩy anh em gắn bó, sẵn sàng lăn xả vào những điểm nóng để phản ánh chân thực hơn nữa những tồn tại đặc biệt là trong cuộc chiến chống diễn biến hòa bình, an ninh trật tự và bảo vệ an toàn xã hội.”

Thực tế cho thấy không chỉ đội ngũ phóng viên Công an nhân dân mà đội ngũ phóng viên nói chung luôn phấn đấu bồi dưỡng về phẩm chất chính trị, về năng lực trong xử lý tin bài, phát hiện vấn đề nhanh và sử dụng thành thạo nghiệp vụ báo chí, phấn đấu, tu dưỡng về mọi mặt, nâng cao tri thức toàn diện, trung thành với lý tưởng của Ðảng, với sự nghiệp cách mạng của nhân dân, thường xuyên trau dồi đạo đức nghề nghiệp, chủ động bám sát thực tiễn để nắm bắt, phản ánh kịp thời sinh động cuộc chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự.

Xã hội phát triển, người làm báo có thể đỡ vất vả hơn, nhưng người cầm bút cũng phải đối mặt với nhiều mối quan hệ phức tạp, nguy hiểm hơn, đòi hỏi mỗi người phải luôn trau dồi đạo đức, tinh thần dấn thân vì sự nghiệp, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách để hoàn thành trách nhiệm cao cả của mình.

Nhà báo Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Báo chí quân đội chia sẻ với phóng vien CLO.

Nhà báo Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Báo chí quân đội chia sẻ với phóng vien CLO.

Khối báo chí Quân đội và Quốc phòng năm nay có một khẩu hiệu: “Trung thành đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Khẩu hiệu trên vừa thể hiện tinh thần của Hội nhà báo vừa thể hiện quyết tâm, bản lĩnh của báo chí quân đội. Báo chí quân đội chịu sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với mục tiêu của Đảng và Nhà nước. Là tờ báo chính trị - quân sự của Ðảng, Nhà nước và Quân đội vì thế phải vững định hướng chính trị, coi chính trị là sinh mệnh, linh hồn của tờ báo. Hội báo toàn quốc là dịp để lực lượng báo chí quân đội chia sẻ đến các đồng nghiệp cũng như công chúng những đặc trưng của lực lượng mình. Qua đó các chiến sĩ - nhà báo quân đội cùng quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới, cán bộ, phóng viên báo chí chúng tôi sẽ thường xuyên học tập, rèn luyện toàn diện, nhất là các kiến thức, kỹ năng quân sự, rèn luyện sức khỏe để sẵn sàng hành quân xa, đến với các đơn vị ở biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, bám sát từng bước chân chiến sĩ và nhân dân; luôn có mặt kịp thời trong những vùng thiên tai, bão lũ, những nơi khó khăn gian khổ, những điểm nóng kinh tế, xã hội của đất nước” - Nhà báo Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Báo chí quân đội chia sẻ.

Nghề báo là đam mê, nhưng nghề báo cũng là cám dỗ. Nghề báo là vinh quang nhưng nghề báo cũng là “chiến tranh” khốc liệt. Bởi vậy, nghề báo, ở một góc độ nào đấy chẳng khác gì một cái lò lửa rèn luyện bản lĩnh, trí tuệ con người. Sống trong lò lửa ấy và không bị lò lửa ấy thiêu cháy mình - đó là khát vọng mà bất cứ nhà báo chân chính nào cũng hướng tới, và cũng quyết thực hiện bằng mọi giá. Và… sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, sự yêu mến, tin tưởng của nhân dân chính là vinh quang của những người làm báo. Sự vinh quang ấy vừa là một động lực giúp nhà báo tiến lên trong nghề, vừa là một sự thỏa mãn, giúp các nhà báo có thể tiêu tan rất nhiều những lo âu trước những khó khăn bủa vây quanh mình. 

Minh Khuê